Tuyển sinh 2023: Một số trường Đại học cần suy nghĩ nhiều hơn cho sĩ tử

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị: “Năm 2023, một số trường cần suy nghĩ nhiều hơn cho sĩ tử, đánh giá một số cách thức tuyển sinh của trường, tránh quá nhiều cách thức phức tạp”.

Tuyển sinh Đại học 2023: Một số trường ĐH cần suy nghĩ nhiều hơn cho sĩ tử

Khắc phục một số hạn chế, sai sót năm 2022

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, năm 2022, trong 620.477 sĩ tử đăng ký NV xét tuyển trên hệ thống chung, số trúng tuyển chính thức sau đợt 1 là 567.018 (trong đó 3.580 trúng tuyển CĐ sư phạm), đạt tỉ lệ 91,4% số với số sĩ tử đăng ký xét tuyển.

Năm 2022, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tuyển sinh đã được triển khai đồng bộ, triệt để từ đăng ký dự thi, đăng ký nguyện vọng xét tuyển và nộp phí xét tuyển, xác nhận nhập học được thực hiện theo hình thức trực tuyến đối với tất cả sĩ tử. Không còn tình trạng sĩ tử nhận được giấy báo trúng tuyển từ nhiều trường mà sĩ tử không đăng ký …

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, đối với toàn hệ thống hơn 300 cơ sở đào tạo (bao gồm cả phân hiệu trường ĐH và trường CĐ), 18.000 mã xét tuyển (theo ngành đào tạo và cách thức tuyển sinh), 620.000 sĩ tử đăng ký xét tuyển và 3,1 triệu nguyện vọng, có một số thời điểm có tới hàng trăm ngàn lượt truy cập trong cùng khoảng thời gian, việc xuất hiện một số vấn đề phát sinh hay sai sót.

Hầu hết một số trường hợp sĩ tử có sai sót đã được giải quyết, số còn lại đang được một số trường tiếp tục rà soát và xử lý, qua đó đảm bảo đầy đủ quyền lợi chính đáng của sĩ tử.

Tuy nhiên, theo Vụ Giáo dục ĐH, Bộ Giáo dục và Đào tạo, phương thức xét tuyển ngày càng phức tạp, chỉ tiêu phân bổ chưa hợp lý. Một số cơ sở đào tạo tuyển sinh tốt, nhưng chưa đầu tư về các điều kiện đảm bảo chất lượng tương xứng với quy mô đào tạo.

Cán bộ đào tạo Cao đẳng Dược Hà Nội cho biết: Một số trường hoạt động kém hiệu quả, tuyển sinh thấp so với năng lực. Một số trường chưa thực hiện công khai hoặc công khai không đầy đủ theo quy định.

Về đào tạo, một số cơ sở đào tạo chưa đủ điều kiện để thực hiện tự chủ nhưng vẫn thực hiện tự chủ mở ngành đào tạo. Quy mô đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ có xu hướng giảm. Vẫn có sự chênh lệch lớn giữa các khối ngành, một số khối ngành (I, II, IV) tiếp tục gặp khó khăn trong tuyển sinh.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tuyển sinh Cao đẳng Y Dược năm 2023

Về điều kiện đảm bảo chất lượng, một số nơi chưa đảm bảo duy trì ngành đào tạo, đáp ứng gia tăng số lượng, duy trì và nâng cao chất lượng. Ngoài ra, còn hạn chế trong thu hút nguồn lực cho phát triển KHCN, gắn với đào tạo sau ĐH, chuyển giao công nghệ, thương mại hóa kết quả nghiên cứu.

Vụ GDĐH xác định, một số hạn chế nói trên do một số nguyên do chính. Theo đó, hệ thống pháp luật đang tiếp tục cần được đồng bộ, điều chỉnh, hoàn chỉnh. Nhận thức về tự chủ đại học chưa đầy đủ; năng lực quản trị đại học nhìn chung chưa theo kịp yêu cầu phát triển. Nguồn lực cho giáo dục đại học cả về đội ngũ và tài chính còn rất hạn chế. Bản thân nội tại cơ sở GDĐH còn các mâu thuẫn, xung đột trong nội tại chưa giải quyết triệt để.

Cần đảm bảo công bằng cho sĩ tử

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH cho biết, về cơ bản, tuyển sinh Đại học và CĐ ngành mầm non năm 2023 sẽ giữ ổn định như năm 2022. Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ không ban hành quy chế tuyển sinh mới, nhưng có điều khoản năm nay 2023 mới áp dụng.

Bên cạnh đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tăng cường một số giải pháp kỹ thuật hỗ trợ, tạo điều kiện thuận tiện, tốt hơn cho một số trường và sĩ tử trong quá trình xét tuyển, đảm bảo sự công bằng mà minh bạch trong hệ thống.

Cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội chia sẻ: Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ hướng dẫn một số trường rà soát cách thức xét tuyển để loại bỏ cách thức không phù hợp, không hiệu quả, không đủ cơ sở khoa học, có thể gây nhiễu hệ thống xét tuyển chung cũng như khó khăn, vướng mắc cho sĩ tử.

Nguồn: thptquocgia.org