Sinh viên cử tuyến ĐH Y Dược Tp HCM bị đuổi học vì giả mạo hồ sơ đối tượng ưu tiên

Đây không phải lần đầu tiên sinh viên cử tuyển của tỉnh Bình Phước bị buộc thôi học do gian lận là người dân tộc thiểu số.

Trường ĐH Y Dược TP.HCM đã tiến hành rà soát lại hồ sơ

Quá trình phát hiện sinh viên gian lận

Trên cơ sở Phòng Giáo vụ và Phòng Tổ chức phát hiện danh sách sinh viên cử tuyển do UBND tỉnh Bình Phước đến từ năm 2014 có nhiều bất thường, trường ĐH Y Dược TP.HCM đã tiến hành rà soát lại hồ sơ. Kết quả cho thấy, danh sách này chỉ đóng dấu treo của UBND tỉnh Bình Phước, hoàn toàn không có xác nhận chính thức từ địa phương này. Ngày 19/10/2016, trường ĐH Y dược TPHCM đã có công văn số 1090/ĐHYD- ĐT gửi UBND tỉnh Bình Phước về việc xác minh hồ sơ sinh viên cử tuyển. Sau đó, UNBD tỉnh này đã có văn bản xác nhận hồ sơ lưu tại UB và hồ sơ gửi đến trường ĐH Y Dược TP.HCM không trùng khớp.

Trên cơ sở đó, PGS.TS Trần Diệp Tuấn, Hiệu trưởng ĐH Y dược TP.HCM đã ký ban hành quyết định số 1230/QĐ-ĐHYD buộc thôi học các sinh viên này trong năm học năm 2016-2017, vì thực tế suốt ba năm qua các em không có tên trong danh sách được tỉnh cử đi học.

6 sinh viên bị buộc thôi học lần này gồm: T. M. C. sinh năm 1994 và N. T. H. P sinh năm 1996 đang theo học ngành Y học dự phòng, H. M. Đ và P.T.Q.N cùng sinh năm 1996, theo học ngành Y đa khoa, P. T. Q. N sinh năm 1996, ngành Y đa khoa, N. T. H. T sinh năm 1992, ngành Dược học và V. T. T sinh năm 1995, ngành Y học cổ truyền.

Chính sách với đối tượng học sinh cử tuyển

Bộ GD&ĐT đã ban hành quy định với nhiều thuận lợi cho đối tượng học sinh dân tộc nội trú theo học cao đẳng (Cao đẳng Y Dược), đại học (Đại học Y Dược), trung cấp chuyên nghiệp diện cử tuyển. Trong đó, các học sinh cử tuyển sẽ được miễn học phí, được phân công công tác sau khi tốt nghiệp; đối với người được cử đi học theo chế độ cử tuyển sau khi tốt nghiệp không chấp hành sự phân công công tác sẽ được bồi hoàn học bổng, chi phí đào tạo.

Muốn hưởng các quyền lợi trên, Bộ GD&ĐT cũng ban hành quy định xét đối tượng cử tuyển. Đó phải là công dân Việt Nam, thuộc các dân tộc thường trú tại địa bàn kinh tế khó khăn từ 5 năm liên tục trở lên tính đến năm tuyển sinh. Đối tượng là người dân tộc thiểu số mà dân tộc đó chưa có hoặc có rất ít cán bộ đạt trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp so với số dân của dân tộc đó. Có thời gian 3 năm học trung học phổ thông và đã tốt nghiệp kỳ thi THPT Quốc gia, học sinh các lớp tạo nguồn tính theo hộ khẩu thường trú được cử tuyển vào đại học, cao đẳng, trung cấp hoặc có thời gian 4 năm học trung học cơ sở ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn được cử tuyển vào trung cấp; ưu tiên xét cử tuyển đối tượng là người dân tộc thiểu số. Tỷ lệ người dân tộc kinh được cử tuyển không vượt quá 15% so với tổng số chỉ tiêu được giao.

Chính sách với đối tượng học sinh cử tuyển dân tộc thiểu số

Mặt trái vấn đề cử tuyển ở Bình Phước

Những năm gần đây, dư luận Bình Phước bức xúc về có nguồn thông tin cho thấy không ít trường hợp học sinh người Kinh là con em gia đình có điều kiện nhưng sức học yếu chỉ đủ tốt nghiệp THPT Quốc gia, không đủ khả năng thi vào các trường y, dược bỏ tiền để “chạy” suất cử tuyển vào trường ĐH Y Dược TP.HCM. Nhằm trấn an dư luận, ngày 9/12/2016, UBND tỉnh Bình Phước ban hành Công văn số 1525/VPUBND-VX yêu cầu Sở GD&ĐT phải có biện pháp xử lí các tổ chức cá nhân tham mưu sai cho UBND tỉnh việc cử tuyển học viên Đỗ Hoàng Hải… Nhưng đến nay vẫn chưa cá nhân, tổ chức nào bị xử lí. Thực tế này cho thấy lỗ hổng lớn trong quy trình xét duyệt hồ sơ cử tuyển tại địa phương. Tổng chỉ tiêu không đổi nhưng con em đồng bào dân tộc, khu vực kinh tế khó khăn không có suất, vậy hà cớ gì tỉnh vẫn gửi đủ học sinh đến các trường để đào tạo? Hậu quả là khi sinh viên tốt nghiệp nhưng một số huyện, thị từ chối không phân công công tác. Đặc biệt, việc này còn tạo dư luận không tốt về chính sách đãi ngộ của Đảng và Nhà nước đối với con em đồng bào dân tộc. Từ đó, nếu có đối tượng chống phá chính sách của Đảng và Nhà nước, không biết liệu đồng bào còn đồng tâm bảo vệ và tin tưởng?

Nguồn : Cao đẳng Dược năm 2017

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *