Thi THPT quốc gia 2021: Các mốc thời gian thi đợt 2

Các thí sinh nên đặc biệt chú ý đến các mốc thời gian quan trọng trong kỳ thi THPT quốc gia đợt 2 qua thông tin dưới đây để có sự chuẩn bị tốt nhất.

Các mốc thời gian quan trọng kỳ thi THPT năm 2021 đợt 2

Mốc thời gian trong kỳ thi THPT quốc gia 2021 đợt 2

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản hướng dẫn tổ chức kỳ  thi THPT quốc gia đợt 2, thí sinh cần nắm những mốc thời gian quan trọng như sau:

• Chậm nhất ngày 3/8: Thành lập điểm thi, xếp phòng thi theo từng bài thi, môn thi. Trả giấy báo dự thi cho thí sinh.
  • Trước ngày 5/8: Hoàn thành tập huấn cho các cán bộ coi thi
  • Ngày 5/8: Họp cán bộ coi thi tại điểm thi, chiều 14h00 thí sinh đến phòng làm thủ tục dự thi, đính chính sai sót và nghe phổ biến quy chế thi, lịch thi.
  • Ngày 6/8:  Thí sinh làm bài thi môn Văn, Toán.
  • Ngày 7/8: Thí sinh làm bài thi môn Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội, Ngoại ngữ.
  • Ngày 8/8: Dự phòng thi
  • Chậm nhất đến ngày 23/8: Tổ chức chấm thi, tổng kết công tác chấm thi, gửi dữ liệu kết quả thi về Bộ Giáo dục và Đào tạo, đối sánh kết quả.
  • Ngày 24/8: Công bố kết quả thi.
  • Chậm nhất ngày 26/8:  Hoàn thành xét công nhận tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2021
  • Chậm nhất ngày 30/8: Cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, trả học bạ, các loại giấy chứng nhận bản chính cho thí sinh.
  • Từ ngày 24-31/8: Nhận đơn phúc khảo, lập danh sách phúc khảo.
  • Chậm nhất ngày 9/9: Hoàn thành tổ chức phúc khảo.
  • Chậm nhất ngày 11/9: Hoàn thành xét công nhận tốt nghiệp sau phúc khảo.

Hơn 26.000 thí sinh sẽ thi THPT quốc gia đợt 2

Theo thông tin Phòng truyền thông Cao đẳng Điều Dưỡng TPHCM có được thì cả nước có hơn 1.021.340 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT, nhiều hơn năm ngoái 100.000. Số vừa xét tốt nghiệp, vừa xét tuyển đại học gần 759.000. Chỉ tiêu tuyển sinh dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT chiếm 55%, xét tuyển bằng hình thức khác chiếm 45%.

Thí sinh thi THPT năm 2021 đợt 1

Trong đợt 1 kỳ thi THPT quốc gia năm 2021 có khoảng 981.800 thí sinh dự thi, như vậy là còn hơn 26.000 thí sinh ở 42 tỉnh, thành phố sẽ thi đợt 2. Những thí sinh này bị ảnh hưởng bởi Covid-19 nên chưa dự thi hoặc không thể hoàn thành thi đợt 1, chưa dự thi hoặc đã dự thi nhưng không thể hoàn thành thi đợt 1 vì các lý do khác.

Thí sinh được dự thi đợt 2 thuộc các trường hợp nêu trên phải đáp ứng đủ điều kiện gồm:

• Đã đăng ký dự thi
  • không bị kỷ luật đình chỉ thi tại đợt 1
  • không sử dụng quyền được xét đặc cách tốt nghiệp THPT
  • chỉ dự thi những bài thi/môn thi đã đăng ký nhưng chưa thi hoặc chưa hoàn thành ở đợt 1 và bảo lưu kết quả bài thi/môn thi đã hoàn thành để sử dụng tại đợt 2.

Trường hợp thí sinh chưa hoàn thành thi đợt 1 vì các lý do khác với lý do bị ảnh hưởng bởi Covid-19, thí sinh phải có đơn xin dự thi đợt 2, trong đó ghi rõ lý do liên quan. Ví dụ trường hợp không được vào thi do muộn 20 phút so với thời gian phát đề.

Liên quan về vấn đề tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2021 đợt 2 thì ngày 21/7, Sở GD&ĐT TPHCM đã đề xuất Bộ Giáo dục và Đào tạo xét đặc cách tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 cho thí sinh đủ điều kiện thi trong đợt 2 thay vì tổ chức thi đợt 2. Bởi vì dịch bệnh ở địa phương này còn diễn biến phức tạp. Trả lời Sở GD&ĐT TPHCM, Bộ cho biết đang tập hợp đề xuất, kiến nghị của những địa phương do dịch bệnh căng thẳng, không thể tổ chức đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT vào ngày 6 – 7.8 cho các học sinh chưa dự thi hoặc không thể hoàn thành thi đợt 1, để có trả lời chính thức.