Tuyển sinh 2020 nhiều trường Cao đẳng Sư phạm không tuyển sinh được

Mùa tuyển sinh năm 2020 đang dần đến giai đoạn cuối tuy nhiên hiện nay nhiều trường Cao đẳng Sư phạm vẫn vật vã trong đợt tuyển sinh bổ sung vẫn chưa đủ chỉ tiêu.

Nhiều trường Sư phạm không thể tuyển sinh được. Ảnh minh họa

Tuyển sinh 2020 nhiều trường Cao đẳng Sư phạm không tuyển sinh được

Mặc dù đã bước vào giai đoạn cuối của tuyển sinh bổ sung nhưng nhiều trường Cao đẳng Sư phạm địa phương vẫn không đủ được hồ sơ. Ghi nhận tại một số trường Cao đẳng Sư phạm tại một số địa phương.

Theo Ông Gạc Giang Hội, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Sư phạm Hà Giang cho biết, sau đợt tuyển bổ sung, trường có 30 hồ sơ đăng ký, trong đó có 3 hồ sơ không hợp lệ. Sau khi xét tuyển, hiện có 22 thí sinh đã xác nhận nhập học. Được biết, chỉ tiêu Trường Cao đẳng Sư phạm Hà Giang được giao năm nay là 50 chỉ tiêu, như vậy, sau 2 đợt tuyển, đến nay trường mới tuyển được non nửa.

Ông Gạc Giang Hội cho biết, từ nhiều năm nay, công tác tuyển sinh của các trường cao đẳng sư phạm tại địa phương rất chật vật, việc tuyển đủ chỉ tiêu là bài toán vô cùng khó khăn. Trường cũng sử dụng mọi cách để nhằm thu hút thí sinh từ xét kết quả của các kỳ thi THPT quốc gia, xét học bạ theo quy định… tuy nhiên cũng khá khó khăn.

Theo ông Hội cho hay trường có thông báo tuyển bổ sung tiếp, nhưng đến nay vẫn chưa có cháu nào đăng ký thêm. Những quy chế tuyển sinh với các trường sư phạm địa phương hiện nay rất bó chặt, nhiều cháu vùng cao có nguyện vọng đi học nhưng lại không đáp ứng đủ tiêu chí đăng ký.

Cũng không khá khẩm gì hơn so với tỉnh phía Bắc, Bà Nguyễn Thu Hằng, Trưởng phòng Đào tạo Trường Cao đẳng sư phạm Thái Bình cho biết, sau đợt tuyển sinh bổ sung đợt 1, số lượng thí sinh trúng tuyển nhập học vẫn ở mức “rất khiêm tốn”.

“Theo quy định, chưa tuyển đủ, chúng tôi tiếp tục xét tuyển bổ sung lần 2, song tình hình chung là tuyển sinh rất khó khăn, dù đã tuyển nhiều lần nhưng vẫn không đủ chỉ tiêu”, bà Hằng nói.

Cũng theo bà Nguyễn Thu Hằng, không chỉ Trường Cao đẳng sư phạm Thái Bình, mà nhiều trường cao đẳng sư phạm khác cũng đang đang “vật vã” tuyển sinh.

Sinh viên tại một trường Sư phạm.

“Theo luật mới, chúng tôi bị cắt hết 14, 15 mã ngành đào tạo bậc tiểu học, THCS, chỉ còn lại duy nhất ngành sư phạm mầm non, nên rất khó tuyển sinh. Hơn nữa, sinh viên hiện nay cũng không thiết tha với nghề sư phạm, đặc biệt là sư phạm mầm non, do đầu ra khó, áp lực công việc lớn, nhưng chế độ cho giáo viên lại thấp, chưa thỏa đáng. Dù chỉ tiêu giáo viên mầm non nhiều nơi đang thiếu nhiều, nhưng các em vẫn rất ngại thi vào ngành này”, bà Hằng nói.

Cùng chung số phận, tại trường Cao đẳng Sư phạm Cao Bằng Hiệu trưởng, Ông Đinh Ngọc Lượng cho biết, năm 2020, trường được giao tuyển 200 chỉ tiêu, nhưng sau 3 đợt tuyển, bao gồm 2 đợt tuyển sinh bổ sung, trường cũng mới chỉ tuyển được 37 thí sinh, tức chưa đến 20% chỉ tiêu đề ra.

“Hiện nay không thấy hồ sơ nộp thêm, nên trường quyết định dừng không tuyển thêm dù quy định của Bộ các trường được tự chủ tuyển quanh năm. Bên cạnh ngành giáo dục mầm non, trường tuyển sinh thêm ngành tiếng Trung Quốc, đến nay đã tuyển được 62 em trong số 100 chỉ tiêu được giao”, ông Lượng cho biết.

Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Sư phạm Cao Bằng cho hay, từ khoảng 4-5 năm trở lại đây, trường không thể tuyển đủ chỉ tiêu hàng năm được giao. Nguyên nhân do số lượng sinh viên có nhu cầu học sư phạm ngày càng ít. Thêm vào đó, nhu cầu tuyển dụng viên chức giáo dục tại tỉnh Cao Bằng cũng có xu hướng giảm do quá trình sắp xếp tinh giản biên chế tại các trường, nhiều sinh viên lo học xong không xin được việc làm.

Trước tình hình chung trên, ông Đinh Ngọc Lượng đề nghị Bộ GD-ĐT cần sớm cho những chỉ đạo chung với các trường cao đẳng sư phạm tại địa phương để tháo gỡ những khó khăn tồn tại.

“Các trường cao đẳng sư phạm đã thực hiện tốt sứ mệnh của mình hàng chục năm nay, trong bối cảnh mới cần phải thay đổi, chúng tôi sẵn sàng chấp nhận quy hoạch, song nên tính toán một cách căn cơ, hướng dẫn cụ thể, trường nào xác nhập, trường nào giải thể, trường nào tiếp tục hoạt động, hoạt động ra sao cần có kế hoạch cụ thể”, ông Lượng cho hay.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *