Phương pháp làm bài đọc – hiểu môn ngữ Văn THPT Quốc gia 2018 Ngoài việc nắm vững kiến thức thì kỹ năng trình bày và phương pháp làm bài đọc – hiểu môn ngữ Văn là những yếu tố quyết định không nhỏ đến điểm số. Bao giờ phát Hồ sơ thi thpt quốc gia năm 2018 Thêm 3 ngành mới trong mùa tuyển sinh năm 2018 Đề
Phương pháp làm bài đọc – hiểu môn ngữ Văn THPT Quốc...

Phương pháp làm bài đọc – hiểu môn ngữ Văn THPT Quốc gia 2018

3575
CHIA SẺ

Ngoài việc nắm vững kiến thức thì kỹ năng trình bày và phương pháp làm bài đọc – hiểu môn ngữ Văn là những yếu tố quyết định không nhỏ đến điểm số.

Phương pháp làm bài đọc – hiểu môn ngữ Văn THPT Quốc gia 2018

Phương pháp làm bài đọc – hiểu môn ngữ Văn THPT Quốc gia 2018

Trong đề thi môn ngữ Văn THPT Quốc gia, phần đọc – hiểu chiếm 3 điểm, đây là cơ hội cho thí sinh gỡ điểm. Để giúp thí sinh “ăn” điểm ngay từ những câu đầu tiên, ban tư vấn Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur xin giới thiệu tới các bạn phương pháp làm bài đọc – hiểu hiệu quả và đạt điểm cao nhất có thể.

Phương pháp làm bài đọc – hiểu môn ngữ Văn THPT Quốc gia 2018

Về phần trình bày: Học sinh cần phải trình bày khoa học, không nên tẩy xóa , viết chèn dòng trong bài. Nếu có sai thì gạch chéo và làm lại. Cần dùng các kí hiệu thống nhất với đề bài

Về nhận diện câu hỏi: Đọc kĩ yêu cầu đề để xác định nội dung câu hỏi có mấy ý, từ đó trả lời cho đúng, trúng vấn đề. Ví dụ nếu đề hỏi chỉ ra các phương thức, các thao tác lập luận trong văn bản trên thì câu trả lời sẽ từ hai phương thức, hai thao tác trở lên. Nhưng nếu câu hỏi chỉ ra thao tác nào, phương thức nào là chính hoặc chủ yếu thì câu trả lời chỉ là một phương thức, một thao tác.

Về cách trả lời: Văn bản đọc hiểu thường không dài nên yêu cầu học sinh đọc văn bản để chọn câu trả lời cho phù hợp. Các em cần đọc lướt để tìm chủ đề hoặc ý chính, đọc kĩ để tìm chi tiết, thông tin. Câu trả lời cần trực tiếp, ngắn gọn, chính xác, đầy đủ. Hỏi gì trả lời đó, không trả lời thừa.

Thực tế các kỳ thi THPT Quốc gia các năm trước cho thấy, nhiều học sinh làm phần đọc hiểu lan man, nhất là những dạng câu hỏi: nêu nội dung chính, lý giải vì sao tác giả lại cho là vậy, hoặc viết một đoạn văn … có em viết gần một trang giấy.

Các em làm không đúng yêu cầu phương pháp vừa mất thời gian mà điểm số cũng không cao hơn được. Ví dụ phần câu hỏi liên tưởng thực tế đề thường yêu cầu viết khoảng 5-7 dòng.

Các em nên  viết khoảng 7 dòng và nếu viết thêm thì không quá 10 dòng. Ở câu hỏi này học sinh cũng không cần dẫn dắt vào đề tránh bài viết lan man, quá quy định. Thời gian làm phần đọc hiểu khoảng từ 20 đến 30 phút.

Làm bài tập ôn luyện, rèn kĩ năng đọc - hiểu

Làm bài tập ôn luyện, rèn kĩ năng đọc – hiểu

Làm bài tập ôn luyện, rèn kĩ năng đọc – hiểu

Sau khi các em đã ôn luyện lý thuyết có liên quan đến câu hỏi đọc hiểu và cách làm bài. Các em cần rèn kĩ năng làm bài đọc – hiểu thông qua hệ thống câu hỏi, bài tập, các đề thi thử môn ngữ Văn THPT Quốc gia 2018.

Các câu hỏi, bài tập đọc hiểu ở ba mức độ: Nhận biết, thông hiểu, vận dụng thấp.

  • Nhận biết: Câu hỏi thường ra về xác định đề tài, thể loại, phương thức biểu đạt, phong cách ngôn ngữ, chỉ ra các biện pháp tu từ, các chi tiết chính … trong văn bản, nhận biết các thông tin được thể hiện trong văn bản. Diễn đạt hoặc mô tả lại nội dung của văn bản bằng ngôn ngữ của mình.
  • Thông hiểu: Nêu chủ đề hoặc nội dung chính của văn bản, sắp xếp, phân loại được thông tin trong văn bản, lý giải, mối quan hệ của các thông tin để lý giải nội dung của văn bản, lý giải nội dung, hiệu quả các biện pháp tu từ, các chi tiết, các sự kiện thông tin …có trong văn bản. Dựa vào nội dung văn bản để lý giải hoặc giải quyết các tình huống, các vấn đề trong văn bản.
  • Vận dụng: Viết một đoạn văn trình bày quan điểm riêng của cá nhân về văn bản theo yêu cầu của đề bài, vận dụng ý nghĩa hoặc bài học rút ra từ văn bản để giải quyết những vấn đề của thực tiễn cuộc sống, thể hiện được những trải nghiệm của bản thân.

Các em cần định hình dung lượng trả lời hợp lý cho một câu hỏi đọc hiểu và trả lời ngay vào giấy. Đây cũng là cách rèn kĩ năng trình bày và phương pháp làm bài. Hi vọng với phương pháp này này sẽ giúp các em có phương pháp để học và làm bài thi đọc – hiểu một cách khoa học, hiệu quả và đạt kết quả cao nhất.

Nguồn: thptquocgia.org – Tổng hợp