Thêm nhiều ngành học và phương thức tuyển sinh năm 2020

Để đảm bảo nhu cầu học tập cũng như nhu cầu của các nhà tuyển dụng, năm 2020 nhiều các trường ĐH, CĐ trên cả nước đã mở các ngành học mới và đưa ra nhiều phương án tuyển sinh khác nhau.

Đa dạng phương thức tuyển sinh năm 2020

Đa dạng phương thức tuyển sinh năm 2020

Mùa tuyển sinh năm học 2020 đã bắt đầu khởi động khi các trường bắt đầu rục rịch công bố phương án tuyển sinh. Nhìn vào phương án tuyển sinh và chỉ tiêu cụ thể vào từng ngành đào tạo mà một số trường ĐH đã công bố có thể thấy bên cạnh việc sử dụng phương thức tuyển sinh dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia, nhiều cơ sở đào tạo ĐH- CĐ sử dụng đa dạng các phương thức tuyển sinh khác. Đây không chỉ là lợi thế lớn đối với học sinh mà còn là cách thức để các trường có thêm nhiều nguồn tuyển, kỳ vọng tăng chất lượng đầu vào. Cụ thể, tại ĐH Quốc gia Hà Nội, kỳ tuyển sinh năm nay, 11 đơn vị thành viên của trường sẽ tuyển khoảng 10.000 chỉ tiêu đào tạo hệ chính quy. Ngoài phương thức tuyển sinh căn cứ theo kết quả kỳ thi THPT quốc gia, trường còn sử dụng phương thức tuyển thẳng với học sinh đáp ứng các quy định đặc thù của trường và xét tuyển với học sinh có chứng chỉ quốc tế như IELTS, A-Level… Với Trường ĐH Giao thông Vận tải, PGS. TS Nguyễn Thanh Chương – Phó Hiệu trưởng cho hay, nhà trường dự kiến dành khoảng 90% chỉ tiêu xét tuyển từ kết quả kỳ thi THPT quốc gia, còn lại là chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển học bạ. Hay tại trường ĐH Tài nguyên & Môi trường Hà Nội, nhà trường cũng sử dụng song song hai phương thức, trong đó chỉ tiêu được cân đối giữa hai phương thức là 50%-50%. Một số trường khác như Trường ĐH Thủy lợi, Học viện Báo chí và tuyên truyền, Học viện Tài chính… thì ngoài phương thức xét tuyển dựa vào kết quả thi THPT quốc gia, các trường này dự kiến sẽ tăng chỉ tiêu cho phương thức tuyển thẳng với học sinh giỏi các trường chuyên trên cả nước và phương thức xét tuyển học bạ.

Theo thông tin tuyển sinh, ở phía Nam, Trường ĐH Luật TP. HCM cũng vừa thông tin sẽ không tổ chức kiểm tra đánh giá năng lực, mà thay vào đó sẽ áp dụng 2 phương thức tuyển sinh độc lập là: Xét tuyển thẳng và xét tuyển dựa vào kết quả thi THPT quốc gia. Nhận định về điều này, TS Lê Viết Khuyến – Hiệp hội Các trường ĐH- CĐ Việt Nam cho rằng, việc các trường sử dụng nhiều phương thức tuyển sinh, giảm dần sự phụ thuộc vào kỳ thi THPT quốc gia là xu hướng phù hợp và cần thiết. Đây cũng là cách thức các trường phát huy quyền tự chủ theo Luật Giáo dục ĐH (sửa đổi), đồng thời thể hiện trách nhiệm xã hội trong việc nâng cao chất lượng tuyển sinh và đáp ứng nhu cầu thị trường lao động.

Có nhiều ngành học hot trong năm học 2020

Có nhiều ngành học hot trong năm học 2020

Mùa tuyển sinh 2020, ngoài việc tuyển sinh bằng nhiều hình thức thì việc các trường mở thêm nhiều mã ngành, chương trình mới cũng là để bắt kịp với xu thế phát triển. Điều này xuất phát từ cơ chế mở rộng quyền tự chủ của Luật Giáo dục ĐH (sửa đổi), với quy định các trường được tự chủ trong việc mở ngành. Ví dụ như ĐH Quốc gia Hà Nội mở thêm 17 ngành học mới, trong đó có một số ngành đào tạo thí điểm như: Khoa học dữ liệu, Kỹ thuật Điện tử và Tin học; Quản lý phát triển đô thị và bất động sản; Công nghệ tích hợp giám sát tài nguyên và môi trường; Sư phạm Lịch sử và Địa lý; Giáo dục Tiểu học; Giáo dục mầm non; Điều dưỡng; Hàn Quốc học, Văn hóa học, Nhật Bản học… Một số chương trình đào tạo song bằng như: Marketing; Quản lý… Những ngành học mới đa phần liên quan đến các lĩnh vực công nghệ hoặc những ngành có nhu cầu lao động tăng cao trong những năm tới.

Còn Trường ĐH Kinh tế quốc dân mở thêm một số chương trình và ngành mới, trong đó có 3 chương trình mới đào tạo bằng tiếng Anh và 3 ngành mới được phát triển lên từ các chuyên ngành trước đây. Cụ thể, 3 chương trình mới đào tạo bằng tiếng Anh gồm: Kiểm toán tích hợp chứng chỉ quốc tế, Kinh tế học tài chính, Logistic và Quản lý chuỗi cung ứng. 3 ngành mới gồm: Tài chính doanh nghiệp, Tài chính công và Ngân hàng; Kiểm toán (là 1 trong các chuyên ngành trong ngành Kế toán được nâng lên thành ngành độc lập). Trường ĐH Giao thông Vận tải dự kiến tuyển sinh 3 ngành mới: Quản trị du lịch, Logistics và Kiến trúc. ĐH Tài nguyên và Môi trường Hà Nội tuyển sinh mới 5 ngành gồm: Marketing – Truyền thông; Quản trị khách sạn; Logistics và Quản trị chuỗi cung ứng; Đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm; Sinh học ứng dụng.

Theo đánh giá của các chuyên gia, việc mở thêm những ngành học mới xuất phát từ nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao là hướng đi tất yếu. Tuy nhiên, việc một vài ngành “hot” được mở ồ ạt cũng dẫn đến những lo ngại về sự bão hòa của thị trường nhân lực trong tương lai. Vì thế các thí sinh đăng kí dự thi trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2020 cần cân nhắc và sớm có kế hoạch học tập ôn luyện phù hợp.

Nguồn: thptquocgia.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *