Tối ưu hóa kỳ thi tốt nghiệp thpt: Giảm môn thi để tạo áp lực nhẹ nhàng hơn?

Năm 2025 sẽ là năm chứng kiến lứa học sinh đầu tiên tham gia kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông theo Chương trình Giáo Dục Phổ Thông 2018.

Giảm môn thi để tạo áp lực nhẹ nhàng hơn cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025

Theo lịch trình, Bộ Giáo Dục và Đào Tạo dự kiến sẽ công bố phương án thi vào quý IV-2023. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, thông tin về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 vẫn chưa được tiết lộ, gây lo lắng và lo ngại cho học sinh và giáo viên. Khi thời gian còn rất gần cho kỳ thi, sự mong đợi chung của hầu hết học sinh là có thể giảm bớt số môn thi để giảm áp lực.

Ủng hộ ý tưởng giảm áp lực kỳ thi

Chuẩn bị cho kỳ thi đầu tiên dưới Chương trình Giáo Dục Phổ Thông 2018, Bộ Giáo Dục và Đào Tạo đã đưa ra 3 phương án thi và mời sự đóng góp ý kiến từ cộng đồng giáo dục.

Các phương án bao gồm: 4+2, 3+2 và 2+2. Trong phương án 4+2, học sinh sẽ thi tổng cộng 6 môn, với 4 môn bắt buộc (toán, ngữ văn, ngoại ngữ, lịch sử) và 2 môn tự chọn. Phương án 3+2 đề xuất thi 5 môn, trong đó có 3 môn bắt buộc (toán, ngữ văn, ngoại ngữ) và 2 môn tự chọn. Phương án 2+2 yêu cầu học sinh thi 4 môn, với 2 môn bắt buộc (toán, ngữ văn) và 2 môn tự chọn.

Tính đến đầu tháng 11, mặc dù chưa có thông báo chính thức về kết quả cuộc tham khảo ý kiến, dự thảo phương án thi tốt nghiệp trung học phổ thông từ năm 2025, nhưng phương án 2+2 hiện đang nhận được sự ủng hộ rộng rãi từ các chuyên gia, cán bộ, giáo viên và học sinh.

Ông Trần Thế Cương – Giám đốc Sở Giáo Dục và Đào Tạo Hà Nội, chia sẻ quan điểm cá nhân với Phòng truyền thông Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội rằng phương án 2+2 là một sự lựa chọn tốt để giảm áp lực đối với học sinh. Ông mong muốn Bộ Giáo Dục và Đào Tạo sớm công bố chi tiết phương án thi, giúp trường học lập kế hoạch và lộ trình tổ chức dạy học, ôn tập và hỗ trợ học sinh.

Nhiều phụ huynh cũng chia sẻ quan điểm của mình: “Học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông vào năm 2025 là lứa học sinh đầu tiên tham gia kỳ thi dưới chương trình mới. Vì vậy, việc sớm công bố phương án thi là rất cần thiết để họ có thời gian chuẩn bị và tránh tâm lý hoang mang và lo lắng. Giảm số môn thi không chỉ làm giảm áp lực cho học sinh, mà còn giúp giảm áp lực cho gia đình học sinh và giảm chi phí tổ chức. Việc chậm công bố phương án thi có thể gây ảnh hưởng đến tâm lý của học sinh và làm phụ huynh lo lắng hơn.

Phương án 2+2 được ủng hộ và được xem là phù hợp với mục tiêu giảm áp lực đối với cả học sinh lẫn quá trình tổ chức kỳ thi. Nhiều trường THPT cũng có đề xuất Bộ Giáo Dục và Đào Tạo nên sớm công bố phương án thi như một cơ sở để trường học lập kế hoạch dạy học và ôn tập phù hợp với nó.

Chủ động sẵn sàng cho kỳ thi

Mối quan tâm lớn tại thời điểm hiện tại của học sinh lớp 11, giáo viên và phụ huynh là sự công bố sớm của phương án cụ thể cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2025. Mọi người đều hy vọng rằng kỳ thi sẽ được thiết kế để gọn nhẹ hơn, với ít môn bắt buộc hơn để giúp giảm áp lực thi cử đối với học sinh.

Theo Chương Trình Giáo Dục Phổ Thông 2018, học sinh chỉ phải học một số môn bắt buộc, còn các môn còn lại là tự chọn. Những môn tự chọn thường liên quan đến sở thích và chúng thường có trong bộ môn xét tuyển đại học. Vì vậy, nhiều học sinh đồng ý ủng hộ việc chỉ thi 2 môn bắt buộc để giảm áp lực về số môn bắt buộc và tạo điều kiện để tập trung vào những môn học yêu thích và chuẩn bị tốt cho việc chọn ngành học sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông.

Theo thông tin Ban TVTS Cao đẳng Dược Hà Nội cập nhật: Hiện nay, các trường trung học phổ thông tại Hà Nội đang tổ chức nhiều biện pháp để tạo sự chuẩn bị sẵn sàng cho kỳ thi này, nhằm tăng sự chủ động của học sinh. Nhiều trường đã triển khai tổ chức kiểm tra định kỳ theo khối với các môn học bắt buộc, nhằm cung cấp thông tin kịp thời về tình hình giảng dạy cũng như giúp học sinh lớp 11 làm quen với kỳ thi. Với các môn tự chọn, học sinh tham gia kiểm tra định kỳ theo từng lớp. Khi Bộ Giáo Dục và Đào Tạo công bố phương án thi, nhà trường sẽ xây dựng và triển khai kế hoạch kiểm tra và khảo sát thường xuyên hơn, trên quy mô toàn trường, để có thể thực hiện các điều chỉnh kịp thời trong tổ chức dạy học và hỗ trợ học sinh.

Ngoài ra, nhiều giáo viên dạy cấp trung học phổ thông cũng đã thể hiện quan điểm rằng, dù phương án thi nào được chọn, học sinh không nên quá lo lắng, vì sự khác biệt chủ yếu nằm ở số môn thi. Họ nhấn mạnh rằng thực tế, nhiều trường đại học hiện tại đã áp dụng các phương thức xét tuyển đa dạng, bao gồm xét tuyển thông qua học bạ cấp trung học phổ thông hoặc kết hợp học bạ với dữ liệu khác. Vì vậy, học sinh không nên thiếu quyết tâm và cần phải cố gắng học tập đồng đều tất cả các môn để đạt kết quả đánh giá quá trình học tốt, và từ đó có cơ hội xét tuyển vào đại học.

Nguồn: thptquocgia.org tổng hợp