Khi chọn ngành nghề các sĩ tử thường mắc phải sai lầm gì?

Tránh được những sai lầm khi chọn ngành nghề sẽ giúp các sĩ tử có cái nhìn đúng đắn và đảm bảo cơ hội việc làm trong tương lai.

Khi chọn ngành nghề các sĩ tử thường mắc phải sai lầm gì?

Để giúp các sĩ tử có quyết định lựa chọn đúng đắn khi chọn ngành, chọn nghề thì ban tư vấn tuyển sinh sẽ chỉ ra một số sai lầm mà hầu hết các sĩ tử đều mắc phải, đặc biệt trong khoảng thời gian các sĩ tử đang dành nhiều thời gian cho việc ôn luyện học tập, chuẩn bị cho Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2020.

Sai lầm khi chọn ngành nghề là lựa chọn theo mong muốn của cha mẹ

Hiện nay thực trạng cha mẹ quyết định thay con cái trong nhiều vấn đề của cuộc sống, bao gồm cả định hướng nghề nghiệp, tương lai sau này không hề hiếm thấy. Trên thực tế, việc, định hướng nghề nghiệp để tương lai con tốt đẹp hơn là ước vọng chính đáng của các bậc phụ huynh nhưng nếu mong muốn của cha mẹ khiến bạn phải gồng mình làm điều không thích, lựa chọn ngành nghề vượt quá khả năng bản thân thì hãy mạnh dạn bày tỏ suy nghĩ của mình, mong ước của mình, vì bạn mới chính là người lao động trong công việc đó. Do đó, thay vì nhắm mắt “chọn bừa” thì bạn hãy trò chuyện cùng cha mẹ để tìm ra tiếng nói chung, sau đó chọn ra ngành nghề bản thân có thể phát triển hiệu quả nhất.

Chạy theo xu thế xã hội mà không định hướng tương lai

Theo chia sẻ của giảng viên Trường THPT Sài Gòn Trong những năm gần đây đã không ít học sinh có xu hướng chọn trường và ngành học theo số đông với hi vọng về một tương lai tốt đẹp. Tuy nhiên việc có quá nhiều người theo học đã dẫn đến việc cung lớn hơn cầu tỷ lệ chọi và điểm đầu vào các ngành này sẽ tăng cao, mặt khác điều này cũng sẽ đồng nghĩa với cơ hội trúng tuyển của học sinh sẽ thấp hơn. Ngoài ra, ngành học hot cũng sẽ “tàn” rất nhanh bởi thị hiếu của xã hội, cũng như yêu cầu của các nhà tuyển dụng luôn không ngừng thay đổi. Ngành học bạn lựa chọn tại thời điểm hiện tại chưa chắc đã là ngành được các nhà tuyển dụng ưu ái và săn đón trong tương lai. Vì thế các thí sinh nên chọn ngành học có tính bền vững, dù ở thời nào vẫn không bị mất đi giá trị… Nếu không đảm bảo được yếu tố này thì bạn chỉ nên chọn ngành thật sự yêu thích và muốn theo đuổi chúng thì bạn mới có thể đạt được thành công.

Chạy theo xu thế xã hội mà không định hướng tương lai

Chạy theo xu thế xã hội mà không định hướng tương lai

Chưa tìm hiểu định hướng nghề nghiệp đã chọn ngành

Đam mê rất cần thiết khi chọn trường, ngành học, nhưng năng lực mới là điều quan trọng. Vì thế các sĩ tử cần phải xác định được năng lực của bản thân và cân nhắc mức độ phù hợp giữa khả năng của chính mình với niềm đam mê riêng, bởi nếu bạn có lòng đam mê nhưng không có năng lực phấn đấu và phát triển thì cơ hội thành công cũng sẽ không đến, hệ lụy là sau khi tốt nghiệp bạn cũng không tìm được công việc phù hợp và mức thu nhập xứng đáng.

Ngoài các sai lầm kể trên thì rất nhiều thí sinh mắc phải lỗi không tận dụng cơ hội xét tuyển Đại học Cao đẳng bằng phương thức xét học bạ hay các trường có yêu cầu tuyển sinh đơn giản chỉ cần tốt nghiệp THPT. Trên thực tế, hình thức này có một số ưu điểm như: giảm bớt áp lực thi cử, linh hoạt về thời gian, hồ sơ thủ tục đơn giản, chủ động lựa chọn tổ hợp xét tuyển… Vì thế các thí sinh nên tìm hiểu thông tin, cân nhắc những mặt lợi và mặt hại để đảm bảo cơ hội trúng tuyển, học tập cũng như việc làm sau này.

Chúc các sĩ tử chọn lựa ngành học thành công!

Nguồn: thptquocgia.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *