Thi THPT QG 2017: Áp lực cho hội đồng thi và giám thị

Một số điểm mới trong quy chế thi năm nay đang đặt ra những lo ngại xung quanh việc sắp xếp thí sinh. Đây cũng là gánh nặng cho các sở Giáo dục-Đào tạo (GD-ĐT).

Áp lực cho hội đồng thi và giám thị khi đứng trước kỳ thi THPT vô cùng quan trọng

Trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia (THPT QG) 2017, các thí sinh sẽ dự thi ngay tại địa phương thay vì phải đến một điểm thi ở nơi khác. Đây là một nét mới so với việc tổ chức theo hướng tập trung, học sinh của nhiều trường quy về một điểm thi như trước đây.

Bố trí giám thị từ nơi khác

Với cách tổ chức mới, nhiều điểm thi sẽ được tổ chức cho học sinh của riêng trường mình. Điều này đồng nghĩa với việc học sinh trong cùng trường, thậm chí cùng lớp, có thể được sắp xếp ngồi cạnh nhau. Nếu không tổ chức, sắp xếp tốt, việc thí sinh quen biết nhau ngồi cạnh nhau làm dấy lên những lo ngại về việc hỏi bài, nhắc bài.

Một chuyên gia đến từ Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết việc trao đổi bài nếu có, sẽ chủ yếu ở các bài thi tự luận. Cụ thể, vị chuyên gia này cho rằng với các môn trắc nghiệm, 24 thí sinh trong từng phòng thi sẽ có mã đề riêng với nội dung câu hỏi khác nhau tới 80%. Việc này sẽ hạn chế đáng kể tình trạng trao đổi bài. Tuy nhiên, với môn tự luận, tình trạng trao đổi bài có thể diễn ra nếu việc coi thi không nghiêm túc.

Để khắc phục tình trạng này, đại diện của các sở GD-ĐT cho biết đã có phương án bố trí giám thị phù hợp. Ông Nguyễn Hồng Phúc, Chánh văn phòng Sở GD-ĐT tỉnh Long An, cho biết tất cả các phòng thi của tỉnh này đều được bố trí 50% cán bộ coi thi của Sở và 50% còn lại đến từ các trường Đại học, Cao đẳng để đảm bảo tính nghiêm túc.

Tương tự, ông Lê Ngọc Linh, Trưởng phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục Sở GD-ĐT tỉnh Tiền Giang, cũng khẳng định tỉnh này sẽ bố trí mỗi phòng thi sẽ có một cán bộ coi thi đến từ trường đại học, Cao đẳng và một giáo viên của địa phương ( ví dụ: cán bộ tại Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cùng với giáo viên TP.Bắc Ninh . Sở GD-ĐT Tiền Giang cũng sắp xếp giáo viên tham gia coi thi khác huyện để không xảy ra chuyện giáo viên coi thi chính học sinh mình dạy.

Khó khăn trong việc sắp xếp thí sinh tự do – bố trí giám thị từ nơi khác

Khó khăn trong việc sắp xếp thí sinh tự do

Một vấn đề khác các sở GD-ĐT đặt ra đó là năm nay, nếu các địa phương không bố trí phòng thi hợp lý cho đối tượng thí sinh tự do, có thể dẫn tới nhiều vấn đề, đặc biệt trong việc tổ chức bài thi tổ hợp.

Cụ thể, ông Lê Ngọc Linh cho biết việc bố trí phòng thi cần hợp lý để không xảy ra tình trạng thí sinh chưa thi xong môn trước đã có thí sinh thi môn sau vào phòng làm thủ tục. Chưa hết, đại diện của sở GD-ĐT Tiền Giang bổ sung: “Ngay cả khi bố trí phòng thi độc lập cho các thí sinh thi môn lẻ thì cũng cần có phòng chờ dành riêng cho thí sinh đến sớm” để tránh ảnh hưởng tới sự tập trung của các thí sinh đang làm bài.

Ông Nguyễn Hồng Phúc chia sẻ rằng sở GD-ĐT Long An sẽ tách riêng thí sinh tự do, tổ chức thi tại một điểm riêng để thuận tiện cho việc quản lý. Còn kế hoạch của sở GD-ĐT tỉnh Đắk Nông đó là vẫn bố trí cho các thí sinh tự do thi tại điểm thi của huyện để thuận tiện cho việc di chuyển của các em. Nhưng các thí sinh này sẽ được xếp ở một phòng cuối dãy để thuận tiện hơn cho việc quản lý.

Trong buổi tập huấn các giảng viên đại học, cao đẳng, một cán bộ coi thi của Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur còn đặt ra tình huống khá tế nhị nhưng cũng có nhiều khả năng sẽ xảy ra trong thời gian làm bài thi tổ hợp. Cụ thể, vị cán bộ này cho rằng sẽ có nhiều thí sinh xin ra ngoài đi vệ sinh trong giờ nghỉ giữa 3 môn thi thành phần, trong khi phiếu trả lời trắc nghiệm vẫn phải để lại trong phòng thi. Khi đó, các giám thị một mặt phải giám sát việc thí sinh ra ngoài, vừa phải “đảm bảo an toàn” cho phiếu làm bài của các em đang để ở phòng thi. Còn nhớ trước đây, đã có tình trạng một số thí sinh không làm được bài, đã xé bài của các bạn bên cạnh.

Nhìn chung, kỳ thi THPT Quốc gia năm nay đã có nhiều nét mới, tạo thuận lợi cho việc di chuyển, thi cử của các thí sinh. Tuy nhiên, đây lại là áp lực cho các thầy cô trong việc tổ chức cũng như coi thi, giám sát.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *