Học sinh nóng lòng chờ phương án tuyển sinh thpt quốc gia 2018 Mặc dù mới khai giảng nhưng trước đó Bộ GD&ĐT đã tiến hành lấy ý kiến từ các trường Đại học – Cao đẳng về phương án thi thpt quốc gia năm 2018. Nhiều thí sinh thấp thỏm chờ phương án cho năm học cuối cấp trước khi bước vào ngưỡng cửa Đại học –
Học sinh nóng lòng chờ phương án tuyển sinh thpt quốc gia...

Học sinh nóng lòng chờ phương án tuyển sinh thpt quốc gia 2018

468
CHIA SẺ

Mặc dù mới khai giảng nhưng trước đó Bộ GD&ĐT đã tiến hành lấy ý kiến từ các trường Đại học – Cao đẳng về phương án thi thpt quốc gia năm 2018. Nhiều thí sinh thấp thỏm chờ phương án cho năm học cuối cấp trước khi bước vào ngưỡng cửa Đại học – Cao đẳng.

 Học sinh đã nóng lòng ngóng phương án thi thpt quốc gia 2018

Mới khai giảng học sinh đã nóng lòng ngóng phương án thi thpt quốc gia 2018

Mặc dù hôm qua ngày 05/09/2017 tất cả học sinh trên cả nước bước vào Khai giảng năm học 2017 – 2018 nhưng trước đó đặc biệt chú ý là Bộ GD&ĐT đã có công văn gửi các trường Đại học – Cao đẳng khối ngành đào tạo sư phạm về việc tiếp thu và lấy ý kiến về việc phương án cho kỳ thi thpt quốc gia năm 2018.

Theo đó hiện tại có 3 luồng ý kiến về phương án của kỳ thi thpt quốc gia năm 2018 như sau.

Phương án thứ nhất:  tổ chức bài thi tổ hợp KHTN, KHXH thành một bài thi tích hợp, chấm thành một đầu điểm. Việc tuyển chọn xét tuyển của các trường đại học có thể dựa vào điểm số của 1 môn trong số các môn thí sinh thi như Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ cộng thêm 1 bài thi tổ hợp. Việc tổ chức thi thành bài thi tích hợp cũng sẽ giúp cho việc chấm thi dễ dàng hơn, không bị rời rạc, giảm tình trạng học lệch, học tủ.

Phương án thứ hai: Nên giữ nguyên và tránh thay đổi nhiều gây xáo trộn cho thí sinh năm nay. Và Bộ nên tập trung vào điều chỉnh tăng độ khó của đề thi, từ đó phân loại thí sinh tốt hơn, tạo điều kiện cho các trường đại học thuận lợi hơn trong tuyển sinh, chứ chưa nên thay đổi phương án thi.

Phương án thứ ba: Nên thay đổi theo hướng chuyển bài thi tổ hợp thành tích hợp, nhưng chưa nên áp dụng ngay trong năm học 2017-2018.

Theo Bà Nông Thị Tiến – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho rằng “mọi thay đổi phải có lộ trình, không nên áp dụng đột ngột sẽ gây khó khăn cho thí sinh trong việc học tập, ôn luyện” Hiện tại thì Bộ GD&ĐT vẫn chưa chốt phương án cho kỳ thi thpt quốc gia năm 2018 tuy nhiên nhiều thí sinh vừa mới khai giảng xong cũng đang nóng lòng chờ quyết định từ phía Bộ GD&ĐT.

Xem thêm: Kỳ thi thpt quốc gia 2018 chỉ cần cải tiến về mặt kĩ thuật

Thí sinh nóng lòng ngóng phương án tuyển sinh năm 2018. 

Trong khi chuyên gia của Bộ GD&ĐT, lãnh đạo các trường đại học – cao đẳng vẫn tiếp tục chia sẻ ý kiến có nên thay đổi phương án thi THPT hay không, thì học sinh lớp 12 và không ít phụ huynh lúc này đang trong tâm trạng lo lắng. Vì mỗi lần thay đổi phương án thi, học sinh cũng phải điều chỉnh cách học của mình, sao cho vừa đảm bảo đỗ tốt nghiệp trung học phổ thông mà vẫn đạt được mục tiêu vào đại học trong năm tới.

“Bắt đầu vào cấp 3, em đã đầu tư thời gian, công sức học các môn Toán, Lý, Hóa, Anh. Còn Sinh và các môn còn lại chỉ học để mong qua điểm liệt. Nếu năm nay thay đổi phương án thi, chuyển từ bài thi tổ hợp 3 môn thành bài thi tích hợp thì em sẽ phải ôn thêm cả môn Sinh nếu lựa chọn tổ hợp Khoa học tự nhiên. Chỉ còn 10 tháng nữa không biết có ôn tập kịp không. Mong Bộ sớm chốt phương án thi để em và các bạn còn tập trung học tập”- Học sinh tại một trường trung học phổ thông tại Hà Nội chia sẻ.

Bà Lê Lam Phương phụ huynh học sinh Nguyễn Phương Anh Khánh đang theo học tại trường trung học phổ thông Thanh Liêm – Hà Nam cho rằng  “Năm ngoái vừa thay đổi phương án thi, rồi có tình trạng Điểm cao vẫn lao đao lo trượt nguyện vọng 1 đại học 2017, điểm chuẩn của các trường tăng cao hơn dự kiến, khiến nhiều em bị sốc. Năm nay lại thay đổi. Bộ GD&ĐT nên chốt phương án sớm để con chúng tôi còn chú tâm vào học, cứ kéo dài và thay đổi liên tục thế này sẽ khiến các con không an tâm học hành và ảnh hưởng đến tâm lý của các cháu”

thptquocgia.org (tổng hợp)