Đăng ký nguyện vọng: Sai một ly, đi một năm học

Năm 2022 do phải nhập tất cả những nguyện vọng xét tuyển tại những phương thức lên hệ thống nên sĩ tử gặp nhiều khó khăn, dễ nhầm lẫn. Có những nhầm lẫn rất có thể sẽ khiến sĩ tử không trúng tuyển đại học đợt 1.

Đăng ký nguyện vọng trực tiếp Tuyển sinh Đại học/Cao đẳngĐăng ký nguyện vọng: Sai một ly, đi một năm học

ThS Nguyễn Văn Trung, Phó Trưởng phòng Quản lý Đào tạo, Trường Đại học Thương mại, cho hay, thời gian qua, trên fanpage cũng như hai đường dây nóng của trường nhận được thắc mắc nhiều nhất là dùng phương thức xét tuyển như thế nào để đăng ký nguyện vọng.

Theo ThS Trung, năm 2021, sĩ tử chỉ phải đăng ký duy nhất xét tuyển theo điểm thi kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia trên hệ thống của Bộ GD&ĐT, những phương thức khác đã được những trường xét tuyển xong trước đó, nên không bị nhầm. Nhưng năm nay, những phương thức cùng đăng ký trên hệ thống nên sĩ tử dễ bị lẫn.

“Năm nay, sĩ tử gặp khó khăn là tại những trường tên phương thức một kiểu, tên tổ hợp một kiểu. Vì vậy sĩ tử cần phải tìm hiểu kỹ trường đã trúng tuyển quy định phương thức trúng tuyển sớm tên như nào, tổ hợp là gì”, ThS Trung lưu ý.

Trong quá trình xét tuyển những phương thức sớm, ThS Trung nhận thấy sĩ tử gặp lỗi nhập sai khu vực và đối tượng dẫn đến điểm xét tuyển thay đổi. Khi trường tra soát, có nhiều sĩ tử nhập lệch khu vực so với trường Trung học phổ thông đang theo học.

Tra lại hộ khẩu cũng thấy không đúng. Điều quan trọng hơn là đến khi trường hậu kiểm phát hiện được thì hệ thống tuyển sinh của Bộ GD&ĐT đã đóng, sĩ tử không thể xác nhận nhập học tại nguyện vọng thấp hơn nên trượt Đại học, rất đáng tiếc.

Bên cạnh đó, các cán bộ tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho rằng một bộ phận sĩ tử không để ý đến lịch thông báo của nhà trường đối với phương thức xét tuyển trước nên sĩ tử bị muộn và bị coi là không có nguyện vọng học tại trường. Ngoài ra vấn đề nhập điểm học bạ của sĩ tử cũng có sai sót khá nhiều.

Điều kiện phụ nhưng lại có thể giữ vai trò chính

ThS Trung cho hay, có nhiều sĩ tử đặt nguyện vọng không thích nhất lên đầu tiên nên khi trúng tuyển lại muốn chuyển xuống nguyện vọng sau yêu thích hơn. Nhưng khi đó, Quy chế không cho phép và sĩ tử chỉ có hai lựa chọn hoặc sẽ đợi xét tuyển bổ sung hoặc năm sau thi lại.

Ông Trung khuyên, với nguyện vọng nào thích học thì cần đặt tại mức ưu tiên cao hơn. Nên nhớ, đó không phải là nguyện vọng chắc chắn đỗ. vấn đề đặt nguyện vọng này dựa vào điểm thi sĩ tử đạt được, sở thích và căn cứ vào điểm chuẩn của những trường những năm trước.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh năm 2022 tuyển thẳng thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT

Năm nay sĩ tử đăng ký nguyện vọng trực tuyến nên để tránh phát sinh lỗi có thể xảy ra do trình duyệt quá cũ, Bộ GD&ĐT đã khuyến cáo sĩ tử nên sử dụng trình duyệt Firefox hoặc GoogleChrome trên máy tính để đăng ký nguyện vọng thay vì trên điện thoại.

Cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Xét nghiệm tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: sĩ tử năm nay dự thi tốt nghiệp đã được cấp tài khoản từ trước khi thi tốt nghiệp, với sĩ tử tự do, cần liên hệ với đơn vị đăng ký dự thi. Khi đăng ký cấp tài khoản cần cung cấp chính xác những thông tin: căn cước công dân/chứng minh thư nhân dân; số điện thoại; địa chỉ email.

Do vậy, khi đổi mật khẩu tài khoản, sĩ tử cần phải ghi nhớ dùng căn cước công dân cũ hay mới phải thống nhất trong tất cả hồ sơ dự thi. Ông nhấn mạnh, khi sĩ tử xác nhận đăng ký có thể gặp lỗi thì hệ thống sẽ gửi mã xác nhận về số điện thoại cá nhân nhưng nhiều sĩ tử khai sai số điện thoại hoặc điện thoại sử dụng dịch vụ chặn số tổng đài. Điểm mới của năm nay là thanh toán trực tuyến nên sĩ tử phải có số tài khoản mới thanh toán được.

PGS.Tiến sĩ Trần Trung Kiên, Trưởng phòng Tuyển sinh, Đại học Bách khoa Hà Nội, cho hay, trong quá trình sĩ tử đăng ký xét tuyển vào trường bằng những phương thức riêng, ban đầu có gặp trục trặc khi nộp lệ phí trực tuyến.

Khi đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào Đại học Bách khoa Hà Nội cần lưu ý đến ngưỡng đảm bảo chất lượng (điều kiện học bạ) của phương thức xét tuyển theo điểm kỳ thi đánh giá tư duy hoặc thi tốt nghiệp Trung học phổ thông.

Mặt khác, sĩ tử có thể đăng ký quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ sang điểm môn tiếng Anh tốt nghiệp để xét tuyển bằng những tổ hợp có môn tiếng Anh. Nếu sĩ tử vừa đăng ký quy đổi, vừa tham gia thi tốt nghiệp môn tiếng Anh thì sẽ được chọn điểm cao hơn để xét tuyển.

Nguồn: https://thptquocgia.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *