Thi thpt quốc gia năm 2018 – kiến thức không chỉ nằm trong lớp 12

Kỳ thi thpt quốc gia năm 2018 sẽ không giống như kỳ thi trước đó năm 2017 đó là kiến thức chỉ lớp 12 mà kiến thức thi của kỳ thi này sẽ bao gồm cả lớp 11 và lớp 10. Đây là những khẳng định trước  đó từ Bộ GD&ĐT.

Thi thpt quốc gia năm 2018 – kiến thức không chỉ nằm trong lớp 12

Thi thpt quốc gia năm 2018 – kiến thức không chỉ nằm trong lớp 12.

Theo thông tin tuyển sinh mới nhất vừa được cập nhật thì Bộ GD&ĐT đã có công văn gửi đến các trường Đại học – Cao đẳng khối ngành sư phạm cũng như các Sở để lấy ý kiến cho phương án thì thpt quốc gia năm 2018. Theo đó, Bộ cũng để xuất 2 phương án để các Sở và các trường tham khảo như sau.

2 phương án được đề xuất cho kỳ thi THPT quốc gia 2018 

Trước đây, Bộ GD&ĐT khẳng định đề thi THPT quốc gia 2018 không chỉ có kiến thức của lớp 12 mà còn có một phần kiến thức của lớp 11 và lớp 10. Theo đó thí sinh thời đại mới (2000) sẽ phải áp lực hơn đối với thí sinh cuối thế hệ 9x. Phần kiến thức sẽ trải rộng hơn và thí sinh phải bao quát nhiều hơn, đây  là một điều thiệt thòi cho các thí sinh dự thi năm nay.

Hơn nữa nhiều ý kiến cho rằng việc Thi thpt quốc gia năm 2018 – kiến thức không chỉ nằm trong lớp 12 sẽ liên quan đến phương án tuyển sinh. Nếu phương án tuyển sinh số 2 của Bộ được chấp nhận phê duyệt điều đó đồng nghĩa với việc những thí sinh dự định thi theo các khối thi truyền thống sẽ không có thời gian chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi năm nay.

Hiện nay, Bộ GD-ĐT mới đưa ra dự thảo kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 để lấy ý kiến góp ý các trường, sớm nhất đến tháng 2-2018 bộ mới ra được đề thi minh họa. Như vậy, thí sinh không có sự chuẩn bị về tâm lý cũng như việc ôn tập tốt nhất cho kỳ thi. Tuy nhiên với việc công bố sớm về nội dung ôn thi cả phần lớp 10 và 11 trước đó 1 năm cũng phần nào giúp học sinh biết trước được nội dung chuẩn bị tâm lý và tránh bị sốc.

Hơn nữa, quy chế tuyển sinh cũng quy định rõ nếu trường nào thay đổi tổ hợp môn thi phải công bố trước 3 năm và nếu bổ sung khối thi thì khối thi mới chỉ được tuyển không quá 25% chỉ tiêu.

Nếu thực hiện theo phương án 2, điều này có nghĩa là các trường đều phải thay đổi hoàn toàn tổ hợp môn thi mới. Ví dụ như các trường xét tuyển khối A00 (toán, lý, hóa), nếu áp dụng theo phương án 2 với bài thi khoa học tự nhiên bắt buộc thí sinh phải thi thêm môn sinh.

Năm 2017, mặc dù thí sinh xét tuyển khối A00 đã phải thi toán và bài thi khoa học tự nhiên (lý, hóa, sinh) nhưng trong đó môn sinh thí sinh thi chỉ để xét tốt nghiệp, chỉ cần không bị điểm liệt, nhưng với sự thay đổi này yêu cầu phải thi thêm môn sinh để xét tuyển đại học chắc chắn thí sinh không có sự chuẩn bị kỹ và bị thiệt thòi.

Hiện nay nhiều Sở như Sở GD&ĐT Thành Phố Hồ Chí Minh cũng đã có Hướng dẫn các trường thpt kiểm tra định kỳ chuẩn bị cho các kỳ thi năm 2018. Đây được cho là động thái tốt để chuẩn bị cho một kỳ thi cuối cấp trong năm nay.

Dự kiến thì đến đầu năm 2018, Bộ sẽ công bố chính thức phương án thi thpt quốc gia và xét tuyển vào Đại học – Cao đẳng năm 2018. Chúng tôi sẽ cung cấp thông tin đến thí sinh một cách sớm nhất.

Thptquocgia.org (tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *