Trường ĐH Bách Khoa TPHCM xét tuyển tổng hợp với tối đa 90% chỉ tiêu năm 2023

Trường Đại học Bách Khoa TPHCM tuyển sinh năm 2023 sẽ vẫn giữ ổn định các phương thức tuyển sinh đã áp dụng trong năm 2022, và sẽ dành tối đa 90% chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển tổng hợp.

Thí sinh tham dự kỳ thi ĐGNL tại điểm thi Trường ĐH Bách khoa TP.HCM năm 2022

Dành tối đa 90% chỉ tiêu cho PT xét tuyển tổng hợp năm 2023

Theo thông tin ban tuyển sinh Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp, chiều ngày 26 tháng 12 Trưởng phòng Đào tạo Trường Đại học Bách khoa TPHCM – PGS.TS Bùi Hoài Thắng cho hay, năm 2023 nhà trường dự kiến tuyển 5.150 chỉ tiêu, trong đó có 150 chỉ tiêu dành cho chương trình chuyển tiếp quốc tế. Năm 2023 trường sẽ tiếp tục duy trì 5 phương thức xét tuyển đã áp dụng trong năm trước đó.

• Phương thức 1: Xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển theo quy chế tuyển sinh của Bộ Giáo dục – Đào tạo từ 1 – 5% tổng chỉ tiêu.
  • Phương thức 2: Ưu tiên xét tuyển thẳng thí sinh là HSG, tài năng của trường Trung học phổ thông năm 2023 theo quy định của ĐH Quốc gia TPHCM với 5% tổng chỉ tiêu; Ưu tiên xét tuyển theo quy định của ĐH Quốc gia TPHCM theo danh sách 149 trường THPT trong cả nước từ 5 -15% tổng chỉ tiêu.
  • Phương thức 3: Xét tuyển thí sinh có chứng chỉ tuyển sinh quốc tế hoặc thí sinh người nước ngoài từ 1 – 5% tổng chỉ tiêu.
  • Phương thức 4: Xét tuyển dựa vào kết quả THPT kết hợp phỏng vấn đối với thí sinh dự tính du học nước ngoài từ 1 -5% tổng chỉ tiêu.
  • Phương thức 5: Tuyển sinh theo phương thức xét tuyển tổng hợp bao gồm những tiêu chí vể học lực (kết quả kỳ thi ĐGNL của ĐHQG TPHCM, điểm thi TN THPT, kết quả học tập bậc THPT), năng lực khác, hoạt động xã hội từ 75 – 90% tổng chỉ tiêu.

Ở PT xét tuyển tổng hợp, thí sinh được đánh giá kết hợp bao gồm 3 thánh tố và trọng số tương đương được sử dụng xét tuyển gồm: HL chiếm 90%, thành tích cá nhân chiếm 5% và hoạt động xã hội, văn thể mỹ chiếm 5%.

Riêng tiêu chí học lực gồm 3 phần: Kết quả học tập ở bậc THPT (gồm 6 kỳ tương ứng với tổ hợp ĐKXT); điểm thi tốt nghiệp THPT (gồm những môn nằm trong tổ hợp xét tuyển); kết quả điểm thi ĐGNL. Tiêu chí thành tích cá nhân, HS giành giải kỳ thi HSG Quốc gia, giải khoa học kỹ thuật, trình độ ngoại ngữ, chứng chỉ tuyển sinh quốc tế, là thành viên trong đội tuyển HSG quốc gia, tỉnh/TP và một số giải thưởng học thuật khác.

Sinh viên Trường Đại học Bách khoa TP.HCM trong lễ tốt nghiệp

Tại sao năm 2023 nhà trường tiếp tục xét tuyển nhiều tiêu chí?

Tin tức phòng truyền thông Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cập nhật, theo PGS. TS Bùi Hoài Thắng, năm 2023 phương thức chủ đạo trong công tác tuyển sinh vẫn là xét tuyển tổng hợp kết hợp những tiêu chí nhằm phục vụ chiến lược đào tạo xuất sắc của nhà trường và quốc tế hóa.

Được biết, kỳ tuyển sinh năm 2022 Trường ĐH Bách Khoa TPHCM hệ đại học chính quy dành 70 – 90% chỉ tiêu trong 5.000 chỉ tiêu cho phương thức tổng. Với tổng 13.922 nguyện vọng thí sinh đăng ký theo PT tổng hợp cho khoảng 3.500 chỉ tiêu, đạt tỷ lệ khoảng 400%.

Phân tích dữ liệu từ các thí sinh đã trúng tuyển bằng phương thức tổng hợp cho thấy có 43,2% thí sinh có điểm thi ĐGNL từ 800 điểm, nằm trong top 6% thí sinh có điểm thi ĐGNL năm 2022 cao nhất và 43% có điểm thi Trung học phổ thông (theo tổ hợp đăng ký xét tuyển) từ 26 điểm và 66,7% từ 25 điểm.

“Mặc dù đây là năm đầu tiên Trường ĐH Bách khoa TP.HCM thực hiện xét tuyển theo phương thức tổng hợp, nhưng tất cả thí sinh trúng tuyển đều có học lực rất tốt”, ông Thắng cho hay.

Trường Đại học Bách Khoa TPHCM định hướng phương thức tuyển sinh không chỉ năm 2023 mà những năm tới sẽ tiếp tục triển khai và phát triển kỳ thi ĐGNL của ĐH Quốc Gia TPHCM để trở thành một kỳ thi quan trọng. Đồng thời tăng cường công tác xét tuyển theo phương thức tổng hợp nhiều tiêu chí nhằm tuyển chọn đúng thí sinh giỏi, có năng lực và thái độ phù hợp trong mục tiêu đào tạo của ngành/nghề.

Trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Bách khoa TPHCM lưu ý với những thí sinh chuẩn bị tham gia tuyển sinh năm 2023: “Nhà trường vẫn chờ chỉ đạo cuối cùng của Bộ Giáo dục – Đào tạo và Đại học Quốc gia TPHCM về công tác tuyển sinh năm 2023. Tuy nhiên, để chuẩn bị tốt cho việc tham gia xét tuyển, thí sinh nên tập trung tốt kiến thức trên lớp, chuẩn bị dự thi ĐGNL, dự kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông. Đồng thời, chuẩn bị sẵn những minh chứng cá nhân, dự thi chứng chỉ tiếng Anh nếu ứng tuyển vào chương trình tiếng Anh, hoặc được quy đổi điểm tiếng Anh”.

thptquocgia.orgNguồn: Tổng hợp