Trở thành sinh viên trường quốc tế cần những yếu tố gì?

Trường đại học quốc tế vẫn còn là một môi trường mới mẻ và xa lạ với nhiều người. Do đó, không ít bạn trẻ đặc biết quan tâm và thắc mắc rằng để trở thành sinh viên trường quốc tế cần những yếu tố gì?

Trở thành sinh viên trường quốc tế cần những yếu tố gì?

Trở thành sinh viên trường quốc tế cần những yếu tố gì?

Nhiều thí sinh lớp 12 sắp bước vào Kỳ thi THPT quốc gia cũng như đang đứng trước ngưỡng cửa lựa chọn ngôi trường đại học phù hợp cho bậc học vô cùng quan trọng sắp tới. Không ít bạn trẻ quan tâm và yêu thích môi trường đại học quốc tế nhưng còn ngần ngại vì chưa hiểu rõ những “góc khuất” của môi trường này. Cùng tìm hiểu xem bạn có phù hợp để trở thành sinh viên trường quốc tế không nhé!

Có thể không có năng khiếu tiếng Anh nhưng phải chăm học tiếng Anh

Nhắc đến trường quốc tế với các chương trình học từ nước ngoài, điều đầu tiên khiến nhiều bạn trẻ ngần ngại đó là tiếng Anh chưa tốt không biết có theo được chương trình không.

Thực tế, đúng là học ở các trường quốc tế, tiếng Anh đóng vai trò vô cùng thiết yếu trong suốt quá trình học tập. Tuy nhiên, các trường đại học giảng dạy chương trình quốc tế đều sẽ có chương trình tiếng Anh đầu vào, còn gọi là tiếng Anh dự bị hay giai đoạn chuẩn bị tiếng Anh để giúp sinh viên củng cố năng lực ngoại ngữ trước khi bước vào giai đoạn chuyên ngành quan trọng.

Ví dụ tại Đại học Greenwich (Việt Nam), chương trình đào tạo cử nhân quốc tế của Đại học Greenwich (Vương quốc Anh) tại Việt Nam, sinh viên khi vào trường có trình độ tiếng Anh không đồng đều và không phải tất cả đã có đủ năng lực ngoại ngữ để bước vào giai đoạn chuyên ngành ngay. Do đó, nhà trường có chương trình tiếng Anh dự bị cho sinh viên mới vào trường được thiết kế theo từng trình độ tiếng Anh của sinh viên. Tùy theo trình độ sẵn có của từng bạn ở thời điểm nhập học mà thời gian học tiếng Anh kéo dài từ 2 đến 12 tháng.

Có thể không có năng khiếu tiếng Anh nhưng phải chăm học tiếng Anh

Có thể không có năng khiếu tiếng Anh nhưng phải chăm học tiếng Anh

Theo chia sẻ của các giảng viên tiếng Anh, dù trình độ tiếng Anh khá, giỏi hay chỉ ở mức vừa đủ điểm “chống liệt”, chỉ cần chăm chỉ, nghiêm túc, tự giác trong quá trình học giai đoạn tiếng Anh dự bị, các bạn sinh viên sẽ vững bước vào giai đoạn chuyên ngành và thành thạo tiếng Anh giao tiếp lẫn tiếng Anh học thuật. Vào trường quốc tế rồi ai cũng phải giỏi tiếng Anh thôi!

Không ngại đi và trải nghiệm

Có thể bạn sẽ thấy lạ khi theo dõi các hoạt động của sinh viên trường quốc tế chỉ toàn thấy đi tham quan, học ngoại khóa hay đi chơi golf. Ở trường ít thấy ngồi trong lớp ngay ngắn mà toàn thấy ngồi workshop, giao lưu với chuyên gia hay cùng nhau thảo luận nhóm.

Khái niệm học ở trường quốc tế không chỉ dừng lại ở việc ngồi nghe giảng, về nhà làm bài tập nộp lấy điểm. Các trường quốc tế thường đặc biệt chú trọng trang bị cho sinh viên kỹ năng mềm, kỹ năng xã hội và hiểu biết văn hóa bên cạnh kiến thức chuyên môn. Do đó, sinh viên thường xuyên “bị” dẫn đi khắp nơi, từ nhà máy, công xưởng đến những nơi “fancy” như resort, sân golf, khách sạn, rồi cả những chuyến “field trip” nước ngoài.

Muốn học tốt ở trường quốc tế, bạn phải chuẩn bị tinh thần là sẽ được đi nhiều, trải nghiệm nhiều để có những kiến thức thực tế nhất, được va chạm với nhiều môi trường chuyên nghiệp để có định hướng rõ ràng cho tương lai và mở rộng hiểu biết xã hội.

Sẵn sàng thay đổi và truyền cảm hứng cho người khác

Với môi trường quốc tế đề cao sự trải nghiệm và có tính tương tác cao, không có gì lạ khi phần lớn các sinh viên đều rất tự tin, bản lĩnh, có khả năng giao tiếp, khả năng thuyết trình tốt cả bằng tiếng Việt và tiếng Anh.

Khác với nhiều môi trường chỉ “chăm chăm” tôn vinh và lấy một số ít những cá nhân ngôi sao như hoa hậu, “hot Facebooker” hay ‘hot Youtuber” làm tấm gương điển hình, tại Đại học Greenwich (Việt Nam), mọi cá nhân nỗ lực, chủ động và thay đổi thành công đều xứng đáng được ghi nhận.

Sẵn sàng thay đổi và truyền cảm hứng cho người khác

Sẵn sàng thay đổi và truyền cảm hứng cho người khác

Tại các môi trường quốc tế tôn trọng và khuyến khích sự đa dạng và khác biệt, mỗi cá nhân sinh viên đều được tạo điều kiện phát triển theo thế mạnh cá nhân và ghi nhận dựa trên nỗ lực và sự tiến bộ. Thành công là khi sinh viên từng bước, từng bước thay đổi bản thân theo hướng tích cực, kiên định hướng tới các mục tiêu đã đề ra và đạt được các mục tiêu đó. Như vậy là các bạn đã có thể truyền cảm hứng cho những bạn khác rồi.

Như vậy, với thắc mắc có bao nhiêu người xuất chúng mới có thể theo học các trường quốc tế? Câu trả lời có thể là rất ít hoặc rất nhiều, nó có thể tùy thuộc vào cách bạn định nghĩa như thế nào là xuất chúng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *