Đạt 10 điểm 3 môn tổ hợp xét tuyển thí sinh vẫn trượt nguyện vọng 1

Do đề thi năm nay được cho là “dễ thở” hơn so với các năm trước nên mặc dù thí sinh đạt 10 điểm 3 môn tổ hợp xét tuyển đại học thì vẫn có thể bị trượt nguyện vọng 1.

Trường Đại học Hồng Đức có mức điểm chuẩn kỷ lục

Một số trường đại học có mức điểm chuẩn trên 30 điểm

Hiện các trường đại học đã bắt đầu công bố mức điểm chuẩn đầu vào các ngành đào tạo năm 2021. Trong đó có một số trường với các ngành có mức điểm chuẩn trên 30 điểm. Chính vì vậy mặc dù thí sinh đạt điểm tuyệt đối ở cả ba môn của tổ hợp xét tuyển đại học là mức 30 điểm thì vẫn có thể sẽ không thể đậu nguyện vọng vào ngành học mà mình yêu thích nếu không có điểm cộng ưu tiên.

Hiện kỷ lục về điểm chuẩn trong thời điểm hiện tại đang được trường Đại học Hồng Đức, đây trường Đại học công lập đa ngành địa phương, trực thuộc UBND tỉnh Thanh Hóa. Đại học Hồng Đức công bố điểm trúng tuyển xét theo kết quả thi tốt nghiệp THPT quốc gia đối với ngành Sư phạm Ngữ Văn chất lượng cao là 30,5 điểm. Có thể thấy mức điểm chuẩn này là chưa từng có ở hầy hết các trường đại học trên cả nước. Nếu xét về mức điểm này đối với mốt trường đại học vùng như Đại học Hồng Đức, thì mức điểm chuẩn thực sự “xa xỉ”. Để có thể trúng tuyển vào ngành học này ngoài việc thí sinh phải đạt điểm tuyệt đối 3 môn thì còn phải có thêm điểm ưu tiên thì mới có cơ hội trúng tuyển. Ngoài ra các ngành học khác tại trường Đại học Hồng Đức cũng đưa ra mức điểm chuẩn cao ngất ngưởng như ngành Sư phạm Toán học chất lượng cao với 27,2 điểm, ngành Sư phạm Lịch sử 28,5 điểm và Sư phạm Lịch sử chất lượng cao với 29,75 điểm.

Đứng thứ hai đến thời điểm hiện tại có mức điểm chuẩn cao là Học viện Chính trị Công an Nhân dân. Mức điểm chuẩn lên tới 30,34 là của ngành xây dựng lực lượng Công an Nhân dân của. Đây là mức điểm chuẩn đối với trường hợp thí sinh nữ phía Bắc khi xét tuyển bằng tổ hợp C00.

Học viện An ninh Nhân dân hiện cũng đưa ra mức điểm chuẩn rất cao đối với ngành Nghiệp vụ An ninh là 29,99 điểm, mức điểm này áp dụng đối với các thí sinh nữ ở địa bàn 1 (10 tỉnh miền núi phía Bắc) dự thi khối A01 và đối với những thí sinh nữ ở địa bàn 2 (gồm các tỉnh, thành ở khu vực đồng bằng, trung du Bắc Bộ) mức điểm chuẩn được công bố là 29,84 điểm. Các trường như Đại học An ninh nhân dân, Học viện Cảnh sát nhân dân, Chính trị Công an nhân dân cũng có mức điểm chuẩn trên 29 điểm.

Đứng vị trí thứ ba về mức điểm chuẩn cao năm 2021 ở thời điểm hiện tại thuộc về đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội với ngành Hàn Quốc học. Mức điểm chuẩn của ngành này hiện là tròn 30 điểm với khối xét tuyển là C00.

Thí sinh 30 điểm vẫn có khả năng rớt NV1

Lý giải về việc điểm chuẩn một số ngành ở mức điểm cao trên 30

Chia sẻ về việc công bố mức điểm chuẩn được đẩy lên ở mức cao từ 30 điểm trở lên, các trường đại học cho biết do đề thi kỳ thi THPT quốc gia năm 2021 giảm độ khó so với năm 2020 nhưng số lượng chỉ tiêu tuyển sinh của các ngành này đều có giới hạn và rất ít đồng thời đây cũng là một trong những ngành “hút” thí sinh.

Về chỉ tiêu các ngành đào tạo tại trường đại học Hồng Đức năm 2021 cũng không nhiều, chỉ 60 chỉ tiêu cho 4 ngành. Trong đó chỉ dành 15 chỉ tiêu cho các ngành đào tạo gồm sư phạm Toán học, Vật lý, Ngữ văn, Lịch sử chất lượng cao. Những sinh viên tham gia học các ngày này nhận được rất nhiều ưu đãi từ việc giảm học phí và được cấp các chi phí sinh hoạt khác. Ngoài ra cũng đảm bảo việc làm cho sinh viên sau khi ra trường bởi vì đây là chỉ tiêu đào tạo đã được tỉnh Thanh Hóa đã “đặt hàng” và sẽ có cơ chế tuyển dụng.

Tương tự tại các trường khối ngành an ninh cũng rất thu hút được thí sinh đăng ký tham gia bởi đây là nhóm ngành sinh viên sẽ không phải lo lắng về học phí và việc làm khi tốt nghiệp ra trường. Về chỉ tiêu tuyển sinh đối với nữ hằng năm cũng rất ít.

Hiệu trưởng Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ông Hoàng Anh Tuấn lý giải đối với ngành Hàn Quốc học thì chỉ tiêu vào ngành học này vốn không cao. Ngoài ra hiện nhà trường đã xét tuyển thẳng hơn một nửa số chỉ tiêu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *