Sau thi tốt nghiệp: Thí sinh năm 2020 nên dùng học bạ để xét tuyển đại học?

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2020, nhiều bạn học sinh băn khoăn không biết có nên sử dụng học bạ để xét tuyển đại học để bớt áp lực và tỷ lệ trúng tuyển cao hơn?

Sau thi tốt nghiệp: Thí sinh năm 2002 nên dùng học bạ để xét tuyển đại học?

Sau thi tốt nghiệp: Thí sinh năm 2020 nên dùng học bạ để xét tuyển đại học?

Ban tư vấn tuyển sinh của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur liên tục nhận được câu hỏi liên quan đến việc có nên sử dụng học bạ để xét tuyển vào các trường đại học để đỡ áp lực? Chúng tôi xin trả lời bạn trong bài viết dưới đây.

Hơn 100 trường đại học, cao đẳng xét tuyển học bạ cho học sinh lớp 12

Trang tin kỳ thi tốt nghiệp quốc gia năm 2020 đang về đích, ngoài việc ôn tập, chuẩn bị kiến thức thì nhiều học sinh còn băn khoăn không biết có nên sử dụng học bạ để xét tuyển đại học hay không? Trong khi đó, nhiều em học sinh đang nhận định rằng dùng học bạ để xét tuyển đại học được xem là phương thức an toàn và ít áp lực hơn. Liệu này liệu có đúng không trong khi năm nay đã có hơn hơn 100 trường đại học, cao đẳng áp dụng phương thức xét tuyển học bạ dành cho thí sinh, mang đến cơ hội vào đại học an toàn và phù hợp với năng lực học tập ở bậc THPT.

Cụ thể, kết quả học tập của học sinh suốt quá trình đã được ghi trong học bạ và giúp cho thí sinh xác định rõ năng lực với ngành nghề, trường yêu thích. Đồng thời, nếu bạn xét tuyển bằng học bạ thì cũng có thể giúp việc xét tuyển không phụ thuộc tuyệt đối vào kết quả thi tốt nghiệp THPT hoặc kết quả điều chỉnh nguyện vọng sau kỳ thi tốt nghiệp. Ban tư vấn tuyển sinh của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng đã cho biết, phương thức xét tuyển bằng học bạ này ngày càng trở nên phổ biến đối với cả trường công lập và ngoài công lập. Điều đó chứng tỏ có rất nhiều học sinh lựa chọn phương thức này. Nếu chọn cách này, thí sinh có thể yên tâm hơn và không cần quá quan trọng về điểm chuẩn của các trường.

Hơn 100 trường đại học, cao đẳng xét tuyển học bạ cho học sinh lớp 12

Hơn 100 trường đại học, cao đẳng xét tuyển học bạ cho học sinh lớp 12

Xét học bạ là cơ hội để các em học sinh có học lực khá, giỏi đỡ áp lực?

Theo chia sẻ của giảng viên Trường Trung học phổ thông Sài Gòn Trong kỳ thi tốt nghiệp, có rất nhiều học sinh có học lực khá, giỏi nhưng trong quá trình thi cử có thể không đạt mức điểm như mong muốn. Đó cũng chính lý do khiến nhiều em trượt oan. Theo mặt bằng chung, đa số đại học yêu cầu thí sinh có điểm học bạ tổ hợp 3 môn từ 18 trở lên hoặc 30 điểm trở lên với xét học bạ 5 học kỳ sẽ đủ điều kiện nộp hồ sơ. Vì thế, cơ hội trúng tuyển của những bạn có điểm học bạ tốt càng cao hơn. Bởi vậy, chúng tôi khuyên các bạn nếu đã cố gắng trong suốt quá trình học tập thì nên sử dụng xét học bạ.

Tuy nhiên, cách tối ưu nhất chính là kết hợp vừa xét điểm thi, vừa xét học bạ sẽ giúp bạn đỗ đại học vào trường mình yêu thích dễ hơn. Đặc biệt trong bối cảnh lịch trình học tập, thi tốt nghiệp THPT năm 2020 có nhiều xáo trộn do ảnh hưởng COVID-19, nhiều trường đại học điều chỉnh đề án tuyển sinh, xây dựng các phương thức tuyển sinh riêng… thì xét tuyển học bạ dự đoán sẽ được nhiều học sinh lựa chọn để giảm bớt áp lực. Tốt nhất nếu bạn muốn xét tuyển bằng học bạ thì nên nộp hồ sơ sớm để có cơ hội trúng tuyển cao nhất.

Thực tế các năm qua cho thấy, mặc dù có nhiều đợt nhận hồ sơ nhưng điểm nhận hồ sơ và điểm chuẩn các đợt càng về sau càng tăng lên đáng kể. Đặc biệt là các ngành như: Quản trị kinh doanh, Quản trị nhà hàng – khách sạn, Marketing, Công nghệ thông tin…, việc đăng ký xét tuyển học bạ sớm nhất để trở thành sinh viên.

Với mức điểm xét tuyển ổn định, xét tuyển học bạ sẽ là con đường giúp bạn đến giảng đường đại học nhanh hơn. Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng đang dùng phương thức này tuyển sinh năm 2020.

Nguồn thptquocgia.org

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *