Tuyển sinh ĐH 2023: Rút ngắn thời gian, không xét tuyển sớm

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị một số trường ĐH loại bỏ những phương thức tuyển sinh phức tạp gây ảnh hưởng đến một số sĩ tử. Thông tin chi tiết có trong nội dung sau đây!

Tuyển sinh ĐH 2023: Rút ngắn thời gian, không xét tuyển sớm

Sáng 30/11, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức cuộc họp giao ban quý IV về công tác tuyển sinh và đào tạo khối ĐH và cao đẳng sư phạm. Trong báo cáo của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có những dự kiến phương hướng công tác tuyển sinh năm 2023 và từ năm 2025 khi có sĩ tử tốt nghiệp chương trình Giáo dục phổ thông 2018.

Rút ngắn thời gian xét tuyển

Theo báo cáo, công tác tuyển sinh năm 2023 và một số năm tiếp theo về cơ bản sẽ giữ ổn định như năm 2022. Đồng thời tăng cường một số giải pháp về mặt kỹ thuật nhằm hỗ trợ tốt hơn cho công tác tuyển sinh của một số cơ sở đào tạo và hỗ trợ tốt hơn cho sĩ tử trong quá trình xét tuyển.

Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục chỉ đạo và thực hiện nâng cấp và bổ sung thêm chức năng cần thiết khác của phần mềm, nâng cấp đường truyền hệ thống, tăng cường một số giải pháp để kiểm tra một số thông tin sĩ tử nhập lên hệ thống nhằm giảm thiểu sai sót, nhầm lẫn.

Đồng thời, Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo, hướng dẫn một số cơ sở đào tạo rà soát một số phương thức xét tuyển hiệu quả, loại bỏ (không sử dụng) một số phương thức không phù hợp, không hiệu quả, không đủ cơ sở khoa học, có thể gây nhiễu hệ thống cũng như khó khăn, vướng mắc cho sĩ tử.

Ngoài ra, cán bộ tuyển sinh Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết Bộ sẽ rà soát, cân nhắc để hoàn thiện quy trình tuyển sinh, kế hoạch tuyển sinh trong đó có thể xem xét không thực hiện việc xét tuyển sớm như năm 2022 (trừ một số trường đặc thù), mà tất cả phương thức xét tuyển được tổ chức cùng thời điểm với đợt xét tuyển căn cứ kết quả thi tốt nghiệp Trung học phổ thông, rút ngắn thời gian tuyển sinh đợt 1.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng yêu cầu một số cơ sở giáo dục ĐH hoàn thiện đề án tuyển sinh năm 2023, lưu ý hoàn thiện một số phương thức tuyển sinh, thực hiện đúng Quy chế tuyển sinh hiện hành; tránh làm cho một số phương thức tuyển sinh trở nên phức tạp, rắc rối đối với sĩ tử.

Đặc biệt, Bộ Giáo dục và Đào tạo lưu ý về định hướng công tác tuyển sinh cho năm 2025 trở đi, khi có sĩ tử bắt đầu tốt nghiệp Chương trình Giáo dục phổ thông 2018.

Gần 100.000 sĩ tử trúng tuyển nhưng không nhập học

Tổng kết về công tác tuyển sinh đại học và cao đẳng sư phạm năm 2022, báo cáo của Bộ Giáo dục và Đào tạo nêu rõ công tác tuyển sinh cơ bản được giữ ổn định như năm 2021 và một số năm gần đây kết hợp với một số điều chỉnh kỹ thuật, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin tạo thuận lợi, bảo đảm quyền lợi, sự công bằng cho sĩ tử và một số cơ sở đào tạo.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tuyển sinh Cao đẳng Y Dược trên phạm vi toàn quốc

Theo cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur, một số cơ sở đào tạo được cạnh tranh bình đẳng và minh bạch để lựa chọn sĩ tử phù hợp nhất. Tỉ lệ sĩ tử ảo giảm mạnh, một số trường tuyển được số lượng sát hơn với chỉ tiêu đã công bố.

Kết thúc tuyển sinh đợt 1, số liệu sĩ tử trúng tuyển và nhập học đã thể hiện kết quả rất khả quan. Thống kê riêng khối ĐH, trong số 564.735 sĩ tử trúng tuyển đã có 463.123 nhập học, bằng 90% số nhập học của cả năm 2021 và vượt cả số lượng của cả năm 2020.

Trong số 224 cơ sở đào tạo đầu mối, 149 đơn vị (66,5%) có tỉ lệ nhập học tính trên số trúng tuyển đạt trên 80% và chiếm 76,6% tổng số nhập học của toàn quốc.

Tổng số sĩ tử nhập học toàn quốc đã đạt xấp xỉ 80% tổng chỉ tiêu, trong đó 113 cơ sở đào tạo (50,4%) đã tuyển được trên 80% chỉ tiêu. Công tác tuyển sinh được thực hiện đảm bảo an toàn, công khai minh bạch, đúng quy chế.

Tuy nhiên, báo cáo cũng chỉ ra một số tồn tại hạn chế của công tác tuyển sinh năm 2022. Trong đó có việc sĩ tử chọn nhầm phương thức xét tuyển; khó khăn trong truy nhập hệ thống thanh toán lệ phí trực tuyến.

Theo Bộ GD&ĐT, một số cơ sở đào tạo đưa ra quá nhiều phương thức xét tuyển; gần 100.000 sĩ tử trúng tuyển nhưng không nhập học. Một số cơ sở đào tạo xét tuyển bổ sung nhưng không báo cáo kết quả lên hệ thống theo quy định.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đánh giá một số ngành đào tạo còn gặp khó khăn trong tuyển sinh, một số đơn vị xét tuyển sớm chưa hiệu quả, sĩ tử phải đăng ký xét tuyển nhập học trên cả hệ thống chung và tại trường ĐH. Việc giải quyết một số vấn đề phát sinh trong xét tuyển ở một số nơi còn chưa kịp thời

Được thptquocgia.org tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *