Tuyển sinh 2023: Sẽ dẹp ma trận cách thức xét tuyển Đại học

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ hướng dẫn một số trường rà soát một số cách thức xét tuyển, loại bỏ một số cách thức không phù hợp, có thể sẽ gây nhiễu hệ thống cũng như gây khó khăn, vướng mắc cho các em sĩ tử.

Tuyển sinh 2023: Sẽ dẹp ma trận cách thức xét tuyển Đại học

Năm 2023 sẽ không xét tuyển sớm

Mới đây, tại giao ban trực tuyến về công tác tuyển sinh và đào tạo khối đại học và cao đẳng sư phạm đối với một số cơ sở giáo dục đại học Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, thống kê số liệu từ một số cách thức tuyển sinh đại học được một số trường Đại học đưa ra trong năm 2022 cho thấy: cách thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp vẫn chiếm ưu thế với sĩ tử nhập học chiếm 52,3% tổng số sĩ tử nhập học; cách thức xét tuyển bằng kết quả học bạ với số sĩ tử nhập học chiếm 36,2%. 16 cách thức còn lại tỉ lệ sĩ tử nhập học đều dưới 10% tổng số sĩ tử nhập học.

Cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định, số liệu cho thấy, nhiều cách thức xét tuyển không hiệu quả, gây nhiễu loạn thông tin cho sĩ tử, thậm chí gây mất công bằng.

Phó Giáo sư.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, bộ tiếp tục nâng cấp, bổ sung chức năng cần thiết khác của phần mềm, nâng cấp đường truyền hệ thống, tăng cường một số giải pháp để kiểm tra thông tin sĩ tử nhập lên hệ thống nhằm giảm thiểu sai sót, nhầm lẫn. Do đó, một số trường hết sức cân nhắc trong việc lựa chọn một số cách thức khác nhau, một mặt đảm bảo hiệu quả và quan trọng nhất tuyển sinh phải đảm bảo tin cậy, công bằng giữa một số sĩ tử.

Theo bà Thủy, Bộ Giáo dục và Đào tạo rà soát, cân nhắc để hoàn thiện quy trình tuyển sinh, kế hoạch tuyển sinh, trong đó có thể xem xét không thực hiện việc xét tuyển sớm như năm 2022 (trừ một số trường đặc thù), tất cả một số cách thức xét tuyển được tổ chức cùng thời điểm với đợt xét tuyển căn cứ kết quả thi tốt nghiệp Trung học phổ thông – tuyển sinh đợt 1, rút ngắn thời gian tuyển sinh đợt 1.

Bà cho biết, tổng số sĩ tử nhập học toàn quốc năm 2022 đạt xấp xỉ 80% tổng chỉ tiêu, trong đó 113 cơ sở đào tạo (50,4%) đã tuyển được trên 80% chỉ tiêu.

Theo bà Thủy, mùa tuyển sinh năm nay vẫn còn tồn tại, hạn chế, sĩ tử gặp một số rắc rối trong quá trình thao tác trên hệ thống, nhiều nhất là chọn nhầm cách thức xét tuyển do một số trường đưa ra quá nhiều cách thức xét tuyển. một số em còn gặp khó khăn trong truy nhập hệ thống thanh toán lệ phí trực tuyến.

“Đặc biệt, có gần 100.000 sĩ tử trúng tuyển nhưng không nhập học. Đây là con số cần phải nghiên cứu”, bà Thủy nói.

Hướng tới không cần đăng ký cách thức xét tuyển đại học

Về công tác tuyển sinh năm 2023 và một số năm tiếp theo, Phó Giáo sư Nguyễn Thu Thủy cho hay về cơ bản sẽ giữ ổn định như năm 2022, đồng thời tăng cường một số giải pháp về mặt kỹ thuật nhằm hỗ trợ tốt hơn cho công tác tuyển sinh của một số trường và hỗ trợ tốt hơn cho sĩ tử trong quá trình xét tuyển.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tuyển sinh Cao đẳng Y Dược năm 2023

GS.TS Nguyễn Hữu Tú, Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội nhìn nhận, qua một số sai sót của sĩ tử trong năm 2022, cần tăng cường hướng dẫn, giám sát dữ liệu của một số Sở Giáo dục và Đào tạo, trường Trung học phổ thông. Đồng thời hướng dẫn sĩ tử về quy tắc tuyển sinh để tránh một số sai sót đáng tiếc. GS Tú đề xuất, lịch trình tuyển sinh năm 2023 trở lại như trước (trước thời điểm xảy ra dịch COVID-19). Qua đó, tạo thuận lợi cho một số trường trong công tác đào tạo.

Bà Thủy cho hay, một số cơ sở giáo dục Đại học hoàn thiện Đề án tuyển sinh năm 2023. Lưu ý hoàn thiện một số cách thức tuyển sinh, thực hiện đúng Quy chế tuyển sinh hiện hành; tránh làm cho một số cách thức tuyển sinh trở nên phức tạp, rắc rối đối với sĩ tử. Đồng thời, định hướng công tác tuyển sinh cho năm 2025 trở đi, khi có sĩ tử bắt đầu tốt nghiệp Chương trình giáo dục phổ thông mới.

Ban tuyển sinh y dược chuyên ngành Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur chia sẻ, theo Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn, căn cứ kết quả tuyển sinh năm nay, một số trường cần rà soát, đánh giá lại hiệu quả cách thức tuyển sinh. Trên cơ sở đó, triển khai trong năm tới đạt hiệu quả hơn. Bộ sẽ làm việc với một số trường có dấu hiệu không bình thường về tuyển sinh.

Nguồn: thptquocgia.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *