TS Lê Thẩm Dương chia sẻ bí quyết giúp sinh viên dễ dàng sống và làm việc trong thời đại 4.0

Những chia sẻ mới nhất của TS Lê Thẩm Dương sẽ giúp sinh viên trên cả nước đang chuẩn bị bước vào kỳ thi THPT Quốc gia năm 2020 hiểu và tìm ra con đường đúng đắn nhất để “sống, làm việc” trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0.

Cuộc cách mạng 4.0 đã đem lại lợi ích gì cho tất cả mọi người?

Chia sẻ về cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, TS Lê Thẩm Dương đã chỉ ra rất nhiều thách thức và cơ hội để giúp các bạn sinh viên trên cả nước, đặc biệt các bạn trẻ đang chuẩn bị bước vào kì thi THPT Quốc gia năm 2020 có định hướng phát triển và tinh thần khởi nghiệp, trau dồi những kỹ năng cần thiết để tìm cho bản thân một công việc phù hợp, đúng chuyên môn, chuyên ngành sau khi ra trường với một mức thu nhập xứng đáng.

Cuộc cách mạng 4.0 đã đem lại lợi ích gì cho tất cả mọi người?

Hiện nay khi nền kinh tế giao thoa, hội nhập đời sống con người được nâng cao thì nhiều các chuyên gia kinh tế nhận định, sự xuất hiện của cuộc cách mạng khoa học 4.0 đã đem lại nhiều lợi ích cho tất cả mọi người, đồng thời mang đến nhiều sự thay đổi toàn diện ở 3 mặt trận: Công nghệ sinh học, Kỹ thuật số và Vật lý.

Theo chia sẻ của giảng viên Trường THPT Sài Gòn, hệ quả mà cuộc cách mạng 4.0 tạo nên chính là dẫn đến sự thay đổi về cơ cấu nguồn lao động cũng như hệ thống quản lý, quản trị, các ngành công nghiệp, hệ thống sản xuất. Vì thế khi sống trong thời đại của cuộc cách mạng 4.0 thì những ai có sự nhanh nhạy, biết nắm bắt thời cuộc thì sẽ là người chiến thắng, dù ở bất kỳ một ngành học nào, kể cả những ngành học đã và đang rất HOT như khối ngành Y Dược các thí sinh cũng cần trau dồi, tìm tòi học hỏi mới có thể theo kịp những kiến thức Y học mới nhất để đảm bảo được công việc tốt nghiệp sau này. Trên thực tế đã có rất nhiều sinh viên theo học ngành Y Dược tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur trong quá trình học được trau dồi kiến thức chuyên môn kết hợp với việc thực hành, rèn luyện trong một thời gian dài nên hầu hết các sinh viên tốt nghiệp đều có thể chạy vào cuộc đua của cách mạng 4.0 cả về chuyên môn, y đức và nhiều mảng khác nhau.

Để thích nghi với cuộc cách mạng 4.0 thì sinh viên cần phải làm gì?

 Mặc dù đem lại khá nhiều thành tựu cũng như lợi ích nhưng theo nhận định của bản thân, TS Lê Thẩm Dương cũng cho rằng cuộc cách mạng công nghệ 4.0 cũng mang lại nhiều mặt trái, có thể gây ra những bất ổn cho nền kinh tế, bất bình đẳng trong xã hội và có thể nó sẽ phá vỡ thị trường lao động, ai không chịu phát triển, không thích nghi, đổi mới thì sẽ bị đào thải. Ví dụ như trong năm 2021 tới đây, Bộ Y tế sẽ ngừng tuyển dụng những cán bộ ngành Y có trình độ Trung cấp, chỉ tuyển dụng những đối tượng từ bậc Cao đẳng trở lên để làm việc, đòi hỏi các cử nhân có trình độ Trung cấp phải đăng ký Liên thông Cao đẳng Y Dược để theo kịp những yêu cầu thông tư đó.

Để thích nghi với cuộc cách mạng 4.0 thì sinh viên cần phải làm gì?

Hiện nay nước ta có tới hơn 200 nghìn cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp, điều này thể hiện sự phân hóa rõ rệt về người lao động và nguồn nhân lực. Do đó, TS Lê Thẩm Dương cho rằng, nếu như sinh viên tốt nghiệp tại các trường không có đủ chuyên môn kiến thức và tay nghề thì sẽ không đáp ứng được nhu cầu của thực tế xã hội, cũng như không thể đáp ứng được yêu cầu đặt ra của các nhà tuyển dụng, để lại một hậu quả rất lớn là sinh viên tốt nghiệp không tìm kiếm được việc làm. Tuy nhiên vẫn có một nghịch lý xảy ra đó là trong khi rất nhiều các thạc sĩ, tiến sĩ, cử nhân càng học lên cao thì tỷ lệ thất nghiệp càng lớn, nhưng ngược lại các sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng khối ngành sức khỏe lại có thể dễ dàng tìm kiếm công việc đúng với chuyên môn kiến thức được học với mức thu nhập hấp dẫn sau khi ra Trường? Câu trả lời chính là vì hiện nay, các nhà tuyển dụng họ quan tâm tới kỹ năng tay nghề, không dừng lại chỉ là một tấm bằng tốt nghiệp. Không dừng lại ở đó mà các đối tượng này đã có định hướng về sự phát triển tương lai của nghề nghiệp, từ sự định hướng đó các bạn trẻ đã xây dựng một nền tảng vững chắc, đáp ứng nhu cầu sử dụng nhân lực của xã hội trong thời đại mới.

Để phát triển tốt trong thời đại 4.0 thì các bạn trẻ cần định hướng cho con đường đi của mình

Ngoài ra, khi xã hội càng phát triển, nguồn nhân lực lao động thủ công được thay thế bằng nền kinh tế tri thức thì nguy cơ thất nghiệp của con người sẽ rất cao, chính vì thế mà muốn tồn tại thì sinh viên bắt buộc phải tìm cho mình một công việc phù hợp mà không máy móc, robot nào có thể thay thế được. TS Lê Thẩm Dương cho rằng, cơ hội dành cho mỗi người, mỗi bạn sinh viên là ngang nhau, chính vì thế mà ai có năng lực, tạo ra được nhiều lợi nhuận cho doanh nghiệp thì người đó sẽ thắng, người học nếu như không muốn tụt hậu, không muốn thất nghiệp thì cần phải thay đổi từ bây giờ.

Nguồn: thptquocgia.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *