Sẽ không còn tình trạng chọn nhầm phương thức tuyển sinh đại học

Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định rằng, dựa trên những sai lầm trong quá trình đăng ký xét tuyển trực tuyến năm 2022, các điều chỉnh sẽ được thực hiện trong công tác tuyển sinh năm 2023 để giúp cho các thí sinh đạt được kết quả thuận lợi hơn.

Sẽ không còn tình trạng chọn nhầm phương thức tuyển sinh đại học

Đơn giản hóa, tránh tối đa nhầm lẫn

TS Phạm Thanh Hà – Trưởng phòng Đào tạo, ĐH Giao thông Vận tải đã phản ánh về những khó khăn trong mùa tuyển sinh đại học năm 2022, khi các thí sinh chọn sai phương thức, sai tổ hợp… để giải quyết vấn đề này, Bộ Giáo dục và Đào tạo cần có giải pháp để các thí sinh và trường đại học có thể tự theo dõi, tìm hiểu kỹ trước thời hạn đăng ký nguyện vọng.

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD-ĐT) cho biết rằng, trong năm 2023, mặt kỹ thuật trong xét tuyển sẽ được đơn giản hóa để tránh tối đa việc nhầm lẫn giữa các phương thức xét tuyển. Thay vì đăng ký theo phương thức xét tuyển, các thí sinh sẽ đăng ký theo mã tuyển sinh hoặc theo ngành. Vì vậy, dù sử dụng phương thức xét tuyển nào, khi đăng ký vào ngành học mong muốn, các thí sinh có thể sử dụng bất kỳ kết quả nào mà họ có để trúng tuyển. Vấn đề này góp phần giúp tránh được một số vấn đề sai sót cho các bạn thí sinh.

Theo cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TPHCM thì bên cạnh việc điều chỉnh kỹ thuật giúp thí sinh tránh nhầm lẫn khi lựa chọn phương thức xét tuyển khác nhau, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) cũng khuyến cáo các trường điều chỉnh và đánh giá các phương thức xét tuyển. Các phương thức này bao gồm kết hợp kết quả học tập cấp THPT với điểm thi năng khiếu, kết hợp kết quả thi tốt nghiệp THPT với kết quả học tập cấp THPT, sử dụng chứng chỉ quốc tế, kết hợp kết quả thi tốt nghiệp THPT với chứng chỉ quốc tế, kết hợp kết quả học tập cấp THPT với chứng chỉ quốc tế, xét tuyển thí sinh tốt nghiệp THPT nước ngoài, xét tuyển qua phỏng vấn và kết hợp kết quả học tập cấp THPT với phỏng vấn.

Tuy nhiên, theo thống kê, cho thấy tỉ lệ thí sinh được nhập học trên toàn quốc theo cách thức xét tuyển kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT là cao nhất, chiếm 47,98%. Trong khi đó, phương thức xét tuyển bằng phỏng vấn lại có tỉ lệ thí sinh nhập học thấp nhất, chỉ đạt 0%. Phương thức kết hợp kết quả học tập cấp III với phỏng vấn từ đó sẽ giúp xét tuyển đạt 0,01%.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh Cao đẳng Y Dược năm 2023

Vì vậy, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Hoàng Minh Sơn cho rằng, Bộ sẽ không chỉ đưa ra khuyến cáo về số lượng thí sinh nhập học mà còn đưa ra nhiều yếu tố khác để giúp các trường kiểm tra lại các cách thức xét tuyển. Các trường không bị yêu cầu bỏ phương thức xét tuyển, nhưng đây là cơ hội để các lãnh đạo trường đánh giá lại hiệu quả của các phương thức này.

Đẩy sớm, rút ngắn lịch xét tuyển đại học

Theo Dự thảo Công tác tuyển sinh trình độ đại học được công bố bởi Bộ Giáo dục và Đào tạo, quy chế tuyển sinh năm 2022 sẽ tiếp tục được áp dụng. Một số hoạt động tuyển sinh sẽ được tiến hành thông qua cổng thông tin trực tuyến trên hệ thống chung của Bộ. Tuy nhiên, trong năm nay, lịch xét tuyển đại học sẽ được sớm hơn và rút ngắn hơn so với năm 2022. Cụ thể, thí sinh đăng ký tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển phải nộp hồ sơ trước ngày 30/6, nhận kết quả trước ngày 5/7 và xác nhận nhập học trên hệ thống cổng thông tin tuyển sinh của Bộ trước 17 giờ ngày 15/8

Thông tin sẽ được cập nhật ở bài sau bởi các cán bộ Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội.

Nguồn: thptquocgia.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *