Tám trường công an công bố chỉ tiêu xét tuyển năm 2023

Theo kế hoạch tuyển sinh năm nay, Tám trường Công an dự kiến tuyển dụng 2.000 sinh viên, trong đó Đại học Phòng cháy chữa cháy sẽ tăng chỉ tiêu tuyển sinh lên gấp đôi.

Tin tức ban truyền thông Cao đẳng Y Dược TPHCM, Thiếu tướng –  PGS.TS Đỗ Anh Tuấn, cục trưởng Cục Đào tạo thuộc Bộ Công an, cho biết các trường công an sẽ xác định chỉ tiêu tuyển sinh theo từng trường, vùng, ngành, nhóm thí sinh và phương thức tuyển sinh.

Theo bản dự thảo hướng dẫn tuyển sinh công an nhân dân năm 2023 từ Bộ Công an, Học viện Cảnh sát nhân dân sẽ tuyển sinh 530 sinh viên, tăng nhẹ so với con số 500 của năm trước. Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy cũng tăng chỉ tiêu tuyển sinh gấp đôi, từ 50 lên 100.

Trong khi đó, trường Đại học An ninh nhân dân, Học viện Cảnh sát nhân dân và Học viện An ninh nhân dân đều giảm chỉ tiêu tuyển sinh từ 60-90. Ba trường còn lại giữ nguyên số lượng chỉ tiêu so với năm trước.

Tổng số chỉ tiêu tuyển sinh của các trường công an giảm đi 50 so với năm trước

Khối trường công an duy trì ba phương thức tuyển sinh gồm

• tuyển thẳng theo quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo, quy định của Bộ Công an
  • Xét tuyển thẳng kết hợp chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế với kết quả thi tốt nghiệp THPT
  • Xét tuyển kết hợp kết quả thi tốt nghiệp THPT với điểm thi đánh giá năng lực của Bộ Công an.

Chỉ có Học viện Quốc tế, Học viện Chính trị Công an Nhân dân và ngành Nghiệp vụ An ninh và Nghiệp vụ Cảnh sát áp dụng phương thức xét tuyển kết hợp chứng chỉ quốc tế. Thí sinh có chứng chỉ IELTS 7.5, TOEFL iBT 110 hoặc HSK 5 trở lên sẽ được xét theo phương thức này.

Bộ Công an dự kiến tổ chức kỳ thi riêng vào ngày 2-3/7, thí sinh sẽ đến làm thủ tục vào chủ nhật, ngày 2/7 và thi vào ngày hôm sau.

Thông tin từ ban tuyển sinh ĐH-CĐ cho hay, năm ngoái, Bộ Công an đã tổ chức kỳ thi riêng lần đầu tiên với bài thi gồm cả phần trắc nghiệm và phần tự luận. Phần trắc nghiệm không chỉ kiểm tra kiến thức tương ứng với môn học theo tổ hợp xét tuyển, mà còn đánh giá tư duy logic, kỹ năng phán đoán, xử lý tình huống, điều này phù hợp với yêu cầu đào tạo của ngành công an. Phần tự luận kiểm tra kiến thức hai môn Toán và Ngữ văn.

Điểm bài thi được tính theo tỷ lệ 60-40 bằng cách kết hợp điểm thi tốt nghiệp THPT và điểm thi đánh giá, và được quy đổi về thang điểm 30.

Công thức tính điểm xét tuyển bao gồm tổng điểm ba môn thi tốt nghiệp nhân với 2/5, điểm thi đánh giá nhân với 3/5, cộng với điểm ưu tiên theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng với điểm thưởng cho học sinh giỏi cấp quốc gia.

Vì áp dụng cách tính điểm xét tuyển mới, các trường công an năm 2022 sẽ không còn áp dụng điểm chuẩn trên 27. Ngưỡng trúng tuyển cao nhất áp dụng cho thí sinh nữ phía Bắc dự thi ngành Xây dựng lực lượng Công an nhân dân (Học viện Chính trị Công an nhân dân) tại tổ hợp C00 (Văn, Sử, Địa) là 26,26 điểm.

Điểm chuẩn áp dụng cho nhóm thí sinh nam thấp hơn, phổ biến dưới 20. Trong đó, ngành Y khoa của Học viện An ninh nhân dân áp dụng cho thí sinh nam miền Nam là 15,1 điểm (tổ hợp B00: Toán, Hóa, Sinh), miền Bắc 15,64 – đây là điểm chuẩn thấp nhất trong các ngành đào tạo.

Tổng hợp bởi: Kỳ thi THPT Quốc gia