“Từ năm 2023, không còn chuyện điểm chuẩn cao hơn 30 điểm”

Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, Bộ Giáo dục và Đào tạo nhấn mạnh, từ năm sau, sẽ không còn chuyện điểm chuẩn tuyển sinh cao hơn 30 điểm (những môn không nhân hệ số) để đảm bảo quyền lợi cho sĩ tử.

PGS Thủy khẳng định, việc điều chỉnh cộng điểm ưu tiên sẽ đảm bảo công bằng trong tiếp cận với giáo dục đại học cho tất cả thí sinh 

Sẽ điều chỉnh trong vấn đề cộng điểm ưu tiên

Trao đổi với Dân trí trong buổi tọa đàm trực tuyến tư vấn tuyển sinh 2022, PGS.Tiến sĩ Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, Bộ Giáo dục và Đào tạo dẫn lại câu chuyện những năm trước đây có sĩ tử đạt 30 điểm – số điểm tuyệt đối cho một tổ hợp xét tuyển (không môn nào nhân hệ số) vẫn không đỗ được vào ngành hot.

Cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Lý do bởi điểm chuẩn ngành này rất cao, nhiều sĩ tử được cộng điểm ưu tiên đã đạt trên 30 điểm và trúng tuyển. “Đây là câu chuyện chúng ta đang phải giải quyết bằng những chính sách cụ thể”, PGS Thủy nhấn mạnh.

Theo bà Thủy, từ kỳ tuyển sinh năm sau (tức năm 2023) sẽ có sự điều chỉnh trong vấn đề cộng điểm ưu tiên. Cụ thể, với những sĩ tử đã đạt điểm rất cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, mức độ cộng điểm ưu tiên (như ưu tiên về đối tượng, ưu tiên về khu vực) sẽ giảm dần, giảm tuyến tính; sao cho những em đã đạt 30 điểm không cần cộng điểm ưu tiên nữa.

“Tôi tin rằng những bạn đã đạt thành tích cao như vậy, chắc chắn cũng không muốn mình trúng tuyển vào đâu đó mà phải có sự ưu tiên hơn những người khác. Chính vì thế, cũng sẽ không có chuyện điểm chuẩn cao hơn 30 điểm nữa, đảm bảo quyền lợi công bằng hơn cho những em. Sự điều chỉnh này cũng sẽ đảm bảo công bằng trong tiếp cận với giáo dục ĐH, tiếp cận vào những trường ĐH tốt nhất của Việt Nam cho tất cả sĩ tử.”, PGS Thủy nhấn mạnh.

“Chúng tôi tin rằng những trường ĐH cũng sẽ ủng hộ, bởi chúng ta cũng mong có những sĩ tử phù hợp với yêu cầu đầu vào có thể là rất cao, đáp ứng được chuẩn mực cao của Việt Nam và thế giới. Lúc đó, chúng ta mới đẩy mạnh được tốc độ phát triển của giáo dục ĐH Việt Nam, ngang tầm với khu vực và thế giới”, PGS.Tiến sĩ Nguyễn Thu Thủy chia sẻ tại thptquocgia.org.

Trước đó, quy chế tuyển sinh ĐH năm 2022 của Bộ Giáo dục và Đào tạo nêu rõ, năm 2022, mức điểm cộng ưu tiên vẫn được tính như sau:

Cao đẳng Y Dược Pasteur miễn học phí năm 2022

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur miễn 100% học phí cho tân sinh viên

Bên cạnh đó cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ về ưu tiên theo khu vực, mức điểm ưu tiên áp dụng cho khu vực 1 là 0,75 điểm, khu vực 2 nông thôn là 0,5 điểm, khu vực 2 là 0,25 điểm; khu vực 3 không được tính điểm ưu tiên. Từ năm 2023, sĩ tử được hưởng chính sách ưu tiên khu vực theo quy định trong năm tốt nghiệp THPT (hoặc trung cấp) và một năm kế tiếp.

Về ưu tiên theo đối tượng chính sách, mức điểm ưu tiên áp dụng cho nhóm đối tượng ƯT1 (gồm những đối tượng 01 đến 04) là 2,0 điểm và cho nhóm đối tượng ƯT2 (gồm những đối tượng 05 đến 07) là 1,0 điểm. sĩ tử thuộc nhiều diện đối tượng chính sách chỉ được tính một mức điểm ưu tiên cao nhất.

Tuy nhiên, quy chế cũng nhấn mạnh, từ năm 2023, điểm ưu tiên đối với sĩ tử đạt tổng điểm từ 22,5 trở lên (khi quy đổi về điểm theo thang 10 và tổng điểm 3 môn tối đa là 30) được xác định theo công thức sau: Điểm ưu tiên = [(30 – Tổng điểm đạt được)/7,5] x Mức điểm ưu tiên quy định.

Như vậy, trường hợp một sĩ tử đạt 30 điểm, điểm ưu tiên của em sẽ là 0 điểm (dù có thuộc đối tượng hoặc khu vực ưu tiên).

Nguồn: Kỳ thi Tốt nghiệp THPT quốc gia tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *