Tổ chức thi THPT quốc gia năm 2022 theo phương án mới giai đoạn 2022-2025 Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành văn bản yêu cầu địa phương thực hiện một số phương án xây dựng tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2022 trong giai đoạn 2022-2025 Đề nghị bổ sung chỉ tiêu tuyển sinh đối với thí sinh không tham dự kỳ thi THPT năm
Tổ chức thi THPT quốc gia năm 2022 theo phương án mới...

Tổ chức thi THPT quốc gia năm 2022 theo phương án mới giai đoạn 2022-2025

134
CHIA SẺ

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành văn bản yêu cầu địa phương thực hiện một số phương án xây dựng tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2022 trong giai đoạn 2022-2025

Đổi mới phương án thi THPT quốc gia trong giai đoạn 2022 – 2025

Tổ chức thi THPT quốc gia năm 2022 trong điều kiện dịch COVID-19

Công văn số 4237/BGDĐT-QLCL đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) ban hành và đã gửi đến các Sở GDĐT, Ban Phụ nữ Quân đội (Bộ Quốc phòng), Cục Nhà trường,…

Một trong những nhiệm vụ chung quan trọng đối với quản lý chất lượng là xây dựng và triển khai phương án tổ chức kỳ thi THPT quốc gia trong giai đoạn từ năm 2022 đến năm 2025. Tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2022 một cách linh hoạt phù hợp, thích ứng với điều kiện dịch bệnh COVID-19.

Theo thông tin hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo có phần nhấn mạnh về việc tăng cường đổi mới phương pháp giảng dạy và học tập, đối mới trong việc kiểm tra, đánh giá thường xuyên cũng như định kỳ ở các trường phổ thông nhằm đảm bảo sự đồng bộ và từ đó góp phần cải thiện chất lượng, hiệu quả trong việc tổ chức thi THPT quốc gia. Xây dựng thí điểm các ngân hàng câu hỏi theo chuẩn hóa nhằm phục vụ cho đánh giá thường xuyên và định kỳ ở các môn học ở cấp phổ thông trung học.

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2022 sẽ được tổ chức theo phương án giai đoạn 2022-2025 mục tiêu đảm bảo khách quan, trung thực, đúng trình độ, năng lực học sinh, từ đó phân hóa để xét công nhận tốt nghiệp THPT cho các thí sinh cũng như cung cấp dữ liệu để đánh giá chất lượng giáo dục nhằm cải thiện và nâng cao chất lượng giảng dạy và học tập tại các trường THPT.

Theo thông tin phòng truyền thông Cao đẳng Y Dược TPHCM có được thì hiện Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các địa phương hiện chuẩn bị đầy đủ các điều kiện sớm nhất để tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 đảm bảo an toàn, an ninh đồng thời dự phòng và xử lý những rủi ro có thể xảy ra trong thời gian tổ chức thi nhất là ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 (nếu có).

Thí sinh thi THPT năm 2021 trong điều kiện dịch bệnh

Công tác đảm bảo chất lượng giáo dục

Thực hiện đảm bảo, kiểm định chất lượng giáo dục đối với các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, thường xuyên và công nhận trường đạt chuẩn quốc gia đối với các cơ sở này.

Đổi mới chất lượng hiệu quả các kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia, dự thi Olympic khu vực cũng như quốc tế,…

Tăng cường công tác quản lý chứng chỉ, văn bằng theo đúng quy định. Khắc phục tình trạng làm văn bằng giả, chứng chỉ giả, việc mua bán văn bằng và chứng chỉ. Đối với việc sát hạch và cấp các loại chứng chỉ của các cơ sở giáo dục cần phải chú trọng quản lý các điều kiện đảm bảo chất lượng.

Bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn đối với các cán bộ làm công tác quản lý chất lượng giáo dục các cấp. Từng bước nâng cao năng lực cho các đơn vị thực hiện các nhiệm vụ về quản lý thi, kiểm định chất lượng, đánh giá chất lượng giáo dục và công nhận trường đạt chuẩn quốc gia, quản lý văn bằng, chứng chỉ tại các Sở GD-ĐT.