Thí sinh điểm cao sẽ được xét tuyển bổ sung nếu bị trượt đại học

Tin vui cho các thí sinh có điểm thi THPT cao nhưng rớt hoàn toàn các nguyện vọng xét tuyển là sẽ được các trường đại học lớn xét tuyển nguyện vọng bổ sung.

Cơ hội cho những thí sinh điểm thi THPT cao

Thí sinh đạt điểm từ 27 trở lên sẽ được các trường đại học xét tuyển bổ sung

Bộ Giáo dục và Đào tạo hiện thống kê số lượng thí sinh đạt từ 27 điểm trở lên ở kỳ thi THPT quốc gia năm 2021 đối với tổng cả ba môn không tính các điểm ưu tiên và hiện không đậu bất cứ một nguyện vọng nào tới thời điểm hiện tại là 165 thí sinh. Trong số 165 thí sinh này hiện có 3 thí sinh đạt số điểm tổng trên 28.

Chi tiết nguyện vọng của 165 thí sinh này gồm 114 thí sinh xét tuyển vào các trường quân đội và công an cùng 51 thí sinh đăng ký xét tuyển tại các trường khối dân sự. Về 114 thí sinhđăng ký tham gia xét tuyển tại các trường quân đội công an thì có 97 thí sinh chỉ đăng ký 01 nguyện vọng duy nhất. Về 51 thí sinh đăng ký xét tuyển vào các trường khối dân sự, có 10 thí sinh chỉ đăng ký 1 nguyện vọng duy nhất.

Hiện nay Bộ Giáo dục và Đào tạo đã trao đổi với một số trường đại học lớn nhằm xem xét bảo đảm quyền lợi cho các em.  Các cơ sở đào tạo này hiện cho trả lời rằng sẽ sẵn sàng thêm chỉ tiêu xét tuyển bổ sung đối với các thí sinh có kết quả thi THPT cao và thuộc đối tượng như trên. Dựa vào nguyện vọng của các thí sinh cũng như điểm đạt được theo điểm chuẩn của từng ngành học cụ thể.

Theo thông tin trước đó mà Phòng truyền thông Cao đẳng Y Dược TPHCM có được các thí sinh thi THPT quốc gia năm 2021 có số điểm tổng 3 môn ở mọi tổ hợp từ 27 điểm trở lên chiếm 4,7% trong số hơn 1 triệu thí sinh tham dự. Trong số thí sinh này có 57 em chỉ xét vào trường công an, quân đội và hiện đã tốt nghiệp THPT từ 2019 trở về trước (có lẽ thuộc về đối tượng thí sinh đang thực hiện nghĩa vụ được cử đi thi).

Thí sinh làm bài thi THPT năm 2021

Vì sao điểm chuẩn các khối ngành tăng đột biến

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn trao đối về việc hiện tượng điểm chuẩn tăng cao ở một số ngành là do ba yếu tố sau:

Đầu tiên, về số lượng thí sinh năm nay tăng rất nhiều. So với năm 2020 số lượng thí sinh thi THPT quốc gia tăng 11% từ 900.000 lên 1.020.000 thí sinh. Từ đó số lượng thí sinh xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng cũng tăng lên 24% so với năm trước đó. Chính vì vậy điểm chuẩn tăng là điều hiển nhiên.

Tiếp theo về xu hướng chọn ngành của thí sinh. Do ảnh hưởng của nền kinh tế trong điều kiện dịch bệnh phức tạp thí sinh đã cân nhắc rất kỹ khi chọn ngành khiến xu hướng ngành nghề của thí sinh bị thay đổi nhiều. Hiện khối ngành có điểm chuẩn tăng nhiều là về Kỹ thuật – Công nghệ tổng cộng có 70 mã ngành tăng, khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên cũng có 60 mã ngành tăng điểm chuẩn, tiếp theo sau là những ngành kinh tế, kinh doanh,….

Yếu tố cuối cùng kiến điểm chuẩn tăng là về bài thi tiếng Anh, qua phân tích phổ điểm điều nà cũng góp phần làm điểm chuẩn tăng.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng thông tin về tỷ lệ tuyển sinh/chỉ tiêu trong năm 2021 cũng cao hơn hẳn so với năm 2020. Về số lượng ngành giữ nguyên hoặc tăng giảm trong phạm vi 3 điểm chiếm 86%, những ngành tăng từ 5 điểm trở lên chiếm 8%, và từ 9 đến 11 điểm là chiếm chưa tới 1% (30 mã ngành).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *