Chia sẻ kinh nghiệm tiết kiệm chi tiêu cho sinh viên

Bắt đầu cuộc sống xa nhà, vấn đề tài chính luôn được xem là áp lực chung đối với các bạn sinh viên. Do đó, việc lên kế hoạch tiết kiệm chi tiêu hợp lý là điều cần phải có đối với các bạn sinh viên.

Chia sẻ kinh nghiệm tiết kiệm chi tiêu cho sinh viên

Chia sẻ kinh nghiệm tiết kiệm chi tiêu cho sinh viên

Hạn chế mua sách mới

Đặc thù của bậc học Cao đẳng hay Đại học đó là có những môn chỉ học 1 kỳ và sau đó tuyệt nhiên không cần dùng lại nữa. Do đó, việc mua những cuốn giáo trình và chỉ dùng trong thời gian ngắn thực sự rất tốn kém và lãng phí so với túi tiền của sinh viên. Hãy tận dụng nguồn sách của thư viện. Hầu hết thư viện trường nào cũng cho mượn giáo trình cùng rất nhiều tài liệu tham khảo. Bạn cũng có thể xin sách của các tiền bối đi trước. Mỗi kỳ có thể tiết kiệm được vài trăm nghìn đấy!

Chia sẻ phòng trọ và chia nhau sắm

Chi phí thuê phòng chiếm khá lớn trong chi tiêu hàng tháng. Bạn nên ở ghép với một hoặc một vài bạn khác. Đồ gia dụng các bạn nên chia ra mỗi người mua một loại để tránh lãng phí: người sắm nồi cơm điện, người mua bếp ga… Căn phòng của bạn sẽ đầy đủ vật dụng mà chi phí vẫn được san sẻ. Điều này cũng tiện khi chuyển ra ở riêng hoặc không sống cùng nhau nữa, bạn hoàn toàn có thể mang theo đồ đạc thuộc sở hữu của mình.

Làm thêm công việc bán thời gian

Theo bạn Huỳnh Cường sinh viên năm cuối khoa Cao đẳng Dược tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur chia sẻ các bạn sinh viên năm nhất có thể kiếm thêm tiền để trang trải cuộc sống bằng cách làm một công việc bán thời gian. Có nhiều công việc dành cho sinh viên, và trong những dịp lễ, tết thì những công việc thời vụ luôn chào đón bạn. Hãy làm việc chăm chỉ nhưng cố gắng đừng để việc làm thêm ảnh hưởng đến việc học của bạn.

Làm thêm công việc bán thời gian

Làm thêm công việc bán thời gian

Ăn uống lành mạnh và hạn chế ăn vặt

Ăn uống lành mạnh và dựa trên một khoản chi phí nhất định. Thói quen ăn uống không lành mạnh có thể dẫn đến bệnh tật và bạn phải chi tiêu nhiều hơn. Bạn nên hạn chế ăn vặt nhất là những bữa ăn đêm.

Chuẩn bị những đồ dùng cần thiết trước khi đi chơi

Sinh viên là giai đoạn khá dư dả thời gian đồng thời cũng rất hay lên các kế hoạch đi chơi. Để tiết kiệm chi phí trong mỗi chuyến đi, bạn hãy chuẩn bị trước những đồ dùng thiết yếu.

Ghi chép lại các khoản chi tiêu

Bạn hãy tập cho mình thói quen ghi lại những khoản chi tiêu hàng ngày dù lớn hay nhỏ. Từ đó bạn sẽ biết được lý do tại sao tháng này bạn tiêu nhiều tiền, tháng kia bạn tiêu ít tiền. Từ đó bạn sẽ rút ra được kinh nghiệm để cân bằng chi tiêu hàng tháng.

Không tiêu quá nhiều trong những buổi hẹn hò

Đừng tiêu quá nhiều tiền trong những buổi hẹn hò của mình. Hãy có với nhau những buổi hẹn hò đơn giản mà vẫn tràn ngập tình yêu thương.

Tiết kiệm chi phí đi lại

Đến trường xe buýt giúp sinh viên tiết kiệm được chi phí đi lại

Đến trường xe buýt giúp sinh viên tiết kiệm được chi phí đi lại

Đối với những bạn sinh viên ở gần trường, bạn có thể đi bộ hoặc đi xe đạp. Nếu ở xa, bạn có thể đi xe buýt với sự hỗ trợ của nhà nước. Khi giá xăng ngày càng tăng cao, việc đi xe máy không phải là một quyết định khôn ngoan.

Khó khăn về vấn đề tài chính là việc đa số sinh viên đều gặp phải trong quá trình sống xa gia đình ở nơi đất lạ. Mong rằng với những chia sẻ trên đây về Chia sẻ kinh nghiệm tiết kiệm chi tiêu cho sinh viên mà Góc Sinh Viên tổng hợp sẽ phần nào giúp các bạn sinh viên không bị rơi vào tình trạng khó khăn kinh tế vào cuối tháng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *