Đại học Quốc gia Hà Nội không tổ chức kì thi đánh giá năng lực

Chỉ còn mấy tháng nữa là kỳ thi THPT quốc gia và xét tuyển Đại học Cao đẳng năm 2017 diễn ra, nhưng bất ngờ hôm nay Đại học Quốc gia Hà Nội chính thức thông báo sẽ không tổ chức riêng kì thi đánh giá năng lực.

danh-gia-nang-luc-dhqghn
Đại học Quốc gia Hà Nội không tổ chức kì thi đánh giá năng lực

Đại học quốc gia Hà Nội sẽ không tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực để tuyển sinh đại học

Kỳ thi tuyển sinh Đại học năm 2017 sắp tới, Đại học Quốc gia Hà Nội quyết định không tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực như 2 năm trước đó là 2015 và 2016. Mà Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ sử dụng kết quả thi của bài thi trong kỳ thi THPT quốc gia để phục vụ cho công tác xét tuyển.

Thông tin gây bất ngờ này vừa được giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, ông Nguyễn Kim Sơn cho biết. Theo ông Sơn những đổi mới trong phương án tổ chức của kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 của Bộ giáo dục và đào tạo về cơ bản đã gần với định hướng và mục tiêu, cũng như triết lí giáo dục đổi mới tuyển sinh ở bài thi đánh giá năng lực chung mà Đại học Quốc gia Hà Nội đã làm trong thời gian vừa qua.

Hơn nữa trong bối cảnh như hiện nay,  Đại học Quốc gia Hà Nội nhận thấy việc tập chung nguồn lực (lượng câu hỏi) và nhân lực cùng các điều kiện khác để triển khai tốt kì thi THPT quốc gia của Bộ là việc cần thiết và quan trọng mang tính quốc gia.  Điều này theo ông Sơn là cần ưu tiên hơn việc tổ chức một kỳ thi đánh giá năng lực riêng của Đại học Quốc gia Hà Nội.

Ông Sơn cũng cho biết thêm Đại học Quốc gia Hà Nội đang kiến nghị với Bộ giáo dục và đào tạo cân nhắc thêm 1 điểm đó là bên cạnh việc tổ chức kỳ thi THPT quốc gia thì nên có thêm các kì thi được tổ chức thường xuyên trong năm mà các đơn vị hệ thống giáo dục – với quyền tự chủ của mình có thể sử dụng kết quả của kì thi ấy như một hình thức tuyển sinh riêng.

ky-thi-danh-gia-nang-luc
kỳ thi đánh giá năng lực Đại học quốc gia Hà Nôi năm 2016

ĐHQG HN tiến hành chuyển giao cơ sở vật chất – đề  thi để phục vụ kì thi THPT quốc gia

Đại học Quốc gia Hà Nội cũng đã thực hiện chuyển giao mô hình, công nghệ, nguyên tắc một phần ngân hàng đề của kỳ thi đánh giá năng lực cho Bộ giáo dục và đào tạo để phục vụ kì thi THPT quốc gia năm 2017.

Các chuyên gia, nhà khoa học thuộc lĩnh vực khảo thí, kiểm tra, đánh giá cùng nhiều nhân lực của ĐHQGHN đã và đang cùng tham gia một số việc theo sự phân công, huy động theo yêu cầu của Bộ.

Trong 2 năm 2015 và 2016, ĐHQG Hà Nội đã huy động từ 6.000 đến 7.000 máy tính phục vụ thi.  Số này chủ yếu sử dụng nguồn có sẵn của các phòng máy dùng vào nhiều mục đích giảng dạy và học tập thường xuyên của đại học và của các trường tham gia tổ chức thi, như Trường ĐH Tài nguyên và Môi trường (trên 1.000 máy), Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội (trên 500 máy) cùng nhiều trường khác có số máy tính lớn. Số máy chuyên dùng cho việc làm đề thi, thử nghiệm câu hỏi và tổ chức thi của Trung tâm Khảo thí là 300.

Lam hạ (theo thptquocgia.org)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *