Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025: Chọn “thi gì học nấy” hay “học gì thi nấy”?

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 được dự kiến sẽ tiếp tục duy trì sự ổn định, tuy nhiên, từ năm 2025 trở đi, có dự định sẽ xuất hiện nhiều thay đổi mới do ảnh hưởng từ các điều chỉnh trong Chương trình Giáo dục Phổ thông (GDPT) năm 2018.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025: Chọn “thi gì học nấy” hay “học gì thi nấy”?

Nhiều học sinh và phụ huynh có con đang theo học lớp 11 theo Chương trình GDPT năm 2018 đang cảm thấy lo lắng trước việc sẽ phải đối mặt với kỳ thi tốt nghiệp THPT theo phương thức mới từ năm 2025. Thậm chí, cả các trường THPT cũng mong đợi sự chốt kỳ thi tốt nghiệp từ Bộ GD-ĐT sớm, giúp nhà trường chuẩn bị phương pháp giảng dạy phù hợp cho học sinh.

Kỳ thi THPT năm 2025 dự kiến thay đổi như thế nào?

Theo thông tin Ban TVTS Cao đẳng Y Dược TPHCM: Một điều mà nhiều giáo viên, học sinh và phụ huynh quan tâm đặc biệt liên quan đến phương án thi tốt nghiệp năm 2025 là quy định về các môn thi bắt buộc và môn thi tự chọn. Theo thông tin, kỳ thi sẽ được tổ chức dựa trên từng môn thi cụ thể, không giữ hình thức môn thi bắt buộc kèm theo tổ hợp bài thi tự chọn như thực tế đã diễn ra trong các năm trước đó. Các môn thi dự kiến bao gồm: Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ, Lịch sử, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Địa lý, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Tin học và Công nghệ.

Do đó, kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 sẽ dự kiến có tổng cộng 11 môn, và nếu tính cả các môn ngoại ngữ như Tiếng Anh, Tiếng Hoa, Tiếng Hàn… thì tổng số môn thi có thể lên đến 17 môn. Đối với học sinh hệ THPT, dự kiến họ sẽ thi 4 môn bắt buộc bao gồm: Ngữ văn, Toán, Lịch sử, Ngoại ngữ và chọn 2/4 môn tự chọn đã học theo Chương trình GDPT năm 2018. Còn với học sinh hệ giáo dục thường xuyên (bậc THPT), dự kiến họ sẽ thi 3 môn bắt buộc bao gồm: Ngữ văn, Toán, Lịch sử và chọn 2/4 môn tự chọn đã học theo Chương trình GDPT năm 2018.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đề xuất 3 kịch bản thi và thu thập ý kiến từ các địa phương cũng như chuyên gia giáo dục. Trong đó, kịch bản 1 yêu cầu thí sinh thi 2 môn bắt buộc là Ngữ văn và Toán, cùng với 2 môn tự chọn từ danh sách các môn như Ngoại ngữ, Lịch sử, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Địa lý, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Tin học, Công nghệ. Kịch bản 2 bao gồm 3 môn bắt buộc (Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ) và 2 môn tự chọn. Kịch bản 3 đề xuất thi 4 môn bắt buộc là Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ, và Lịch sử, cùng với 2 môn tự chọn từ danh sách các môn khác.

Tại hội nghị thu thập ý kiến địa phương và các trường đại học về việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 và 2025, PGS-TS Huỳnh Văn Chương, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng GD-ĐT, đã trình bày rằng nội dung của kỳ thi sẽ chặt chẽ theo mục tiêu của Chương trình GDPT năm 2018, tập trung chủ yếu vào chương trình lớp 12. Đề thi sẽ được thiết kế theo hướng tăng cường đánh giá năng lực, điều này đồng thời đáp ứng quy định và lộ trình triển khai của Chương trình GDPT năm 2018. Ngân hàng câu hỏi và đề thi cho tất cả các môn sẽ được xây dựng với sự chú trọng đặc biệt vào việc đánh giá năng lực của thí sinh.

Liên quan đến quy định về khung thời gian tổ chức thi, toàn bộ cả nước dự kiến sẽ duy trì một kỳ thi chung, điều này sẽ phản ánh đúng kế hoạch thời gian của năm học để đảm bảo sự thống nhất trên toàn quốc. Về phương thức xét công nhận tốt nghiệp THPT, dự kiến vẫn giữ nguyên sự kết hợp giữa kết quả đánh giá quá trình học tập và kết quả thi tốt nghiệp, giống như quy trình trước đó. Bộ GD-ĐT dự kiến sẽ công bố định dạng đề thi tốt nghiệp THPT năm 2025 trong thời gian ngắn tới, sau đó sẽ tiến hành thực nghiệm tại một số địa phương.

Vẫn còn nhiều băn khoăn cho kỳ thi THPT năm 2025

Vẫn còn nhiều băn khoăn cho kỳ thi THPT năm 2025

Tại bậc Trung học Phổ thông (THPT), Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đã triển khai Chương trình Giáo dục Phổ thông (GDPT) năm 2018 đến với học sinh lớp 11. Trong năm học 2024-2025, chương trình này sẽ mở rộng đối tượng học sinh lên lớp 12, đồng thời đưa họ vào kỳ thi tốt nghiệp THPT theo phương thức mới. Việc thay đổi phương thức trong một sự kiện lớn như kỳ thi tốt nghiệp THPT đã thu hút sự chú ý đặc biệt từ cộng đồng xã hội. Những biến đổi trong phương thức thi không chỉ ảnh hưởng đến quá trình giảng dạy và học tập mà còn liên quan chặt chẽ đến quá trình xét tuyển vào các trường đại học.

Nhiều quan điểm đã được đưa ra về việc lựa chọn môn thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, có những người ủng hộ quan điểm “học gì thi nấy” và những người ủng hộ quan điểm “thi gì học nấy”.

Theo thông tin Phòng truyền thông Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội được biết: Có đề xuất xem xét khả năng loại bỏ kỳ thi tốt nghiệp THPT và thay vào đó, áp dụng hình thức xét tốt nghiệp, tương tự như quá trình xét hoàn thành chương trình THCS. Lý giải cho điều này bởi vì tỷ lệ tốt nghiệp THPT ở nhiều trường hàng năm đạt mức rất cao, thậm chí có trường đạt 100%, và việc duy trì kỳ thi này sẽ tiếp tục tạo áp lực và chi phí không cần thiết cho xã hội.

Thay đổi về số lượng môn thi không chỉ xuất hiện trong kế hoạch dự kiến của năm 2025 mà còn đã được thực hiện trong quá trình các kỳ thi tốt nghiệp THPT qua nhiều giai đoạn trước đó. Nhiều ý kiến bày tỏ sự băn khoăn, đặt ra câu hỏi liệu nếu áp dụng phương án 2+2 thì quá ít, 4+2 thì quá áp lực và 3+2 có vẻ phù hợp hơn.

Theo lãnh đạo Cục Quản lý chất lượng Bộ GD-ĐT, dự thảo kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 có ba điểm mới. Đầu tiên, việc xây dựng ngân hàng câu hỏi và đề thi sẽ được điều chỉnh để phản ánh đánh giá năng lực phù hợp với Chương trình GDPT năm 2018. Thứ hai, môn thi tự chọn sẽ hướng đến định hình nghề nghiệp thông qua các môn học mà học sinh lựa chọn, nhằm giúp họ sớm xác định hướng nghề phù hợp với năng lực và sở thích. Thứ ba, sẽ có sự ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin để tổ chức kỳ thi trên máy tính.

Tại cuộc họp của Hội đồng Quốc gia giáo dục và phát triển nhân lực, Bộ GD-ĐT đã đề xuất kỳ thi tốt nghiệp năm 2025 với 2 môn bắt buộc là Toán và Văn cùng 2 môn tự chọn. Điều này được đề xuất dựa trên ý kiến rộng rãi về 3 phương án thi, với lý do là giảm áp lực thi cử cho học sinh, giảm chi phí cho gia đình và xã hội, đồng thời không gây mất cân bằng giữa các khối khoa học xã hội và tự nhiên, vấn đề mà trong thời gian gần đây, tỷ lệ thí sinh chọn tổ hợp khoa học xã hội đã luôn ở mức khoảng 64-68%.

Nguồn: thptquocgia.org tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *