Sĩ tử có nên ‘om’ nguyện vọng đến phút chót?

Thời gian sĩ tử đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học chỉ còn chưa đầy 1 tuần nữa. Tuy nhiên thời điểm này, nhiều sĩ tử vẫn còn phân vân, lưỡng lự trong việc chọn trường.

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT 2022Sĩ tử có nên ‘om’ nguyện vọng đến phút chót?

Đắn đo chọn trường, chọn ngành

Theo quy định của Bộ GD và ĐT, đến 17h ngày 20/8 là thời hạn cuối cùng để sĩ tử đăng ký xét tuyển NV trên Hệ thống tuyển sinh của Bộ hoặc Cổng dịch vụ công quốc gia. Trong thời gian quy định trên, sĩ tử được đăng ký, điều chỉnh NV (nguyện vọng) xét tuyển không giới hạn số lần.

Thời gian đăng ký, điều chỉnh NV xét tuyển không còn nhiều. Tuy nhiên, đến thời điểm này, rất nhiều sĩ tử vẫn chưa đăng ký NV lên hệ thống. Nguyên nhân chính là do sĩ tử chưa xác định được ngành học, trường học yêu thích.

NV vào học ngành Kinh tế nhưng em Hoàng Ngọc Trang, sĩ tử ở Hà Nội chỉ đạt 22 điểm từ kết quả thi tốt nghiệp Trung học phổ thông. So với điểm chuẩn vào những trường ở khối ngành này, cơ hội trúng tuyển của Trang không nhiều.

Vì vậy, Trang và gia đình dành nhiều thời gian suy nghĩ lựa chọn, sắp xếp NV thế nào để không tuột mất cơ hội vào đại học.

“sĩ tử còn khoảng 1 tuần nữa để đăng ký, điều chỉnh NV nên em cho rằng không nên vội vàng. Em sẽ để đến phút chót đăng ký NV do chưa tự tin vào kết quả đạt được”, Trang nói.

Dù đã trúng tuyển sớm bằng phương thức xét tuyển học bạ nhưng đến thời điểm này Nguyễn Hoàng Anh, sĩ tử Hà Nội vẫn đang phân vân không biết mình chọn ngành đã phù hợp hay chưa.

Không nên dồn vào những ngày cuối

PGS.Tiến sĩ Lê Đình Tùng – Trưởng phòng Quản lý đào tạo đại học, Trường Đại học Y Hà Nội khuyến cáo, do số lượng sĩ tử sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia để xét tuyển đại học cao hơn năm 2021, để tránh quá tải hệ thống, sau khi tìm hiểu, những em nên suy nghĩ và đăng ký NV sớm, không nên để dồn vào những ngày cuối cùng.

PGS.Tiến sĩ Nguyễn Thu Thủy – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GDĐT cũng lưu ý, sĩ tử không nên đợi đến cuối thời hạn mới đăng ký NV, đến lúc đó là quá muộn. Đúng 17h00 ngày 20/8, hệ thống sẽ đóng, vì vậy sĩ tử phải kết thúc quy trình sửa đổi, điều chỉnh NV trước thời điểm đó. Hệ thống có thể nghẽn nếu tất cả những em dồn vào đăng ký cùng một thời điểm.

Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học đưa ra lời khuyên, sĩ tử cần có chiến thuật sắp xếp NV đăng ký xét tuyển phù hợp. Mỗi phương thức xét tuyển có một tỉ lệ chỉ tiêu tuyển nhất định. Nếu sĩ tử đã đủ điều kiện trúng tuyển vào ngành mình yêu thích bằng phương thức xét tuyển sớm, nên đăng ký đó là NV 1.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh năm 2022 điều kiện chỉ cần thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT

Cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ Đồng thời không nên tập trung tất cả những NV vào trường top đầu, những trường có mức độ cạnh tranh quá cao vì không cẩn thận sẽ có nguy cơ không đỗ trường nào.

Theo số liệu của Bộ GDĐT, tính đến nay, chỉ có gần 50% sĩ tử đăng ký NV. Trước thực tế này, Vụ Giáo dục đại học vừa có công văn gửi những trường đại học, sở GDĐT đề nghị những đơn vị này tăng cường truyền thông, nhắc nhở sĩ tử đăng ký NV xét tuyển trên hệ thống xét tuyển chung.

Cũng theo Vụ Giáo dục Đại học, có những sĩ tử trúng tuyển có điều kiện (những cơ sở giáo dục xét tuyển sớm) nhưng đăng ký sai hoặc đăng ký không đúng.

Do đó cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, Vụ Giáo dục Đại học khuyến cáo sĩ tử kiểm tra từ hệ thống để biết đã đăng ký đúng NV trúng tuyển sớm hay chưa, kèm theo số thứ tự NV đã đăng ký.

Cụ thể, sĩ tử có thể vào mục: “Tra cứu =>> Danh sách NV đủ điều kiện trúng tuyển” để xem thông tin chi tiết, nếu đăng ký đúng cột thì “Thứ tự NV” sẽ hiện ra NV đã đăng ký.

Vụ Giáo dục Đại học đề nghị cơ sở đào tạo có xét tuyển sớm rà soát và nhắc nhở sĩ tử, còn sở GDĐT thông tin để sĩ tử biết kiểm tra danh sách NV trúng tuyển có điều kiện đã đăng ký, tránh nhầm lẫn, sai sót, làm mất cơ hội xét tuyển.

Nguồn: https://thptquocgia.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *