Tổng kết mùa tuyển sinh 2017 và phương án tuyển sinh 2018

Mùa tuyển sinh 2017 qua đi, đã để lại niềm vui cho rất nhiều thí sinh nhưng cũng không ít những nỗi buồn, vậy mùa tuyển sinh năm 2018 sẽ được tiến hành ra sao?

Tổng kết mùa tuyển sinh 2017 và phương án tuyển sinh 2018

Tổng kết mùa tuyển sinh 2017 và phương án tuyển sinh 2018

Những điểm mới trong mùa tuyển sinh năm 2017

Trong mùa tuyển sinh năm 2017, điểm mới đáng lưu ý là đối với thí sinh trong xét tuyển đợt 1 là sẽ được đăng ký xét tuyển cùng với thời gian đăng ký dự thi, không bị giới hạn số lượng nguyện vọng, số trường khi đăng ký xét tuyển, các nguyện vọng của thí sinh được sắp theo thứ tự ưu tiên.

Đặc biệt, sau khi có kết quả kỳ thi THPT Quốc gia, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển trong thời hạn quy định và được xét trúng tuyển vào 1 nguyện vọng ưu tiên cao nhất có thể trong danh sách các nguyện vọng đã đăng ký. Trong các đợt xét tuyển bổ sung, thí sinh thực hiện đăng ký xét tuyển theo quy định của trường.

Đối với các trường, điểm mới quan trọng nhất là có thể thực hiện nhiều đợt tuyển sinh trong năm. Bộ GD&ĐT tiếp tục tạo điều kiện để các trường được tự nguyện phối hợp thành nhóm trường để thực hiện xét tuyển.

Các kỳ thi năm 2015, 2016 đã được tổ chức thành công, sau mỗi năm có những điều chỉnh, hoàn thiện tốt hơn. Tuy nhiên, với cách thức tổ chức thi như những năm qua, vẫn còn một số điểm hạn chế, có thể cải tiến để tốt hơn. Để từng bước khắc phục các hạn chế trên, kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017 mỗi tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương tổ chức một cụm thi với các điểm thi được đặt ở các trường hoặc liên trường trung học phổ thông ở các huyện/thị tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh dự thi.

Kỳ thi năm 2017 sẽ tổ chức thi 5 bài thi: Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ, Khoa học tự nhiên và Khoa học Xã hội. Môn Ngữ văn thi theo hình thức tự luận, các bài thi khác theo hình thức trắc nghiệm khách quan. Với hình thức thi này sẽ hướng tới học sinh học tập toàn diện, khắc phục dần tình trạng học tủ, học lệch. Kỳ thi được tổ chức trong 2,5 ngày tạo thuận lợi cho thí sinh

Kết thúc kì thi 2017, theo thống kê của ban tư vấn Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho thấy năm vừa qua tỉ lệ thí sinh đăng ký dự thi để lấy kết quả xét tuyển vào ĐH, CĐ chiếm khoảng 74%, cao hơn năm ngoái khoảng gần 5%. Số thí sinh đăng ký dự thi bài thi Khoa học Xã hội tăng cao, chiếm trên 50% tổng số thí sinh đăng ký dự thi, đặc biệt có 514.084 (59.32%)  thí sinh đăng ký thi môn Lịch sử trong khi đó những năm trước chỉ có chưa đến 15% thí sinh đăng ký dự thi môn Lịch sử.

Có thể thấy, trong mùa tuyển sinh năm 2017 vừa qua, ngân hàng câu hỏi thi chuẩn hóa được xây dựng và hoàn thiện đúng tiến độ, đáp ứng yêu cầu cả về số lượng, chất lượng.

Kỳ thi tuyển sinh năm 2018 sẽ tiến hành ra sao?a

Kỳ thi tuyển sinh năm 2018 sẽ tiến hành ra sao?

Kỳ thi tuyển sinh năm 2018 sẽ tiến hành ra sao?

Theo thông tin tuyển sinh Bộ GD&ĐT đã thông báo từ năm 2018 đến 2020, kỳ thi THPT Quốc gia sẽ được giữ ổn định như năm 2017 vừa qua. Từ năm 2021, các môn thi sẽ được thiết kế phù hợp lộ trình triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới. Nếu điều kiện cho phép, thí sinh có thể làm bài trên máy tính.

Bộ GD&ĐT tiếp tục xây dựng ngân hàng câu hỏi thi chuẩn hóa, nâng cao độ phân hóa của đề thi theo chương trình giáo dục phổ thông hiện hành, từng bước định hướng nội dung theo lộ trình triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới. Rà soát các nhóm đối tượng ưu tiên, khu vực ưu tiên để điều chỉnh mức điểm ưu tiên trong tuyển sinh cho phù hợp điều kiện thực tế và thực hiện tốt hơn công bằng xã hội.

Bà Nguyễn Kim Phụng – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học cho biết, từ năm 2018 các trường sẽ tự quyết định điểm sàn. Trong quy chế tuyển sinh hiện nay đã quy định khá rõ các quy định về điểm sàn áp dụng trong năm 2017, còn từ năm 2018 thì có một số điều kiện được bổ sung và khi thực hiện các điều kiện đó thì các trường tự xác định điểm sàn.

Nguồn: thptquocgia.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *