Tầm quan trọng của kỹ năng mềm với sinh viên là gì?

Để hiểu được vai trò của kỹ năng mềm, mỗi bạn sinh viên cần hiểu rõ bản chất của kỹ năng mềm là gì và đưa ra các định hướng phát triển kỹ năng mềm của bản thân.

Kỹ năng mềm quan trọng với sinh viên hay không?

Kỹ năng mềm là gì?

Giảng viên Cao đẳng Y dược Hà Nội tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur chia sẻ khái niệm kỹ năng mềm như sau: Kỹ năng mềm hay còn gọi là Kỹ năng thực hành xã hội là thuật ngữ dùng để chỉ các kỹ năng cần thiết trong cuộc sống của chúng ta như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm và hợp tác, kỹ năng quan sát, khả năng thích nghi, kỹ năng quản lý thời gian,…

Kỹ năng mềm có vai trò quan trọng như thế nào với sinh viên?

Ngày nay kỹ năng mềm có tầm ảnh hưởng rất lớn đến sự thành bại trong sự nghiệp của mỗi người ở tất cả các ngành nghề, đặc biệt là các bạn sinh viên đang ngồi trên ghế nhà trường. Theo thống kê, các bạn sinh viên tốt nghiệp để có được sự thành công chủ yếu chỉ có 25% là kiến thức chuyên môn, còn 75% là các kỹ năng mềm mà các bạn sinh viên đúc kết được trong suốt một hành trình.

Không giống với kỹ năng cứng mà sinh viên có thể học, đo lường và xác định rõ ràng, kỹ năng mềm không chứa tính chuyên môn, không thể sờ nắm. Tuy nhiên chúng sẽ quyết định đến việc bạn có thể trở thành một nhà lãnh đạo tài ba hay không.

Trường hợp một người chỉ có kỹ năng chuyên môn giỏi thì đã đủ để thành công hay chưa? Bạn có biết vì sao rất nhiều học sinh, sinh viên khi còn ngồi trên ghế nhà trường học rất giỏi, nhưng đến khi đi làm lại không đạt được thành công như mơ ước không?

Các kỹ năng mềm giúp sinh viên thành công trong tương lai

Kỹ năng làm việc nhóm và hợp tác của sinh viên

Các nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ không bao giờ từ chối một ứng viên mới tốt nghiệp đại học luôn hòa đồng và thể hiện được khả năng làm việc nhóm trong một tập thể. Điều kiện ở đây là bạn phải có sự kết hợp hài hòa với các thành viên trong nhóm để tạo ra được kết quả cuối cùng hoàn hảo nhất.

Kỹ năng làm việc nhóm và hợp tác chính là chìa khóa cho sự thành công của bạn nơi công sở. Làm việc với các người khác và thể hiện sự tôn trọng, lịch sự và thân thiện đối với họ, kể cả đối với một số người mà bạn không thích.

Sinh viên cần có kỹ năng mềm nào?

Kỹ năng giao tiếp

Trong tất cả các kỹ năng mềm thì kỹ năng giao tiếp được đánh giá là kỹ năng quan trọng nhất. Việc có kỹ năng giao tiếp tốt không có nghĩa là bạn phải trở thành một nhà hùng biện xuất sắc hay một nhà văn giỏi. Nó chủ yếu dựa trên việc bạn thuyết phục người khác ra sao và kết quả đạt được như thế nào. Chia sẻ tại mục góc sinh viên, các giảng viên tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur nhấn mạnh, đây chính là một kỹ năng mềm vô cùng cần thiết trong công việc.

Giao tiếp còn là cầu nối để bạn tạo dựng mối quan hệ với các đồng nghiệp trong công ty. Điều quan trọng là bạn nên lựa chọn từ ngữ trong đối thoại để tạo được ấn tượng đối với người nghe.

Khả năng thích nghi của sinh viên

Ngay sau khi trải qua kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ các bạn sinh cần chuẩn bị cho bản thân kỹ năng thích nghi, và nó sẽ theo các bạn đến khi tốt nghiệp ĐH-CĐ. Chẳng có nhà tuyển dụng nào muốn từ chối một ứng cử viên sáng giá có khả năng thích nghi và linh hoạt trong công việc hết. Bạn phải luôn tạo cho mình khả năng để bứt phá trong công việc để có thể xoay sở trong môi trường hiện đại như ngày nay.

Bạn có phải là sinh viên sợ thay đổi không? Trường hợp đúng thì bạn có thể đang là thành viên không giá trị trong team của mình.   

Sáng tạo và tư duy

Khả năng tư duy và lối suy nghĩ sáng tạo luôn được đánh giá cao trong mọi công việc. Chắc chắn khi ra trường bạn sẽ bước chân vào chốn công sở, không có ai dạy cho bạn các điều này hết, trường hợp có thì sẽ chỉ là hướng dẫn bạn nên làm như thế nào để hoàn thành công việc một cách tốt nhất. Do đó kỹ năng sáng tạo và tư duy tốt do chính bản thân các bạn sinh viên cần nắm bắt được và khơi nguồn nuôi dưỡng nó giúp phát triển bản thân trong tương lai.

Khả năng tiếp nhận và học hỏi

Bạn có phải là một người sinh viên biết tiếp nhận các lời phê bình thành động lực để biến nó thành các bài học và kinh nghiệm cho bản thân không?

Để có kỹ năng tiếp nhận và học hỏi thì bạn hãy dẹp bỏ đi thứ tự ái đang làm cản trở sự thành công của bạn.Với mỗi bạn sinh viên thì các lỗi lầm không được phát hiện và sửa chữa thì càng ngày nó sẽ càng tích tụ lại và khiến cho bạn trở thành con người bảo thủ.

Nguồn: Tin Tức THPT Quốc Gia 2021 sưu tầm và chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *