Thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2021 có những điểm mới gì?

Năm 2021, kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ diễn ra với 5 bài thi trong hai ngày. Trong đợt thi này có một số điểm mới đáng chú ý.

Tìm hiểu những điểm mới kỳ thi thpt năm 2021

Thông tin kỳ thi THPT quốc gia năm 2021 và những điểm mới

Nhìn chung về quy chế thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2021 vẫn cơ bản giữ ổn định như năm trước đó. Mục đích đánh giá kết quả học tập của học sinh, xét công nhận tốt nghiệp THPT, làm cơ sở đánh giá chất lượng dạy và học ở các trường phổ thông. Các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp có thể sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để tuyển sinh.

Các bài thi sẽ được giữ nguyên với ba bài độc lập gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và hai bài thi tổ hợp là Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học xã hội (thí sinh học chương trình giáo dục phổ thông: Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân ; chương trình giáo dục thường xuyên: Lịch sử, Địa lý).

Nội dung thi nằm trong chương trình THPT, tập trung nội dung của lớp 12. Về hình thức, trừ môn Ngữ văn thi tự luận, đề các môn khác được đưa ra dưới dạng trắc nghiệm khách quan. Bài Ngữ văn có thời gian làm bài là 120 phút; Toán 90 phút; Ngoại ngữ 60 phút; 50 phút đối với mỗi môn thi thành phần của bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội.

Thí sinh phải giáo dục THPT tham dự 3 bài thi độc lập và 1 bài thi tổ hợp để được xét công nhận tốt nghiệp THPT. Thí sinh giáo dục thường xuyên dự thi 2 bài độc lập là Toán và Ngữ văn cùng 1 bài tổ hợp. Nhóm này có thể đăng ký dự thi thêm bài Ngoại ngữ để lấy kết quả xét tuyển sinh.

Công thức tính điểm tốt nghiệp THPT và giáo dục thường xuyên sẽ khác nhau do số lượng bài thi khác nhau. Chi tiết cách tính như sau:

Với học sinh THPT:

Với bậc giáo dục thường xuyên:

Quy chế thi THPT quốc gia năm 2021 có một thay đổi về điểm khuyến khích:

  • Thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba cá nhân trong kỳ thi chọn học sinh giỏi các môn văn hóa cấp quốc gia hoặc giải nhất cấp tỉnh được cộng 2 điểm
  • Giải khuyến khích trong kỳ thi quốc gia hoặc giải nhì cấp tỉnh được cộng 1,5 điểm
  • Giải ba cấp tỉnh được cộng 1 điểm.
  • Thí sinh đoạt giải cá nhân trong các kỳ thi thí nghiệm thực hành môn Vật lý, Hóa học, Sinh học, thi văn nghệ, thể dục thể thao, hội thao giáo dục quốc phòng, cuộc thi khoa học kỹ thuật, viết thư quốc tế do ngành giáo dục phối hợp với các ngành chuyên môn từ cấp tỉnh trở lên tổ chức ở cấp THPT cũng được cộng điểm khuyến khích. Trong đó, giải nhất, nhì, ba quốc gia, giải nhất tỉnh hoặc có huy chương vàng được cộng 2 điểm.
  • Giải khuyến khích quốc gia, giải tư cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia, giải nhì cấp tỉnh, hoặc huy chương bạc được cộng 1,5 điểm. Giải ba cấp tỉnh hoặc huy chương đồng được cộng 1 điểm. Năm ngoái, giải ba cấp tỉnh ở các kỳ thi này không được cộng điểm.
  • Đối với giải đồng đội, thí sinh chỉ được cộng điểm đối với giải quốc gia. Mức điểm khuyến khích được cộng cho các cá nhân trong giải đồng đội được thực hiện như đối với giải cá nhân quy định ở trên.

Lưu ý: Nếu thí sinh đoạt nhiều giải trong nhiều cuộc thi thì chỉ được hưởng một mức cộng điểm của loại giải cao nhất.

Ngoài ra, năm 2021 quy chế còn bổ sung thêm đối tượng bị đình chỉ thi. Cụ thể năm nay thí sinh không tuân thủ hướng dẫn của cán bộ giám sát hoặc người quản lý phòng chờ khi di chuyển tới phòng chờ và trong thời gian ở đó cũng bị đình chỉ thi.

Có một số thay đổi về điểm khuyến khích và đối tượng bị đình chỉ thi

Những thay đổi trong khâu tổ chức thi

Nhằm mục đính tăng cường tính giám sát, đảm bảo nghiêm túc, khách quan quy chế năm nay cũng có điều chỉnh một số điều.

  • Ở khâu xắp sếp phòng thi, bốn đối tượng gồm thí sinh đã tốt nghiệp THPT, tốt nghiệp trung cấp, thí sinh giáo dục thường xuyên và học sinh lớp 12 THPT phải được bố trí chung một phòng tại một số điểm thi, bảo đảm có ít nhất 60% thí sinh lớp 12 THPT ở mỗi phòng thi. Mục đích tránh tình trạng một điểm thi chỉ toàn thí sinh tự do khiến sự nghiêm túc không cao.
  • Ở khâu chấm thi, tất cả hội đồng thi bắt buộc tổ chức chấm chung ít nhất 10 bài để thống nhất, tránh trường hợp chấm lỏng hoặc chặt quá, hiểu sai hướng dẫn chấm, không nắm chắt quy trình. Trưởng môn chấm thi có thể triển khai việc chấm chung theo từng tổ hoặc nhóm tổ. Việc thực hiện quy trình chấm hai vòng độc lập phải bố trí ở hai phòng chấm độc lập.

Bộ Giáo dục và Đào tạo vẫn chỉ đạo việc thanh tra, kiểm tra thực hiện quy chế vào trước, trong và sau khi kỳ thi diễn ra mặc dù kỳ thi sẽ giao cho địa phương chủ trì ở tất cả khâu. Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các giải pháp xử lý trong trường hợp đặc biệt như bị ảnh hưởng thiên tai, dịch bệnh và tình huống bất thường khác. Năm nay, Bộ cũng sẽ tiếp tục đối sánh kết quả thi tốt nghiệp THPT và điểm trung bình cả năm lớp 12 của học sinh như năm ngoái.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *