Tuyển sinh 2023: Ngành sức khỏe và giáo viên dự kiến không đào tạo từ xa

Từ năm 2023, Bộ GD-ĐT yêu cầu các ngành thuộc nhóm sức khỏe, có cấp chứng chỉ hành nghề và nhóm đào tạo giáo viên sẽ không được áp dụng hình thức đào tạo từ xa.

Không đào tạo từ xa đối với ngành sức khỏe và giáo viên.

Tin tức ban truyền thông Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp, theo dự thảo Thông tư ban hành về quy chế đào tạo trình độ đại học từ xa được công bố vào ngày 17 tháng 10, Bộ Giáo dục – Đào tạo yêu cầu các trường chỉ đào tạo từ xa với những ngành đã tuyển sinh tối thiểu 3 khóa chính quy trở lên, không áp dụng hình thức này đối với các ngành đào tạo thuộc nhóm sức khỏe và giáo viên. Đây là điểm mới trong nội dung dự thảo so với quy định hiện hành tại Thông tư số.

Ngoài ra, để trường đại học thực hiện đào tạo từ xa thì phải đáp ứng hàng loạt yêu cầu về giảng viên, hệ thống kiểm tra, đánh giá trực tuyến và bộ máy quản lý, giám sát. Cụ thể, GVTG (giảng viên thỉnh giảng) đảm nhận tối đa 30% nội dung, khối lượng CTĐT từ xa. Những giảng viên trong đội hình đào tạo từ xa của từng cơ sở đào tạo đều phải được huấn luyện bồi dưỡng các kỹ năng, phương pháp giảng dạy và quản lý.

Trường đại học được yêu cầu phải cập nhật thường xuyên trên trang thông tin điện tử website tuyển sinh, công khai những điều kiện đảm bảo chất lượng, học phí và một số khoản thu từ người học. Xây dựng được thư viện điện tử với đủ tư học liệu cần thiết cho chương trình đào tạo.

Nội dung dự thảo Thông tư không quy định chỉ tiêu và công tác tuyển sinh với hình thức đào tạo từ xa, lấy ý kiến góp ý từ ngày 17/10 đến hết ngày 17/12/2022.

Thông tin cập nhật từ ban biên tập Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, trong khoảng thời gian 2 năm bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, những cơ sở đại học đã áp dụng học tập và kiểm tra, đánh giá theo hình thức trực tuyến. Dựa theo báo cáo tại Hội nghị tổng kết năm học 2021 – 2022 với GD đại học hôm ngày 12/09, năm học vừa qua các trường tuyển được gần 2.900 SV theo hình thức đào tạo từ xa, chỉ đạt 6.12% chỉ tiêu đề ra và giảm mạnh so với hai năm trước đó. Cụ thể, ở năm 2019 hệ đào tạo từ xa tuyển được 13.300 và năm 2020 tuyển được 22.100 sinh viên.

Nếu nội dung dự thảo được thông qua, Thông tư mới mới được đánh giá là hành lang pháp lý quan trọng, giúp các trường đại học áp dụng hình thức đào tạo từ xa một cách có hệ thống, đạt hiệu quả cao.

Nguồn: thptquocgia.org Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *