Tổng quan về ngành kỹ thuật hình sự

Ngành Kỹ thuật hình sự có tên tiếng Anh là Forensic Science. Trong công cuộc đấu tranh phòng chống tội phạm, ngành nghề Kỹ thuật hình sự có nhiệm vụ thực hiện giám định, khám nghiệm để điều tra ra tội phạm, nguyên nhân gây nên.

Tìm hiểu về ngành kỹ thuật hình sự

Tổng quan về ngành kỹ thuật hình sự

Những người làm việc trong ngành Kỹ thuật hình sự sẽ cần phải có được sự tận tâm, tỉ mỉ, chính xác khi đưa ra kết luận giám định nếu không sẽ dẫn đến bỏ lọt tội phạm và oan cho người vô tội.

Chức năng, nhiệm vụ của Phòng Kỹ thuật hình sự thuộc Công an cấp tỉnh trong giám định tư pháp quy định tại Điều 10 Nghị định 85/2013/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật giám định tư pháp. Cụ thể như sau:

• Báo cáo Công an tỉnh, Sở Tư pháp về tổ chức, hoạt động giám định kỹ thuật hình sự; báo cáo Công an tỉnh, Sở Y tế, Sở Tư pháp, Viện pháp y quốc gia về giám định pháp y tử thi theo định kỳ hàng năm; đồng thời gửi báo cáo về Viện khoa học hình sự;
  • Nghiên cứu khoa học về chuyên ngành kỹ thuật hình sự;
  • Thực hiện giám định kỹ thuật hình sự theo quy định của pháp luật tố tụng và Luật giám định tư pháp;
  • Thực hiện những nhiệm vụ khác theo quy định của Bộ trưởng Bộ Công an.

HỌC NGÀNH KỸ THUẬT HÌNH SỰ RA TRƯỜNG LÀM GÌ?

Những sinh viên theo học ngành Kỹ thuật hình sự sau khi ra trường đều được phân công thực hiện nhiệm vụ tại những đơn vị phù hợp với chuyên môn đào tạo theo đúng quy định của Nhà nước, cụ thể sẽ làm việc tại những đơn vị sau:

• Phòng hình sự Công an quận, tỉnh, huyện tại các địa phương;
  • Viện khoa học hình sự;
  • Cục CSĐTTP về tham nhũng kinh tế buôn lậu;
  • Cục CS quản lý giam giữ tạm giam và thi hành án hình sự tại cộng đồng;
  • Cục cảnh sát giao thông;
  • Cục CS PCCC và cứu hộ;
  • Cục CSQL trại giam;
  • Cục CSĐTTP về ma túy;
  • Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao;
  • Cục An ninh điều tra;
  • Cục Xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ;
  • Cục Khoa học chiến lược và lịch sử Bộ Công an;
  • Các đơn vị nghiệp vụ thuộc Bộ Công an.

MỨC LƯƠNG TRUNG BÌNH CỦA NGÀNH KỸ THUẬT HÌNH SỰ

Mức lương được quy định căn cứ theo nghị định số 204/2004/NĐ-CP ngày 14 tháng 12 năm 2004 của Chính phủ về chế độ tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang.

MÃ NGÀNH VÀ KHỐI THI – TỔ HỢP XÉT TUYỂN

Mã ngành Kỹ thuật hình sự: 7860108

– Ngành Kỹ thuật hình sự xét tuyển các tổ hợp môn sau:

• A01: Toán, Vật lí, Tiếng Anh
  • C03: Ngữ văn, Toán, Lịch sử
  • D01: Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh
Giới thiệu thông tin tổng quan về ngành Kỹ thuật hình sự

CÁC TRƯỜNG ĐÀO TẠO VÀ ĐIỂM CHUẨN NGÀNH KỸ THUẬT HÌNH SỰ

Nếu có mong muốn theo học ngành Kỹ thuật hình sự, các bạn có thể tham khảo thông tin tuyển sinh và đăng ký xét tuyển vào các trường sau đây:

• Học viện Cảnh sát nhân dân
  • Đại học Cảnh sát nhân dân

Điểm chuẩn ngành Kỹ thuật hình sự trong kỳ năm 2020 là:

Trường Nam Nữ
Học viện cảnh sát nhân dân A01: 23.09

C03: 18,88

D01: 19,61

A01: 27,16

C03: 27,73

D01: 27,36 (Tổng điểm của 03 môn thuộc tổ hợp xét tuyển và điểm trung bình cộng kết quả học tập 3 năm THPT lớp 10, 11, 12 được quy về thang điểm 30 làm tròn đến 02 chữ số thập phân, tính theo công thức là 26.36)

Đại học cảnh sát nhân dân A01: 22,66

C03: 21,55

D01: 21,68

A01: 25,83

C03: 26,36

D01: 26,45

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO NGÀNH KỸ THUẬT HÌNH SỰ

(Đang cập nhật…)

NHỮNG TỐ CHẤT CẦN THIẾT KHI THEO HỌC NGÀNH KỸ THUẬT HÌNH SỰ

Kỹ thuật hình sự là một ngành học đặc thù trong lực lượng công an nhân dân. Chính vì thế, khi theo học ngành Kỹ thuật hình sự các bạn sẽ cần phải có những tố chất như:

• Có tinh thần trách nhiệm, tận tụy với công việc
  • Nắm bắt được tâm lý tội phạm
  • Là một người nhanh nhạy, khôn khéo
  • Là một người can đảm và chấp nhận khó khăn
  • Có tinh thần đoàn kết
  • Có tính kỷ luật cao
  • Có sự nhiệt huyết và yêu thương con người

Với những thông tin tổng quan về ngành Kỹ thuật hình sự được chia sẻ trong bài viết trên đây, chắc hẳn đã giúp cho các bạn có thêm hiểu biết và định hướng được nghề nghiệp trong tương lai của bản thân.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp