Đã đến lúc kỳ thi tốt nghiệp THPT nên dừng lại

Đọc đề xuất của thầy giáo Nguyễn Quang Thi trên báo Tuổi Trẻ về việc bỏ kỳ thi tốt nghiệp THPT và thực hiện tổ chức kỳ thi đại học toàn quốc cho những học sinh muốn vào Đại học, tôi hoàn toàn đồng tình.

Đã đến lúc kỳ thi tốt nghiệp THPT nên dừng lại

Đã đến lúc kỳ thi tốt nghiệp THPT nên dừng lại

Giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ rằng: Chúng ta hãy cùng nhìn lại những ngày dài vất vả, mướt mồ hôi vào cuộc của các bộ cùng ban ngành liên quan để chuẩn bị chu toàn cho kỳ thi “khốc liệt” nhất dành cho sĩ tử tuổi 18. Rồi cả những ngày thi căng như dây đàn trôi qua, một lần nữa tất cả mọi người lại xôn xao về vị thế, tầm vóc và ý nghĩa của kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Tầm quan trọng của kỳ thi tốt nghiệp THPT như nào?

Với mục tiêu là vừa để đánh giá chất lượng giáo dục và công nhận tốt nghiệp THPT cho các bạn học sinh hoàn thành chương trình lớp 12. Kết quả này vừa làm căn cứ để xét tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng. Chính vì vậy đây đúng là kỳ thi cực kỳ quan trọng với quy mô tổ chức mang tầm quốc gia.

Cha động viên con gái trước kỳ thi tốt nghiệp THPT

Cha động viên con gái trước kỳ thi tốt nghiệp THPT

Chất lượng và công bằng là hai tiêu chí lớn của kỳ thi tốt nghiệp THPT, buộc sự nỗ lực của cả một cộng đồng cần được phát huy ở mức cao nhất. Hình ảnh những thầy cô băng rừng vượt núi gồng gánh những túi hành trang nhỏ nhoi đến tận non cao, vùng sâu vùng xa, những hải đảo xa làm nhiệm vụ coi thi. Rồi thì các vị tư lệnh ngành giáo dục cùng các thứ trưởng dẫn đầu đoàn kiểm tra đi sát hạch công tác chuẩn bị, công tác thực hiện nhiệm vụ tổ chức thi cử ở cả ba miền Bắc, Trung, Nam dội thêm nhiều trăn trở.

Áp lực lớn kỳ thi tốt nghiệp THPT như nào?

Áp lực từ kỳ thi tốt nghiệp THPT là quá lớn và đặt lên vai chính những người tổ chức thi, cũng như hơn 1 triệu những gia đình có con tham gia kỳ thi quan trọng này. Những hình ảnh chen chúc trước cổng trường thi, những hình ảnh đội nắng hứng mưa ngóng chờ con thi cử của các bậc sinh thành lúc nào cũng khiến người xem cảm động. Và nó còn là khối áp lực khổng lồ đeo mang trên vai cả những bạn trẻ vừa chạm ngõ tuổi 18 nữa, làm sao chúng ta tỏ tường tất thảy gánh nặng thi cử, điểm số, chọn trường, chọn ngành?…

Mỗi một năm khi mùa thi tốt nghiệp THPT diễn ra lại đẩy guồng quay áp lực vào từng gia đình và cả xã hội. Một nguồn kinh phí khổng lồ chi cho công tác tổ chức thi cử, coi thi, bảo quản bài thi và thực hiện chấm thi. Để rồi sau mấy năm liên tiếp tổ chức thi tốt nghiệp THPT quốc gia, kết quả thu lại là gì? Đó chính là tỉ lệ đậu tốt nghiệp cao ngất ngưởng, cho nên không ít ý kiến cho rằng kỳ thi mang tầm quốc gia chỉ còn mang tính hình thức.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT

Kỳ thi tốt nghiệp THPT

Những vấn đề của kỳ thi tốt nghiệp THPT

Là đề thi tốt nghiệp THPT trong nhiều năm thiếu tính phân hóa, mặt bằng kiến thức ở mức trung bình cho nên xảy ra tình trạng mưa điểm 10 điểm chuẩn một số ngành vượt ngưỡng 30 điểm. Mặc dù kỳ thi năm 2022 này đã phần nào hạn chế “mưa điểm 10” nhưng sự chênh lệch rõ ràng bất thường giữa điểm thi và điểm học bạ vẫn là một điều rất đáng buồn.

Là việc khi các trường Đại học ở những nhóm ngành có tính cạnh tranh cao họ buộc phải tính lối đi khác: thực hiện tổ chức thi đánh giá năng lực để phân loại thí sinh.

Là khi mà liên tiếp nhiều tiêu cực nảy sinh từ chính mục tiêu sử dụng kết quả thi tốt nghiệp để tuyển sinh Đại học: một bộ phận thí sinh tìm đủ mọi cách thi cử gian lận… khiến niềm tin của dư luận bị sóng sánh ít nhiều.

Tình hình chấm thi tốt nghiệp THPT 2022

Tình hình chấm thi tốt nghiệp THPT 2022

Đã đến lúc kỳ thi tốt nghiệp THPT nên dừng lại

Đã đến lúc kỳ thi tốt nghiệp THPT nên dừng lại là ý kiến của rất nhiều các chuyên gia. Bằng cách xét công nhận tốt nghiệp THPT cho sĩ tử tuổi 18, mở lối cho bạn trẻ: ôn luyện thi Đại học, Cao đẳng hoặc Trung cấp; học nghề hoặc lao động phổ thông để kiếm sống.

Trả lại nhiệm vụ tuyển sinh Đại học cho các trường đại học. Bằng cách thực hiện tổ chức một kỳ thi Đại học chất lượng và có tính phân hóa cao để cho những thí sinh có đủ năng lực thật sự sẽ tiến thẳng vào giảng đường mơ ước.

Giảng viên Cao đẳng Điều Dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ rằng: Dẫu còn rất nhiều khó khăn và những vướng mắc nhưng đổi mới giáo dục là quy luật tất yếu. Và người dân chúng tôi rất mong chờ vào những đổi thay tích cực của giáo dục nước nhà trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *