Phó Thủ tướng chỉ đạo về phương án kỳ thi thpt quốc gia 2018

Phương án kỳ thi thpt quốc gia năm 2018 đang được Bộ GD&ĐT kiến nghị lấy ý kiến đến các trường Đại học và các Sở GD&ĐT. Trước đó Phó Thủ tướng đã có những chỉ đạo về kỳ thi sắp tới này. 

Phó Thủ tướng chỉ đạo về phương án kỳ thi thpt quốc gia 2018

Phó Thủ tướng chỉ đạo về phương án kỳ thi thpt quốc gia 2018

Trước đó Bộ GD&ĐT đưa 2 phương án cho kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh năm 2018 mới đây khiến học sinh (HS), phụ huynh và giáo viên không khỏi lo âu vì sẽ phải tiếp tục thay đổi trong dạy và học. Có nhiều ý kiến trái chiều tuy nhiên đây chỉ là những kiến nghị để lấy ý kiến.

Về cơ bản, 2 phương án thi THPT quốc gia 2018 vẫn giữ ổn định như kỳ thi thpt quốc gia năm 2017, trong đó thí sinh sẽ thi 3 bài thi bắt buộc gồm Toán, Văn, tiếng Anh và 2 bài thi tự chọn là Khoa học tự nhiên (Lý, Hóa, Sinh) và Khoa học xã hội (Sử, Địa, Giáo dục công dân).

Trừ môn Văn thi tự luận, các môn còn lại thi trắc nghiệm. Riêng đề thi tổ hợp, Bộ GD&ĐT có 2 phương án.

Phương án 1, giữ nguyên như năm 2017 với 3 môn thi thành phần riêng (Kết thúc môn này, thí sinh thi tiếp môn sau). Sẽ có điểm thành phần từng môn và điểm tổng toàn bài để các trường tiếp tục xét tuyển như năm 2017.

Phương án 2, chuyển hướng bài tổ hợp sang tích hợp đánh giá năng lực. Nghĩa là thay vì tách riêng 3 môn thi thành phần, Bộ sẽ trộn kiến thức các môn thành một đề hoàn chỉnh. Điểm sẽ được thống nhất toàn bài thi, không chia thành điểm thành phần.

Với phương án 2, các trường khi xét tuyển sẽ phải thay đổi tổ hợp môn. Trường có thể chọn 2 hoặc 3 bài thi trong số bài thi của kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển, trong đó bắt buộc có một bài thi Toán hoặc Ngữ văn.

Trước đó Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có những chỉ đạo vế kỳ thi  thpt quốc gia và tuyển sinh Đại học sắp tới như sau:

Bộ GD&ĐT cùng các trường xem xét phương án tổ chức 2 bài thi tổ hợp. Việc tổ chức thành 3 môn thi tách biệt, thực chất là giúp các trường Đại học, cao đẳng thuận lợi trong xét tuyển, nhưng lại khiến công tác ra đề, tổ chức thi, chấm thi trở nên phức tạp, trong khi thí sinh lại mệt mỏi vì phải thi 3 môn thi liên tiếp trong cùng một khoảng thời gian.

Dự kiến là đến tháng 2 năm 2017, Bộ sẽ chốt phương án thi như hàng năm và sự thay đổi này cũng không ảnh nhiều như hàng năm. Hiện tại nhiều phụ huynh và Học sinh hoang mang trước phương án tuyển sinh năm 2018 của Bộ GD&ĐT. Nhiều phụ huynh và học sinh lo lắng sự thay đổi sẽ làm cho thí sinh không kịp thích ứng. Hơn nữa nhiều thí sinh đã định hình các học và  khối thi để vào Đại học giờ thay đổi sẽ khiến nhiều thí sinh hụt hẫng.

Nguyễn Hà Chi – HS trường THPT Lê Quý Đôn (quận Đống Đa) cũng chung nỗi lo lắng với đa số phụ huynh: Em hy vọng Bộ GD&ĐT sớm chốt phương án thi, cung cấp tài liệu ôn tập để HS tập trung tinh thần học, việc dự kiến, thay đổi liên tục khiến HS thấp thỏm, không yên tâm học tập.

(THPTquocgia.org tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *