Ngành có tỷ lệ sinh viên nhập học thấp nhất 3 năm gần đây

Thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, một số lĩnh vực gồm Nông lâm nghiệp và thủy sản, Khoa học sự sống, Khoa học tự nhiên và Dịch vụ xã hội tuyển sinh thấp nhất năm 2022.

Ngành có tỷ lệ sinh viên nhập học thấp nhất 3 năm gần đây

Đây là năm thứ 3 liên tiếp, 4 ngành học này có tỷ lệ thấp nhất trong tổng số 23 lĩnh vực theo báo cáo của Bộ Giáo dục và Đào tạo năm 2022.

Theo cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội thì  báo cáo về Tuyển sinh và đào tạo khối đại học và cao đẳng sư phạm năm 2022 của Bộ Giáo dục và Đào tạo mới công bố, hơn 467.400 sĩ tử trúng tuyển đã nhập học, đạt tỷ lệ 81,17%.

Có 4 lĩnh vực gồm Nông lâm nghiệp và thủy sản, Khoa học sự sống, Khoa học tự nhiên và Dịch vụ xã hội trong 3 năm liền (từ 2020 đến 2022) đều đứng đầu danh sách một số lĩnh vực tuyển sinh thấp nhất. Mỗi năm, một số ngành này chỉ tuyển được khoảng 40-60% so với chỉ tiêu đề ra.

Bộ Giáo dục và Đào tạo nhận định hầu hết một số ngành tuyển sinh kém là những ngành hẹp, ngành mới đào tạo thí điểm hoặc một số  ngành truyền thống nhưng thiếu hấp dẫn về cơ hội việc làm và phát triển nghề nghiệp.

Nguyên nhân do bối cảnh kinh tế – xã hội thay đổi, nhất là của thị trường lao động, cùng với sự khác biệt trong quan niệm và nhu cầu của giới trẻ dẫn tới xu hướng chọn trường và chọn ngành của sĩ tử có dịch chuyển mạnh trong những năm gần đây.

Do đó, việc một số  trường nôn nóng mở ngành mới khi chưa phân tích, dự báo tốt yêu cầu của thị trường lao động và nhu cầu của người học cũng dễ thất bại trong tuyển sinh một số ngành mới.

Trong khi đó, một số sĩ tử trúng tuyển một số ngành lĩnh vực Kinh doanh và Quản lý nhiều nhất với 26%, tương đương hơn 121.500 em.

Thí sinh nên cân nhắc trước khi chọn ngành nghề

Ngành có tỷ lệ sinh viên nhập học thấp nhất 3 năm gần đây

Tiếp theo, sĩ tử nhập học lĩnh vực Máy tính và Công nghệ thông tin với 13%, tương đương hơn 60.700 em; một số lĩnh vực Công nghệ kỹ thuật, Nhân văn cùng chiếm 9% sĩ tử nhập học; một số lĩnh vực Sức khỏe, Khoa học xã hội và hành vi cùng chiếm 6%; lĩnh vực Khoa học giáo dục và Đào tạo giáo viên 5%. Một số lĩnh vực còn lại, số sĩ tử trúng tuyển dao động từ dưới 1-4%.

Theo cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết, theo thống kê của Bộ GD&ĐT, năm 2022, một số phương thức xét tuyển có số lượng sĩ tử nhập học cao nhất gồm: Xét điểm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông, xét học bạ, xét tuyển thẳng theo đề án của trường, xét theo bài thi đánh giá năng lực và phương thức khác. Trong đó, hơn 50% số lượng sĩ tử nhập học theo phương thức xét điểm thi Trung học phổ thông vào một số trường.

Nói về công tác tuyển sinh năm 2023 và một số năm tiếp theo, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, về cơ bản sẽ giữ ổn định như năm nay, đồng thời tăng cường một số  giải pháp kỹ thuật nhằm hỗ trợ tốt hơn công tác tuyển sinh của một số cơ sở đào tạo và hỗ trợ tốt hơn một số sĩ tử trong quá trình xét tuyển.

Bộ cũng chỉ đạo, hướng dẫn một số cơ sở đào tạo rà soát một số phương thức xét tuyển hiệu quả, loại bỏ phương thức không phù hợp, không hiệu quả, không đủ cơ sở khoa học, có thể gây nhiễu hệ thống chung cũng như khó khăn, vướng mắc cho sĩ tử.

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ rà soát, cân nhắc để hoàn thiện quy trình cũng như kế hoạch tuyển sinh, trong đó có thể xem xét không thực hiện việc xét tuyển sớm như năm nay (trừ một số trường đặc thù), mà tất cả một số phương thức xét tuyển được tổ chức cùng thời điểm với đợt xét tuyển căn cứ kết quả thi tốt nghiệp Trung học phổ thông – tuyển sinh đợt đại học 1. Bên cạnh đó, có thể rút ngắn thời gian tuyển sinh đợt 1.

Nguồn: thptquocgia.org tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *