Tuyển sinh Đại học 2023: Bộ sẽ không ban hành quy chế mới

Năm 2023, tuyển sinh đại học (Đại học) sẽ có những điều chỉnh phù hợp với thực tế. Đáng chú ý, Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định không ban hành quy chế tuyển sinh mới.

Tuyển sinh Đại học 2023: Bộ sẽ không ban hành quy chế mới

ĐHQG Hà Nội và ĐHQG Tp Hồ Chí Minh công nhận kết quả ĐGNL của nhau

Đến thời điểm này, các trường Đại học đã có phương án tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực phục vụ tuyển sinh Cao đẳng – Đại học trong năm 2023.

Giám đốc Trung tâm Khảo thí, Đại học Quốc gia Hà Nội, Giáo Sư. Tiến Sĩ Nguyễn Tiến Thảo thông tin năm 2023, Đại học Quốc gia Hà Nội dự kiến tiếp tục tổ chức thi ĐGNL tại 8 tỉnh/thành phố là Hà Nội, Thái Nguyên, Hải Phòng, Nam Định, Thanh Hoá, Nghệ An, Đà Nẵng, Hưng Yên với quy mô 100.000 lượt sĩ tử với quy định mỗi sĩ tử chỉ được đăng ký dự thi tối đa 2 lượt/năm. Thời gian đăng ký dự thi giữa 2 đợt thi cách nhau từ 4 -6 tuần tuỳ theo nguyện vọng của sĩ tử..

Cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur chia sẻ như vậy năm sau, Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ không tổ chức kỳ thi ĐGNL tại Tp Hồ Chí Minh như năm 2022.

Theo TS Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm khảo thí và Đánh giá chất lượng đào tạo, Đại học Quốc gia Tp Hồ Chí Minh, kỳ thi ĐGNL do Đại học này tổ chức năm 2023 được tổ chức 2 đợt. Trong đó, đợt 1 vào cuối tháng 3 và đợt 2 cuối tháng 5. Ngoài 17 địa phương đã tổ chức kỳ thi năm 2022, Đại học này có thể xem xét mở rộng thêm điểm thi tại Lâm Đồng hoặc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho sĩ tử dự thi.

Nguyễn Quốc Chính chia sẻ thêm, năm 2023, Đại học Quốc gia Tp Hồ Chí Minh xác định việc mở rộng địa điểm thi từ Đà Nẵng trở vào Đại học Quốc gia Tp Hồ Chí Minh và Đại học Quốc gia Hà Nội đã thống nhất chủ trương sẽ công nhận kết quả kỳ thi ĐGNL của nhau để tránh tình trạng sĩ tử phải tham dự 2 kỳ thi trong khi đề thi có sự tương đồng.

P.Giáo Sư. Tiến Sĩ Bùi Quốc Triệu, Trưởng phòng Đào tạo, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân cho biết trong thời gian tới nhà trường chủ yếu sử dụng phương thức xét tuyển kết hợp, tinh giản theo hướng sử dụng kết quả thi ĐGNL của Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia Tp Hồ Chí Minh hoặc của các trung tâm khảo thí độc lập (nếu có) kết hợp Chứng chỉ quốc tế (SAT, ACT, IELTS…).

Trường Đại học Sư phạm Tp Hồ Chí Minh dự kiến vừa tăng đợt, vừa mở rộng địa điểm ngoài Tp Hồ Chí Minh đối với kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt trong năm tới. Kỳ thi có thể được tổ chức 2 đợt vào tháng 4 và tháng 6 để sĩ tử thêm nhiều cơ hội tham gia. Đồng thời, trường cũng sẽ tiếp tục mở rộng ngân hàng đề thi và hoàn thiện thêm phần mềm tổ chức thi.

Liên quan đến công tác tuyển sinh năm 2023, mới đây Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định, Quy chế tuyển sinh sẽ giữ ổn định, không thay đổi.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tuyển sinh Cao đẳng Y Dược hệ chính quy trên phạm vi toàn quốc

Rà soát quy trình tuyển sinh

Cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết đáng chú ý, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ rà soát, cân nhắc để hoàn thiện quy trình tuyển sinh, trong đó có thể xem xét khuyến cáo các trường không thực hiện việc xét tuyển sớm như năm 2022 mà tất cả các phương thức xét tuyển được tổ chức cùng thời điểm với đợt xét tuyển căn cứ kết quả thi tốt nghiệp THPT (tuyển sinh đợt 1).

Quy chế tuyển sinh ban hành năm 2022 quy định từ năm 2023, sĩ tử chỉ được hưởng chính sách ưu tiên khu vực 2 lần, trong năm tốt nghiệp THPT (hoặc trung cấp) và một năm kế tiếp để xét tuyển vào Đại học. Việc tính mức điểm ưu tiên sẽ được điều chỉnh nhằm tạo sự công bằng giữa các nhóm sĩ tử thuộc các khu vực và đối tượng khác nhau. Năm 2023, Bộ GD-ĐT không ban hành Quy chế tuyển sinh mới, tuy nhiên, các cơ sở giáo dục Đại học phải xây dựng Quy chế tuyển sinh để cụ thể hóa Quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo; công khai trên trang điện tử của cơ sở đào tạo.

Nguồn: https://thptquocgia.org