Tuyển sinh Đại học – Cao đẳng 2022: Thí sinh cẩn trọng để không bị trượt oan

Tất cả thí sinh đăng ký xét tuyển ĐH/CĐ cần thực hiện đúng quy trình đăng ký xét tuyển để không biến đỗ thành trượt trong mùa tuyển sinh Đại học/ Cao đẳng năm nay, khi mà có nhiều điểm mới trong cách thức đăng ký xét tuyển đại học so với mọi năm.

Tuyển sinh Đại học/Cao đẳng 2022: Thí sinh cẩn trọng để không bị trượt oan

Tuyển sinh Đại học/Cao đẳng 2022: Thí sinh cẩn trọng để không bị trượt oan

Giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ rằng: Tất cả thí sinh tham gia đăng ký xét tuyển bắt buộc phải thực hiện đăng ký xét tuyển trực tuyến lên hệ thống xét tuyển chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Dù cho là thí sinh đó đã đăng ký và đã trúng tuyển vào các trường và đây chính là lưu ý của nhiều chuyên gia với thí sinh.

Tuyển sinh Đại học 2022: Đã đỗ vẫn phải đăng ký xét tuyển lại

Mặc dù Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa mới công bố điểm Kỳ thi tốt nghiệp THPT nhưng với sự đa dạng phương thức xét tuyển của các trường Đại học và Cao đẳng thì nhiều thí sinh đã đăng ký hồ sơ xét tuyển theo nhiều phương thức khác nhau.

Hiện nay thì có nhiều trường Đại học đã gửi giấy báo trúng tuyển sớm cho thí sinh với điều kiện các em phải đỗ tốt nghiệp THPT và cần phải đăng ký xét tuyển lên hệ thống tuyển sinh chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo hoặc trên Cổng dịch vụ công quốc gia.

Tuyển sinh Đại học/Cao đẳng 2022

Tuyển sinh Đại học/Cao đẳng 2022

Như các năm trước thì bộ chỉ thực hiện việc lọc ảo chung toàn hệ thống Đại học ở phương thức xét tuyển theo điểm thi của kỳ thi tốt nghiệp THPT. Vì vậy thí sinh chỉ cần đăng ký thông tin trên hệ thống các nguyện vọng xét tuyển theo phương thức này. Tuy nhiên thì năm nay với mục đích hạn chế tình trạng thí sinh ảo thì đây là lần đầu tiên Bộ Giáo dục và Đào tạo cho thực hiện triển khai hệ thống lọc ảo chung cho tất cả các phương thức xét tuyển.

Tuyển sinh đại học 2022: Bộ thay đổi cách lọc ảo như thế nào

Đây là những tư vấn dành cho các thí sinh thì PGS.TS Huỳnh Thanh Hùng (quyền Hiệu trưởng Trường Đại học Nông lâm Thành phố Hồ Chí Minh) ông nhấn mạnh rằng đây là quy định mới mà các thí sinh cần đặc biệt lưu ý: Mặc dù thí sinh đã đăng ký xét tuyển với các trường và đủ điều kiện trúng tuyển sớm ở nhiều trường bằng các phương thức xét tuyển khác nhau. Nhưng đây là trúng tuyển có điều kiện và vì vậy các thí sinh vẫn phải đăng ký lại các nguyện vọng xét tuyển này trên hệ thống chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo theo thời gian quy định là từ ngày 22/07/2022 đến ngày 20/08/2022.

“Nếu các thi sinh không thực hiện đúng quy trình đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống chung trong thời gian quy định, thì hạn cuối là ngày 20/08/2022, thí sinh coi như không có nguyện vọng xét tuyển và không hề trúng tuyển Đại học,” PGS. Huỳnh Thanh Hùng nói về quy định tuyển sinh Đại học năm 2022.

Đăng ký nguyện vọng trực tiếp Tuyển sinh Đại học/Cao đẳng

Đăng ký nguyện vọng trực tiếp Tuyển sinh Đại học/Cao đẳng

Hơn nữa, không chỉ đăng ký nguyện vọng trực tuyến, các thí sinh đăg ký xét tuyển Đại học, Cao đẳng vcòn phải thực hiện đóng lệ phí xét tuyển theo đúng quy định.

Cụ thể là từ ngày 21/08/2022 đến ngày 17 giờ ngày 28/08/2022, thí sinh phải thực hiện xác nhận số lượng, thứ tự nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống, cũng như đồng thời nộp lệ phí xét tuyển theo số lượng nguyện vọng xét tuyển bằng hình thức trực tuyến. Nếu quá thời hạn trên, hệ thống sẽ chưa chấp nhận việc đăng ký nguyện vọng xét tuyển của thí sinh theo quy định tuyển sinh Đại học năm 2022.

Không được ép thí sinh chọn nguyện vọng 1 trong tuyển sinh Đại học

PGS. Nguyễn Thanh Chương (Phó hiệu trưởng Trường Đại học Giao thông Vận tải) cho hay với cách thức xét tuyển như trên trong. Tất cả những thí sinh đã trúng tuyển sớm vào ngành học và trường mình yêu thích thì khi đăng ký cần đặt ngành đó ở vị trí cao nhất là nguyện vọng 1 để đảm bảo trúng tuyển.

Nếu ngành đã trúng tuyển không phải là nguyện vọng mong muốn theo học nhất, thí sinh nên xếp các ngành học, trường mình yêu thích lên vị trí nguyện vọng cao hơn và xếp ngành học đã trúng tuyến xuống vị trí nguyện vọng thấp hơn.

Giảng viên Cao đẳng Xét nghiệm – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ rằng: Đặc biệt là các trường không được phép ép buộc, yêu cầu thí sinh phải cam kết đăng ký nguyện vọng 1. Các trường hợp yêu cầu thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 hoặc yêu cầu nhập học sớm, thí sinh có thể phản ánh về Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Hi vọng những thông tin trên hữu ích với bạn đọc!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *