Tuyển sinh Đại Học 2023: Một số điều nên biết khi thi ĐGNL

Sĩ tử cần tìm hiểu kỹ và đưa ra một số cân nhắc lựa chọn khôn ngoan khi tham gia kỳ thi tuyển sinh riêng của một số trường Đại học. Hãy tham khảo nội dung sau đây để hiểu rõ hơn.

Gần 60 trường công bố phương án tuyển sinh đại học năm 2023, trong đó 9 Đại học, trường Đại học quyết định tổ chức kỳ thi ĐGNL, đánh giá tư duy để xét tuyển đầu vào.

Nhiều trường tổ chức thi đánh giá

Dược sĩ Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Giữa tháng 1-2023, Trường Đại học Ngân hàng TP HCM thông báo năm nay trường tổ chức thi ĐGNL để xét tuyển. Đây là 1 trong 3 đơn vị tại TP HCM tổ chức thi ĐGNL cùng với Đại học QG TP HCM và Trường Đại học Sư phạm TP HCM.

Ths Nguyễn Anh Vũ, Trưởng Phòng Tư vấn tuyển sinh và Phát triển thương hiệu – Trường Đại học Ngân hàng TP HCM, cho biết trường tổ chức kỳ thi ĐGNL với một số môn toán, vật lý, hóa học, tiếng Anh, lịch sử, địa lý. Đây là cách thức xét tuyển độc lập nên sĩ tử sẽ chọn thi tối thiểu 3 môn phù hợp với tổ hợp xét tuyển vào ngành muốn học.

Với việc tổ chức thi ĐGNL, trường muốn đánh giá sát hơn trong việc tiếp nhận một số nội dung trong chương trình Trung học phổ thông. Để đi đến quyết định tổ chức thi, trường đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ hạ tầng công nghệ, công tác đề thi, bảo mật… Với kỳ thi này, sĩ tử thi trên máy cho ra kết quả ngay và có thể thi nhiều lần.

Năm ngoái, Trường Đại học Sư phạm TP HCM cũng lần đầu tiên tổ chức thi ĐGNL. Ths Nguyễn Ngọc Trung, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm TP HCM, thực hiện tự chủ trong công tác tuyển sinh theo Luật Giáo dục Đại học 2019, Trường Đại học Sư phạm TP HCM tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt cho các thí sinh thông qua 6 bài thi (toán, vật lý, hóa học, sinh học, ngữ văn, tiếng Anh) để đăng ký xét tuyển vào các ngành học có áp dụng cách thức tuyển sinh theo hình thức xét tuyển dựa trên đề án tuyển sinh của trường. Kết quả kỳ thi ĐGNL này đã được nhiều trường khối sư phạm sử dụng để xét tuyển.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh Cao đẳng Y Dược năm 2023

Lựa chọn kỳ thi phù hợp

Theo cán bộ đào tạo Cao đẳng Y Dược Hà Nội thì hiện Luật Giáo dục Đại học quy định một số trường Đại học được tự chủ trong công tác tuyển sinh. một số trường căn cứ vào quy chế tuyển sinh hiện hành để xây dựng quy chế và đề án tuyển sinh.

Năm 2023, ngoài một số cách thức xét tuyển truyền thống bằng điểm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông, xét học bạ, một số trường cũng đẩy mạnh tổ chức, tăng chỉ tiêu cho cách thức mới, trong đó phải kể đến một số kỳ thi ĐGNL, tư duy.

Hiện, một số trường tổ chức thi ĐGNL, đánh giá tư duy, ngoài việc lấy kết quả xét tuyển của cơ sở đào tạo còn được một số trường khác sử dụng để làm căn cứ xét tuyển.

Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học khuyến khích sĩ tử đăng ký tham dự một số kỳ thi riêng nhằm tăng cơ hội xét tuyển theo một số cách thức khác. Tuy nhiên, bà Nguyễn Thu Thủy cũng lưu ý sĩ tử, mục đích và yêu cầu của một số kỳ thi là khác nhau nên cấu trúc, định dạng đề thi, cách thức, thời gian, địa điểm tổ chức cũng khác nhau. Vì thế, sĩ tử cần xem xét kỹ đề án tuyển sinh của một số trường và cân nhắc lựa chọn một số kỳ thi phù hợp với bản thân.

Nguồn: thptquocgia.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *