Có hơn 1/4 tổng số thí sinh đỗ đại học chọn ngành Kinh doanh và Quản lý

Theo đó, trong 467.400 thí sinh trúng tuyển và nhập học trong năm nay, có 120.000 thí sinh tương đương 26% chọn học Kinh doanh và Quản lý, đông nhất trong hơn 20 lĩnh vực

Báo cáo về tuyển sinh và đào tạo năm 2022 được Bộ GD&ĐT công bố, chỉ tiêu tuyển sinh đại học và cao đẳng là gần 576.000 thí sinh và đã có 467.400 thí sinh trúng tuyển đã nhập học, chiếm tỷ lệ 81,17%.

Trong báo cáo, ngành Kinh doanh và Quản lý chiếm tỉ lệ thí sinh đông nhất với 26%, tương đương hơn 120.000 thí sinh. Tiếp đến, ngành Máy tính và Công nghệ thông tin 13%, Công nghệ kỹ thuật và Nhân văn, mỗi ngành 9%, ngành Sức khỏe, Khoa học xã hội và hành vi chiếm 6% số thí sinh nhập học, ngành Khoa học giáo dục và Đào tạo giáo viên 5%, các lĩnh vực còn lại 1-4%.

Trong đó, bốn lĩnh vực gồm Nông Lâm nghiệp và Thủy sản, Khoa học sự sống, Khoa học tự nhiên, Dịch vụ xã hội đã có lần thứ ba liên tiếp từ năm 2020 thuộc nhóm tuyển sinh kém nhất, mỗi năm chỉ tuyển được khoảng 50% chỉ tiêu.

Tin tức từ ban tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Pasteur, Bộ GD&ĐT nhận định hầu hết các ngành tuyển sinh kém đều là lĩnh vực hẹp, mới đào tạo thí điểm hoặc là ngành truyền thống nhưng thiếu hấp dẫn về cơ hội việc làm và phát triển

Đại diện bộ phận tuyển sinh của một số trường cho biết, việc nhiều ngành tuyển sinh kém còn do thí sinh chưa hiểu hết về cơ hội việc làm của các ngành này.

Bộ GD&ĐT cho biết, trong năm tới sẽ ban hành danh mục ngành thí điểm đào tạo, gồm những ngành tuyển sinh tốt, hoặc có dự báo tin cậy về nhu cầu nhân lực trong tương lai. Các trường đại học sẽ được hướng dẫn rà soát, loại bỏ những ngành không còn nhu cầu của xã hội và những ngành mới không hiệu quả.

Ngoài ra, cơ sở dữ liệu về giáo dục đại học sẽ được liên kết với cơ sở dữ liệu của bảo hiểm xã hội để thống kê tình trạng việc làm của sinh viên sau tốt nghiệp, giúp các trường nắm bắt xu hướng, nhu cầu của thị trường lao động đối với các ngành đào tạo.

Bộ GD&ĐT cho biết đang xem xét không thực hiện xét tuyển đại học sớm trong năm 2023, trừ một số trường hợp đặc biệt. Tất cả phương thức xét tuyển đại học, bao gồm cả xét từ kết quả thi tốt nghiệp THPT sẽ thực hiện cùng một đợt.

Tổng hợp bởi: Kỳ thi THPT Quốc gia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *