Thi THPT quốc gia thí sinh có nên thi 5 bài thi?

5 bài thi trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 tương đương với 9 môn thi trong đó 2 bài thi tổ hợp nằm ở 6 môn bao gồm: Lý Hóa, Sinh  (KHTN); Địa lý, Lịch sử, Giáo dục Công dân (KHXH)

Thi THPT quốc gia thí sinh có nên thi 5 bài thi?

Theo đó trong quy chế tuyển sinh Đại học năm 2017, thí sinh có thể dự thi tất cả 5 bài thi để tăng cơ hội xét tuyển vào Đại học – Cao đẳng. Tuy nhiên, dựa vào khả năng cũng như thực lực của mình thí sinh cần cân nhắc kĩ trước khi đăng ký thông tin tuyển sinh để thi 5 môn.

Thi THPT quốc gia năm 2017 đã công bố có 5 môn thi

Trước đó, tháng 9 năm 2016 Bộ GD&ĐT đã công bố các môn thi cho ký thi THPT quốc gia năm 2017. Trong đó ngoại trừ môn Ngữ Văn thì tất cả các môn thi đều phải thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan.

Điều đặc biệt trong kỳ thi THPT quốc gia năm nay đó là có 2 bài thi tổng hợp là Khoa học xã hội và Khoa học tự nhiên.

Điều này có ảnh hưởng rất nhiều đến việc lựa chọn các môn thi tốt nghiệp cũng như để xét tuyển vào các trường Đại học – Cao đẳng đối với các thí sinh đang ngồi ghế nhà trường.

Tuy không bắt buộc các thí sinh phải lựa chọn tất cả các môn thi để thi tốt nghiệp THPT quốc gia. Điều này là Bộ đang tạo điều kiện cho các thí sinh có thể lựa chọn và tùy thuộc vào khả năng của mình. Tuy nhiên, liệu các thí sinh có nên lựa chọn cả 5 bài thi để tăng cơ hội vào các trường đại học trong mùa tuyển sinh năm nay. Sau đây Thạc sỹ Bùi Ánh Chuyên đến từ Trường Cao đẳng Y dược Pasteur sẽ tư vấn cho các thí sinh.

Giải đáp có nên chọn cả 5 bài thi?

Thi THPT quốc gia 2017 thí sinh có nên chọn cả 5 bài thi?

Theo Thạc sỹ Bùi Ánh Chuyên thì việc lựa chọn 5 bài thi đối với các em có lực học tốt và đều các môn 3 ở cả 3 năm cấp 3 là điều có lợi thế hơn trong việc xét tuyển. Tuy nhiên đối với những thí sinh này thì hầu như các em lại có nguyện vọng học chuyên về các ban như Khoa học Xã hội hoặc Khoa học Tự nhiên. Và các em cũng đã lựa chọn cho mình những mục tiêu vào những ngành trước đó.

Cho nên điều này thường sảy ra ở những thí sinh có lực học  trung bình – thậm chí khá vì muốn tăng cơ hội cho mình xét tuyển vào các trường đại học nếu như có lỡ rớt ở các khối khác.

Việc phải tập chung dàn trải để ôn luyện cả 9 môn thi sẽ là rất áp lực. Nội dung kiến thức nhiều hơn ảnh hưởng đến sự tập chung cho các môn khác. Xét 1 cách thấu đáo dù là 5 môn thi nhưng thực chất các môn nằm trong tổ hợp môn về Khoa học Xã hội và Khoa học Tự nhiên là 6 môn thi kết hợp.

 “Nếu thí sinh lựa chon cả 5 môn thi đồng nghĩa với việc cơ hội trúng tuyển cao. Tuy nhiên về mặt lý thuyết cơ hội sẽ giảm khi trúng ta tập chung quá dàn trải, phân tán cho nhiều môn. Nếu lựa chọn cả 5 môn, thí sinh phải dành thời gian gấp 3- 4 lần so với chọn 3 môn. Như thế là trái về quy luật sinh học hiệu quả sẽ không cao”.

Theo Thạc sỹ Bùi Ánh Chuyên, nếu như đã xác định cho mình trước thì nên tập chung vào các môn lợi thế để đạt được kết quả tốt trong kỳ thi THPT quốc gia.

Hãy xem xét lại thế mạnh bản thân và thực sự yêu thích các môn nào và tập chung học các môn đó, kết hợp với điều kiên của kỳ thi THPT quốc gia năm 2017. Thực tế cho thấy, thí sinh phải tự đánh giá về lực học của bản thân, nhận định bản thân có thể làm tốt nhất, yêu thích nhất bài thi nào, môn nào. Học sinh thực sự cần phải tham khảo ý kiến của thầy cô, với sự tư vấn và đánh giá chính xác nhất để đưa ra quyết định chọn môn thi phù hợp. Nhất là đối với bài thi tổ hợp tự chọn.

Lam hạ (theo thptquocgia.org)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *