Thí sinh cần làm gì sau khi biết điểm chuẩn đại học, cao đẳng?

Hiên nay các trường trên cả nước đã công bố mức điểm chuẩn đầu vào các ngành tuyển sinh năm 2021. Thí sinh sau khi biết điểm dù đậu hay trượt cũng cần lưu ý những điều sau.

Thí sinh cần làm gì khi biết điểm chuẩn đại học?

Những việc cần phải làm đối với thí sinh trúng tuyển

Thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2021 khi nắm được mức điểm chuẩn của ngành nơi trường mình trúng tuyển, các thí sinh cần phải đi đến trang thông tin điện tử của trường đó và tra cứu danh sách những thí sinh trúng tuyển. Mục đích để chắc chắn rằng thí sinh có tên trong danh sách trúng tuyển của trường.

Bước tiếp theo là xác nhận học tập. Đây là bước cực kỳ quan trọng phải thực hiện sau khi có kết quả trúng tuyển đại học, cao đẳng. Bởi nếu không xác nhận học tập thì dù thí sinh có tên trong danh sách trúng tuyển vẫn sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển trước đó.

Theo quy định của Bộ giáo dục và đào tạo về việc đăng ký xác nhận học tập bắt buộc thí sinh phải thực hiện thủ tục xác nhận học tập tại cơ sở đào tạo nơi thí sinh trúng tuyển bằng cách gửi giấy Giấy chứng nhận kết quả thi bản chính bằng hình thức chuyển phát nhanh hoặc trực tiếp tại cơ sở đào tạo đó. Và thí sinh đã xác nhận học tập sẽ không được tham gia xét tuyển ở cơ sở đào tạo khác.

Về thời gian xác nhận học tập, thí sinh cần thực hiện từ nay đến trược 17 giờ ngày 26/9/2021. Thí sinh xác nhận sau thời gian này coi như không đồng ý nhập học.

Hiện cách thức xác nhận học tập cụ thể như sau:

Về xác nhận học tập hình thức trực tiếp: các thí sinh chuẩn bị bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi tốt nghiệp và gửi về cơ sở đào tạo theo đường bưu điện theo hạn quy định ( thời gian tính theo dấu bưu điện)

Về xác nhận học tập hình thức trực tuyến: Thí sinh xác nhận tại trang website tuyển sinh của cơ sở đào tạo trúng tuyển, thời gian theo quy định của Bộ. Về Giấy chứng nhận kết quả thi THPT quốc gia năm 2021 thí sinh sẽ phải nộp lại khi làm thủ tục nhập học.

Thời gian cập nhật thông tin thí sinh xác nhận nhập học sẽ được đưa và dữ liệu của Cổng thông tin tuyển sinh Bộ GD&ĐT là trước 17h ngày 2/10.

Sau khi đăng ký, nhà trường sẽ gửi giấy báo trúng tuyển đến nơi thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự thi.

Thí sinh cần chuẩn bị các giấy tờ cần thiết theo quy định của từng trường đại học như giấy khai sinh, sơ yếu lý lịch, học bạ, chứng nhận tốt nghiệp,…

Về thủ tục nhập học sẽ có 2 hình thức gồm trực tuyến và trực tiếp. Đối với nhập học trực tiếp thì nhà trường sẽ ghi thời gian và nơi nhập học cụ thể,  thí sinh dựa vào đó nhập học đúng quy định. Đối với nhập học trực tuyến trong điều kiện hiện nay có nhiều thí sinh đang ở nơi phong tỏa, nơi giãn cách xã hội,…do đó sẽ thực hiện nhập học trực tuyến; sau khi xác nhận nhập học thành công thì trường sẽ gửi giấy báo trúng tuyển qua địa chỉ email mà thí sinh đăng ký và chuyển phát nhanh qua đường bưu điện;

Thí sinh thi THPT quốc gia năm 2021

Những việc cần phải làm đối với thí sinh chưa trúng tuyển

Đối với những thí sinh trượt tất cả các nguyện vọng đã đăng ký trong đợt xét tuyển thứ nhất thì sẽ đợi đợt xét tuyển bổ sung của mỗi trường hoặc tìm phương thức xét tuyển khác là theo kết quả học bạ.

Trường hợp xét tuyển dựa và học bạ trung học phố thống: thí sinh cần phải tìm hiểu rõ chi tiết các đợt xét tuyển của trường từ đó nộp hồ sơ xét tuyển theo quy định.

Trường hợp xét tuyển ở nguyện vọng bổ sung: Trong quá trình xét tuyển đợt 1 một số trường còn thiếu chỉ tiêu sẽ tiếp tục đưa ra mức điểm xét nguyện vọng bổ sung. Do đó thí sinh cần liên tục theo dõi thông tin của trường để xét tuyển trong đợt bổ sung này.

Theo thông tin Phòng truyền thông Cao đẳng Dược TPHCM có được thfi hời gian các trường đại học, cao đẳng tiếp tục xét tuyển bổ sung dự kiến là vào ngày 3 tháng 10. Các đợt xét tuyển tiếp theo sẽ diễn ra đến tháng 12/2021.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *