Tài liệu ôn thi tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn năm 2021

Ngữ văn là một môn thi bắt buộc trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, sau đây chúng tôi xin chia sẻ tài liệu ôn thi tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn năm 2021 để thí sinh có thêm tài liệu tham khảo cho kỳ thi sắp tới.

Tài liệu ôn thi tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn năm 2021

Theo thông tin trang kỳ thi THPT quốc gia tổng hợp, năm 2021 kỳ thi tốt nghiệp THPT tổ chức với 5 bài thi bao gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Bài thi Khoa học tự nhiên (Lý, Hóa, Sinh) và bài thi Khoa học xã hội (Sử, Địa, Giáo dục công dân).

Để giúp thí sinh có thêm tài liệu tham khảo ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, chúng tôi xin chia sẻ tài liệu ôn thi môn Ngữ văn sau đây.

Tài liệu ôn thi THPT quốc gia 2021 môn Ngữ văn PDF

Thí sinh xem chi tiết tài liệu sau đây.

Những lưu ý quan trọng khi làm bài thi môn Ngữ văn

Để tránh bị mất điểm oan khi làm bài thi môn Ngữ văn, thí sinh cần lưu ý một số điều quan trọng như sau:

Đối với dạng bài đọc hiểu:

• Hỏi gì trả lời đấy, trả lời đúng trọng tâm, không dài dòng lan man.
  • Không trả lời theo kiểu gạch đầu dòng
  • Với các câu hỏi như Giải thích? Vì sao? Ý nghĩa? Thông điệp? nên viết thành một đoạn văn ngắn chừng 3-5 câu
  • Với dạng bài yêu cầu viết đoạn văn 200 chữ bạn không được phép xuống dòng. Nên viết đoạn văn theo phương thức Tổng – Phân – Hợp (Câu mở đầu nêu nội dung, chủ đề đoạn văn.Các câu tiếp theo phân tích làm sáng tỏ vấn đề. Câu cuối tổng hợp lại vấn đề, mở rộng nâng cao vấn đề). Cách viết này giúp đoạn văn của bạn đủ ý và có giá trị hơn.
  • Thí sinh cần trình bày có bố cục, cách hành văn mạch lạc.

Với dạng nghị luận văn học

• Thí sinh cần viết đúng trọng tâm yêu cầu của đề bài.
  • Bài viết phải có mở bài, thân bài và kết bài rõ ràng. Mở bài có thể gián tiếp hoặc trực tiếp. Nếu không phải là người giỏi văn chương bạn có thể mở bài trực tiếp, đi thẳng vào vấn đề. Có rất nhiều cách mở bài gián tiếp hay nhưng nếu không biết vận dụng thì rất dễ lan man.
  • Luận điểm bài viết phải rõ ràng và đủ. Dẫn chứng phải khoa học, hợp lý.
  • Viết nên có cảm xúc, không nên quá cứng nhắc.

Về thơ hoặc văn xuôi: Trích thơ hoặc văn phải chính xác, để vào dấu ngoặc kép

Về dạng bàn về ý kiến văn học:

• Giải thích được ý kiến, bình luận phải sắc sảo
  • Phải đánh giá được nghệ thuật, nội dung của tác phẩm được bàn tới

Về hình thức

• Trình bày sạch sẽ, không dập xóa nhiều
  • Chữ viết rõ ràng, chỉn chu
  • Câu văn đúng ngữ pháp, không chấm phẩy bừa bãi, cẩu thả
  • Biết tách đoạn văn một cách hợp lý, trình bày sao cho thông thoáng, dễ đọc

Trên đây là một số thông tin ban biên tập Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ giúp thí sinh có thêm tài liệu tham khảo để ôn tập cho kỳ thi sắp tới.

Nguồn: Kỳ thi THPT quốc gia tổng hợp.