Kế hoạch thi tốt nghiệp THPT năm 2025: Cần chuẩn bị từ hôm nay

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông giai đoạn 2023-2024 và từ năm 2025 trở đi vẫn được Bộ Giáo dục và Đào tạo xác định mục tiêu chính là xét công nhận tốt nghiệp và cung cấp thông tin để đánh giá chất lượng giáo dục, điều chỉnh quá trình dạy học để nâng cao chất lượng.

Kế hoạch thi tốt nghiệp THPT năm 2025: Cần chuẩn bị từ hôm nay

Sĩ tử và phụ huynh mong sớm có thông tin

Cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết: Ngay sau khi kết thúc tuyển sinh đợt 1 mùa tuyển sinh đại học (Đại học), cao đẳng năm 2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thông tin công tác tuyển sinh năm 2023 và các năm tiếp theo sẽ giữ ổn định như năm 2022. Đồng thời, sẽ tăng cường một số giải pháp về mặt kỹ thuật nhằm hỗ trợ tốt hơn cho công tác tuyển sinh của các trường và các sĩ tử trong quá trình xét tuyển.

Dẫu vậy, về phía các trường vẫn còn một số lo ngại từ thực tế trong mùa tuyển sinh Đại học năm 2022, Bộ đã liên tục thay đổi các chi tiết khiến các trường và sĩ tử đều bối rối, mệt mỏi. Đơn cử như việc các trường đã công bố đề án tuyển sinh từ sớm, thực hiện xét tuyển sớm ở một số phương thức nhưng sau đó phải hủy bỏ và mất thời gian giải quyết một số rắc rối phát sinh do việc lọc ảo chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Cán bộ đào tạo Cao đẳng Xét nghiệm Hà Nội – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur chia sẻ: Đại diện các trường đều bày tỏ mong muốn Bộ Giáo dục và Đào tạo sớm công bố các thay đổi vì thay đổi dù chỉ là kỹ thuật cũng sẽ tác động rất lớn với sĩ tử và các trường. Cụ thể, các trường sẽ thuận lợi xây dựng kế hoạch tuyển sinh theo đúng hướng, tránh công bố rồi lại phải điều chỉnh. Đặc biệt, việc công bố sớm cũng giúp công tác tuyển sinh của các trường Đại học không bị chậm trễ như năm 2022, ảnh hưởng đến kế hoạch đào tạo trong năm học.

Lộ trình kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025

TS Lê Thị Thanh Mai – Trưởng ban Công tác sinh viên, Đại học Quốc gia TPHCM cho rằng, để tạo thuận lợi cho các trường, Bộ Giáo dục và Đào tạo cần hoàn thiện các phương thức tuyển sinh năm 2023 và xác định phương hướng, định hướng tuyển sinh từ năm 2025 theo hướng hoàn thiện đề án tuyển sinh năm 2023. Trong đó, đặc biệt lưu ý hoàn thiện các phương thức tuyển sinh theo hướng đơn giản hóa, thực hiện đúng quy chế tuyển sinh hiện hành và tránh đưa ra một số phương thức tuyển sinh phức tạp, gây khó khăn cho sĩ tử. Cùng với đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo cần xây dựng và công bố kịp thời định hướng, phương hướng công tác tuyển sinh cho năm 2025 trở đi, khi có sĩ tử bắt đầu tốt nghiệp Chương trình Giáo dục phổ thông 2018.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tuyển sinh Cao đẳng Y Dược năm 2023

Về kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông 2025, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho biết, đến nay một vài phương án đã được dự kiến, lấy ý kiến chuyên gia, tuy nhiên, trước khi lấy ý kiến rộng hơn cần cân nhắc đến nhiều phương diện. Điều quan trọng nhất là thực hiện được nguyên tắc kế thừa một số ưu điểm của kỳ thi hiện nay, và điều chỉnh để phù hợp với đổi mới của Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018. Chương trình này tiếp cận theo hướng phát triển năng lực, phẩm chất, kỹ năng, do đó, nên kỳ thi phải gia tăng tính chất là một kỳ thi đánh giá năng lực. Nguyên lý này đặt ra một số thách thức, khó khăn trong triển khai thực hiện, do đó, cần thêm thời gian để tính toán kỹ lưỡng phương án thi từ năm 2025.

Trước mắt, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường phải chú trọng đổi mới phương pháp dạy học, phương pháp kiểm tra đánh giá thường xuyên, định kỳ ở trường phổ thông theo định hướng đánh giá năng lực để đảm bảo sự đồng bộ, nâng chất lượng, hiệu quả tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông.

Nguồn: thptquocgia.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *