Tuyển sinh đại học 2020: Chỉ tiêu ngành Sư phạm tăng mạnh

Năm 2020, trong kỳ tuyển sinh Đại học, Cao đẳng đã cho thấy chỉ tiêu tuyển sinh của ngành Sư phạm tăng mạnh ở nhiều trường, ngành trên cả nước. Thậm chí có ngành tăng 5 lần so với 2019.

Tuyển sinh đại học 2020: Chỉ tiêu ngành Sư phạm tăng mạnh

Tuyển sinh đại học 2020: Chỉ tiêu ngành Sư phạm tăng mạnh

Ban tư vấn tuyển sinh của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur liên tục cập nhật thông tin về ngành Sư phạm đến các bạn thí sinh. Theo đó, ngành này năm nay đang tăng mạnh chỉ tiêu, thậm chí có ngành đã tăng 5 lần so với năm trước. Dưới đây là nội dung chi tiết mà các bạn quan tâm nên tham khảo.

Chỉ tiêu ngành Sư phạm năm nay tăng mạnh so với năm trước

Theo thống kê mới nhất trên trang tin kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì so với 2019, năm nay, chỉ tiêu đào tạo tăng mạnh ở nhiều trường, ngành. Trong đó, có ngành tăng trên 5 lần. Theo đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa mới hoàn tất việc giao chỉ tiêu tuyển sinh cho các trường có đào tạo giáo viên dựa trên thông tin đăng ký của các trường. Như vậy, chỉ tiêu nhiều trường và nhiều ngành tăng khá nhiều. PGS.TS Phùng Gia Thế, trưởng phòng Đào tạo ĐH Sư phạm Hà Nội 2 khẳng định, chỉ tiêu được  giao của trường năm nay tăng thêm hơn 2.200, từ 1.600 lên 3.800.

Theo đó, thông tin được cung cấp từ PGS.TS. Lưu Trang, Hiệu trưởng ĐH Sư phạm, ĐH Đà Nẵng cho biết, chỉ tiêu năm 2020 tăng thêm mấy trăm, nâng tổng số lên 4.000. Tại ĐH Sư phạm TPHCM, chỉ tiêu năm nay tăng hơn 1.000 (5.313 chỉ tiêu). Trong số này, nhiều ngành tăng mạnh như: giáo dục thể chất từ 60 lên 109, sư phạm tin học từ 80 lên 120…Bên cạnh đó, nhiều ngành tăng nhiều lần so với năm ngoái như: Ngành giáo dục đặc biệt từ 45 lên 113, giáo dục chính trị từ 50 lên 118,sư phạm  toán từ 120 lên 201, sư phạm hóa học từ 50 lên 145… Đặc biệt, có ngành tăng trên 5 lần so với năm trước đó như sư phạm tiếng Pháp từ 30 lên 172. Chỉ tiêu các ngành đào tạo giáo viên cũng tăng mạnh ở nhiều trường ĐH địa phương khác. Trường ĐH Cần Thơ năm nay được giao hơn 2.000 chỉ tiêu đào tạo chính quy bậc ĐH các ngành sư phạm, trong khi năm ngoái chỉ trên 300 chỉ tiêu.

Theo chia sẻ của giảng viên Trường Trung học phổ thông Sài Gòn thì đây chính là cơ hội rất tốt cho các bạn thí sinh yêu thích ngành Sư phạm.

Chỉ tiêu ngành Sư phạm năm nay tăng mạnh so với năm trước

Chỉ tiêu ngành Sư phạm năm nay tăng mạnh so với năm trước

Nguyên nhân khiến ngành Sư phạm tăng chỉ tiêu chóng mặt?

Theo đó, Trường ĐH Đà Lạt năm nay cũng được giao 270 chỉ tiêu cho 9 ngành sư phạm, tăng thêm 120 so với năm ngoái. Số chỉ tiêu này tăng chủ yếu ở các ngành giáo dục tiểu học (70), sư phạm tiếng Anh (50), sư phạm toán (30), sư phạm ngữ văn (30), các ngành còn lại chỉ có 20 chỉ tiêu. Trường ĐH Đồng Tháp năm nay được Bộ GD&ĐT giao 940 chỉ tiêu (tăng hơn 300 chỉ tiêu) đào tạo giáo viên các ngành.

Nói về nguyên nhân tăng chỉ tiêu, PGS. TS Lưu Trang cho biết, thực chất nhu cầu giáo viên thời gian tới khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới là rất lớn. Ba năm nay, Bộ GD&ĐT đã tham gia điều tiết chỉ tiêu đào tạo sư phạm trong cả nước dựa trên dự báo nhu cầu các địa phương. Hai năm trước bộ cắt giảm mạnh chỉ tiêu các trường sư phạm; quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào. Chính vì thế,  PGS. Lưu Trang cho biết, năm 2019, các trường sư phạm, trường có đào tạo ngành sư phạm trên cả nước tuyển chỉ đạt  46%. Cá biệt, trường ĐH Sư phạm Huế chỉ tuyển được 30% – 40%.

Theo PGS. Lưu Trang, việc Bộ GD&ĐT tham gia điều tiết chỉ tiêu đào tạo sư phạm là cần thiết. Tuy nhiên, với cách điều tiết này, tổng thể cả nước có thể không thừa giáo viên nhưng vẫn có thể diễn ra tình trạng thừa, thiếu ở từng vùng miền, các môn cụ thể. Để giải quyết căn cơ bài toán này, bộ cần tiến tới phân vùng tuyển sinh các trường sư phạm gắn kết với từng địa phương cụ thể. Khi đó, các trường được giao nhiệm vụ đào tạo cụ thể theo nhu cầu địa phương, địa phương cam kết sử dụng nhân lực của trường đó. Khi đó mới không xảy ra tình trạng sinh viên ra trường không có việc làm do vẫn còn sự chồng chéo phạm vi tuyển sinh giữa các trường như hiện nay.

Nguồn thptquocgia.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *