Thi tốt nghiệp và tuyển sinh ĐH – CĐ năm 2017 khó mười phân vẹn mười.

Dù đã kiện toàn và đã đưa ra để tham khảo ý kiến rộng dãi của quần chúng nhân dân cùng các chuyên gia để đưa ra phương án tối ưu nhất. Tuy nhiên phương án thi tốt nghiệp và tuyển sinh ĐH – CĐ năm 2017 khó lòng có thể đáp ứng được trọn vẹn vừa tốt nghiệp chất lượng lại đảm bảo được mục tiêu tuyển sinh cho tất cả các trường.

thi-tot-nghiep-va-tuyen-sinh-dh-cd-kho-muoi-phan-ven-muoi
Thi tốt nghiệp và tuyển sinh ĐH CĐ năm 2017 khó mười phân vẹn mười.

Kỳ thi THPT quốc gia đã đổi mới để thỏa mãn mục đích chung.

Tính đến thời điểm hiện tại Bộ GD&ĐT đã hoàn gần như hoàn thành phương án cho kỳ thi THPT quốc gia và xét tuyển ĐH – CĐ,  chỉ còn công bố quy chế thi tốt nghiệp và tuyển sinh đại học là điểm cuối cùng trong phương án thi tuyển về mặt thủ tục trong năm nay. Theo như dự kiến Bộ sẽ sớm công bố vào cuối tháng 10 này, đây là bản quy chế dự thảo nhằm mục đích lấy ý kiến đóng góp của các chuyên gia và thầy giáo học sinh sinh viên – quần chúng nhân dân. Sau đó bộ sẽ tổng hợp ý kiến và đưa ra bản quy chế hoàn chỉnh và hợp lý nhất vào đầu tháng 12 năm 2016. Đây cũng là bản quy chế chuẩn và nếu như vậy năm nay Bộ sẽ công bố sớm hơn năm trước thời gian hơn 3 tháng. Đây là những đổi mới vô cùng đáng khen ngợi của Bộ trong lĩnh vực chủ động cho mùa tuyển sinh năm nay.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cũng thừa nhận: “Mặc dù nỗ lực đổi mới trong phương án thi tuyển năm nay đã được công chúng ghi nhận, nhưng hiện tại vẫn còn nhiều ý kiến băn khoăn. Nhiều ý kiến cho rằng việc một kì thi có thể đáp ứng được tốt hai việc vừa là cơ sở để xét tốt nghiệp vừa là cơ sở để các trường dựa vào đó xét tuyển đại học – cao đẳng. Đây là điều rất khó và chỉ đạt được tương đối, câu hỏi được đặt ra là liệu có cần thiết phải 1 kì thì chung mà đáp ứng cả tốt nghiệp và xét tuyển đại học không?”

Theo các chuyên gia thì lúc này bộ nên “buông” các trường để cho các trường tự chủ động tuyển sinh riêng. Và thực sự Bộ cũng hoàn toàn đồng ý và ủng hộ các trường nên tổ chức thi riêng vì hai kì thi mục đích là hoàn toàn khác nhau.

Hiện nay theo các chuyên gia Bộ chỉ nên tập chung vào việc thi tốt nghiệp THPT quốc gia  còn việc tuyển sinh vào các trường cứ để tự các trường tự lo. Việc đầu tiên cần giải quyết đó là Bộ nên chuẩn bị một ngân hàng câu hỏi trắc nghiệm đủ lớn để chuẩn bị phục vụ cho kì thi THPT quốc gia và việc xét tuyển công nhận tốt nghiệp với địa phương.

tu-chu-dai-hoc
Trường Đại học nên tự chủ trong công tác tuyển sinh riêng

Trường Đại học e dè tuyển sinh riêng

Hiện tại theo nhưng số liệu thống kê chưa chính thức thì chỉ có một số những trường top trên thực hiện tự chủ tuyển sinh, còn đa số các trường vẫn tin tưởng vào kết quả của kì thi THPT quốc gia năm tới và sẽ chủ trương lấy điểm thi của kì thi này làm mục đích xét tuyển.

Hiện tại Bộ cũng chưa nhận được công văn chính thức của các Trường về việc tuyển sinh riêng, có nhiều trường cũng đang khẩn trương thực hiện nhưng phương án tuy nhiên vẫn còn dè dặt và đang chờ Quy chế tuyển sinh 2017 từ Bộ sắp tới sẽ đưa ra những hướng đi cho trường mình. Năm nay Bộ vẫn thực hiện các phương án tương tự bao gồm: xét tuyển bằng điểm thi;sơ tuyển bằng điểm thi và học bạ kèm đánh giá năng lực; xét tuyển bằng học bạ; kết hợp nhiều phương án.

Lam Hạ (Theo thptquocgia.org)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *