Thí sinh nào được phép thi THPT quốc gia đợt 2 năm 2021?

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT đã ký văn bản gửi các Sở GD&ĐT về việc hướng dẫn tổ chức đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, nội dung có nêu diện thí sinh được dự thi đợt 2.

Đối tượng nào được phép thi THPT quốc gia đợt 2?

Thông tin đối tượng thí sinh được phép thi THPT quốc gia đợt 2

Văn bản hướng dẫn tổ chức thi đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 số 3026 quy định đối tượng thí sinh dự thi đợt 2 cụ thể như sau:

  • Thí sinh bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên chưa dự thi hoặc không thể hoàn thành thi đợt 1 trong các ngày 7 và 8/7/2021.
  • Thí sinh chưa dự thi hoặc đã dự thi nhưng không thể hoàn thành thi đợt 1 vì các lý do khác với lý do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Trường hợp thí sinh chưa dự thi hoặc đã dự thi nhưng không thể hoàn thành thi đợt 1 vì các lý do khác với lý do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 phải có đơn xin dự thi đợt 2, trong đó ghi rõ lý do liên quan.

Các đối tượng thí sinh nêu trên được dự thi đợt 2 của kỳ thi nếu đáp ứng các điều kiện:

  • Đã đăng ký dự thi kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021;
  • Không bị kỷ luật đình chỉ thi tại đợt 1;
  • Không sử dụng quyền được xét đặc cách tốt nghiệp THPT theo Điều 37 của Quy chế thi;
  • Chỉ dự thi những bài thi/môn thi đã đăng ký nhưng chưa thi hoặc chưa hoàn thành ở đợt 1 và bảo lưu kết quả các bài thi/môn thi đã hoàn thành ở đợt 1 để sử dụng tại đợt 2.

Bộ GD&ĐT yêu cầu các sở GD&ĐT cần thực hiện đúng lịch công tác đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 nhằm đảm bảo tính thống nhất. 

Về tổ chức hội đồng thi, Bộ GD&ĐT quy định: Tùy theo điều kiện thực tế, để tạo thuận lợi cho việc dự thi của thí sinh và công tác tổ chức thi, các Sở GD&ĐT thành lập hội đồng thi để tổ chức thi tại địa phương; hoặc có thể trao đổi, thống nhất để chuyển thí sinh đến dự thi ở Hội đồng thi của địa phương khác.

Trong trường hợp chuyển thí sinh đến dự thi ở Hội đồng thi của địa phương khác, Sở GD&ĐT nơi thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự thi chịu trách nhiệm chuyển các thông tin cần thiết cho Hội đồng thi nơi thí sinh chuyển đến dự thi để phục vụ công tác tổ chức thi. Đồng thời, bảo đảm việc đi lại, ăn nghỉ đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch bệnh Covid-19 và an toàn sức khỏe, ổn định tâm lý cho thí sinh trong quá trình dự thi; báo cáo Bộ GD&ĐT về việc chuyển thí sinh và phối hợp chặt chẽ với Hội đồng thi nơi thí sinh chuyển đến dự thi thực hiện các khâu tổ chức thi đợt 2.

Theo thông tin Phòng truyền thông Cao Đẳng Y Dược TPHCM có được thì hiện nay đợt 2 có hơn 26.000 thí sinh đến từ 42 tỉnh, thành phố.

42 tỉnh, thành phố có thí sinh thi THPT quốc gia đợt 2

Không tổ chức Kỳ thi thi THPT quốc gia đợt 3

Tính đến thời điểm hiện tại có 19 tỉnh, thành phố phía Nam đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Những địa phương này lại có số thí sinh dự thi đợt 2 rất lớn. Và hiện nay một số địa phương đã có đề xuất tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 3.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho hay Bộ cố gắng tổ chức thi đợt 2 để đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho thí sinh. Đợt 2 do số lượng thí sinh rất ít nên sự kiểm soát sẽ tốt hơn. Trường hợp những nơi không thể tổ chức được vì lý do bất khả kháng thì đề xuất để bộ có phương án hỗ trợ, có thể đặc cách tốt nghiệp cho các em. Bộ GD&ĐT đã quyết định gói gọn kỳ thi tốt nghiệp THPT trong 2 đợt, không tổ chức thi đợt 3.

Như vậy, đối với những thí sinh được xét đặc cách tốt nghiệp đợt 2 sẽ không có cơ hội xét tuyển ĐH bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *