Hướng dẫn các trường thpt kiểm tra định kỳ chuẩn bị cho các kỳ thi 2018 Hiện tại Bộ GD&ĐT đang tiến hành lấy ý kiến về phương án dự thi thpt quốc gia năm 2018 và năm học mới cũng bắt đầu. Theo đó các Sở cũng có những chỉ đạo kiểm tra cho học sinh để chuẩn bị cho các kỳ thi sắp tới.  Không nên thay đổi kỳ
Hướng dẫn các trường thpt kiểm tra định kỳ chuẩn bị cho...

Hướng dẫn các trường thpt kiểm tra định kỳ chuẩn bị cho các kỳ thi 2018

258
CHIA SẺ

Hiện tại Bộ GD&ĐT đang tiến hành lấy ý kiến về phương án dự thi thpt quốc gia năm 2018 và năm học mới cũng bắt đầu. Theo đó các Sở cũng có những chỉ đạo kiểm tra cho học sinh để chuẩn bị cho các kỳ thi sắp tới. 

Hướng dẫn các trường thpt kiểm tra định kỳ chuẩn bị cho các kỳ thi 2018

Hướng dẫn các trường thpt kiểm tra định kỳ chuẩn bị cho các kỳ thi 2018

Sở GD-ĐT TPHCM vừa có hướng dẫn chi tiết hình thức tổ chức các bài kiểm tra định kỳ trong trường THPT năm học 2017-2018.

Theo đó, sở này nhận định việc sử dụng hình thức kiểm tra trắc nghiệm khách quan trọn vẹn trong một bài kiểm tra, bài thi có nhiều ưu điểm như áp dụng được đối với số lượng thí sinh lớn, địa bàn rộng (kiểm tra toàn thành phố hoặc kỳ thi trong cả nước), bao quát được kiến thức cần kiểm tra, chấm thi nhanh và chính xác.

Tuy nhiên, hình thức kiểm tra này cũng có một số nhược điểm như khó kiểm tra được sự trình bày và lập luận, quá trình tư duy và tính toán, năng lực vận dụng và sáng tạo của học sinh, từ đó dẫn đến việc thiếu thông tin phản hồi để điều chỉnh quá trình dạy học, giáo dục của giáo viên và nhà trường.

Do vậy, Sở GD-ĐT chỉ đạo các trường THPT trên địa bàn TP không sử dụng toàn bộ, trọn vẹn hình thức trắc nghiệm khách quan trong bài kiểm tra định kỳ tại nhà trường.

Cụ thể, đối với bài kiểm tra 15 phút, ở cả 3 khối lớp 10, 11 và 12 đều theo hình thức tự luận. Đối với bài kiểm tra một tiết, ở 2 khối 10 và 11, trong mỗi học kỳ, mỗi môn học có tối đa 1 bài kiểm tra theo hình thức trắc nghiệm khách quan kết hợp với tự luận, các bài còn lại đều theo hình thức tự luận.

Riêng với khối 12, tỷ lệ bài kiểm tra một tiết theo hình thức tự luận và kiểm tra một tiết theo hình thức trắc nghiệm khách quan kết hợp với tự luận sẽ do nhà trường quy định. Đối với bài kiểm tra học kỳ, tất cả môn thi ở khối 10, 11 đều theo hình thức tự luận, trừ môn Ngoại ngữ. Riêng với khối 12 sẽ theo quy định chung của Sở GD-ĐT đối với mỗi môn thi.

thptquocgia.org tổng hợp