Sĩ tử cần tỉnh táo trước “bẫy” điểm sàn

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố ngưỡng đảm bảo đầu vào khối ngành sức khỏe và đào tạo giáo viên. Cùng với đó, một số trường đại học trên cả nước cũng có thông báo về điểm sàn năm 2022.

Tuyển sinh Đại học/Cao đẳng 2022Sĩ tử cần tỉnh táo trước “bẫy” điểm sàn

Đi qua kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022, sĩ tử cần phân biệt rõ điểm sàn và điểm chuẩn để sáng suốt khi lựa chọn nguyện vọng xét tuyển.

Một số trường Đại học khác cũng đưa ra mức điểm sàn xét tuyển 2022 như: Đại học Kinh tế quốc dân là 20 điểm; Đại học Ngoại thương là 23,50 điểm đối với trụ sở chính Hà Nội và cơ sở II TP Hồ Chí Minh và 20 điểm tại cơ sở Quảng Ninh (tính 3 môn thi); Đại học Thương mại là 20 điểm (tính 3 môn thi), Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông lấy mức điểm sàn từ 21 điểm (với cơ sở phía Bắc) và từ 19 điểm (với cơ sở phía Nam); Đại học Bách khoa Hà Nội công bố mức điểm sàn chung cho cả 9 tổ hợp xét tuyển gồm A00, A01, A02, B00, D01, D07, D26, D28 và D29 với điểm thi tốt nghiệp THPT là 23 điểm.

Theo cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Dược TpHCM -Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cần tránh trường hợp sĩ tử còn mơ hồ, nhầm lẫn giữa điểm sàn và điểm chuẩn, PGS.Tiến sĩ Nguyễn Viết Thái- Trưởng phòng Đối ngoại và Truyền thông, Đại học Thương mại phân tích: Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn) không phải là điểm chuẩn trúng tuyển. Điểm sàn là mức điểm để nhận hồ sơ xét tuyển, còn điểm chuẩn được hiểu là mức điểm trúng tuyển mà sĩ tử đủ điều kiện làm thủ tục xác nhận nhập học để trở thành sinh viên của trường.

GS.Tiến sĩ Nguyễn Văn Minh – Hiệu trưởng Đại học Sư phạm Hà Nội cho rằng, việc đảm bảo chất lượng hàng năm là điều kiện cần; tức là phải có khả năng tối thiểu để quy định đầu vào; còn về sau một số trường trên cơ sở nền tảng này có thể lấy một số điểm chuẩn cao hơn nhiều so với điểm sàn đã đặt ra. Điểm sàn là điều kiện cần chứ không phải là điều kiện đủ. Ví dụ, ngưỡng điểm sàn năm ngoái đặt ra của khối ngành sư phạm là 19 điểm; trong khi đó ngành tiếng Anh của trường Đại học Sư phạm Hà Nội lấy 28 điểm, hoặc Toán tiếng Anh lấy 27,7 điểm.

Nhấn mạnh vào yếu tố điểm sàn, PGS. Tiến sĩ Lê Hoằng Bá Huyền – Phó Hiệu trưởng Đại học Hồng Đức (Thanh Hóa) dặn dò: Sĩ tử cần lưu ý: Điểm sàn là mức tối thiểu; tuỳ theo chỉ tiêu, uy tín, thương hiệu từng trường, tuỳ nhu cầu và thực tế đăng ký nguyện vọng của thí sinh, một số trường sẽ xác định được mức điểm chuẩn.

Điểm chuẩn khả năng giữ ổn định

“Tôi nghĩ điểm chuẩn năm nay có thể tương đương hoặc cao hơn năm ngoái một chút, đặc biệt với một số ngành như giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học. Với trường Đại học Hồng Đức, điểm chuẩn năm nay có thể rơi vào từ 22 đến 27-28 điểm, tuỳ từng ngành. Đây chỉ là dự báo còn thực tế phụ thuộc vào rất nhiều biến số cũng như sự lựa chọn của một số em”- Phó Hiệu trưởng Đại học Hồng Đức Thanh Hóa Lê Hoằng Bá Huyền cho biết.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur miễn 100% học phí cho tân sinh viên

Cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nhận định tuy ngưỡng đảm bảo đầu vào khối ngành sức khỏe do Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra là 19-22 điểm nhưng PGS.Tiến sĩ Lê Đình Tùng- Trưởng phòng Quản lý đào tạo đại học- Đại học Y Hà Nội quả quyết: Chỉ sĩ tử đạt điểm cao tại kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 ở tổ hợp B00 Toán- Hóa- Sinh mới nên mạnh dạn lựa chọn, đăng ký vào trường Đại học Y Hà Nội. Đối với những ngành thấp hơn ở ngưỡng điểm trên 26 điểm hoặc trên 23 điểm, sĩ tử cần thận trọng sắp xếp nguyện vọng cho phù hợp.

Phân tích phổ điểm xét tuyển theo một số khối thi, GS.Tiến sĩ Hoàng Anh Tuấn- Hiệu trưởng trường Đại học Khoa học Xã hội & nhân văn (ĐHQGHN) trao đổi: Phổ điểm thi tốt nghiệp THPT năm nay không có nhiều biến động. Những ngành xét tuyển có tổ hợp môn Tiếng Anh có thể điểm chuẩn giảm so với năm trước nhưng về cơ bản, phổ điểm đẹp và thuận lợi cho sĩ tử xét tuyển ở tất cả tổ hợp.

Để tăng cơ hội trúng tuyển, sĩ tử cần so sánh điểm của mình với điểm chuẩn của năm 2021, từ đó mạnh dạn đăng ký 3 – 5 nguyện vọng vào trường mình yêu thích và mong muốn. Theo quy chế tuyển sinh hiện hành, trường hợp bị trượt một số nguyện vọng này, một số em cũng không bị ảnh hưởng quyền lợi ở một số nguyện vọng sau. Với những sĩ tử có mong muốn vào một ngành cụ thể của trường Đại học nào đó thì nên tận dụng tất cả cơ hội theo một số phương thức để đăng ký nguyện vọng.

Nguồn: thptquocgia.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *