Thí sinh điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển địa học chỉ một lần duy nhất

Khác với năm trước, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học năm 2020, các thí sinh chỉ được chọn một trong hai bài thi tổ hợp và chỉ được điều chỉnh nguyện vọng 1 lần.

Thí sinh điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển địa học chỉ một lần duy nhất

Thí sinh điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển địa học chỉ một lần duy nhất

Ban tư vấn tuyển sinh của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur liên tục nhật được những câu hỏi liên quan đến việc điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học ra sao? Dưới đây là thông tin chi tiết dành cho bạn.

Đã hết hạn đăng ký dự thi tốt nghiệp và đại học năm 2020

Theo chia sẻ của giảng viên Trường Trung học phổ thông Sài Gòn: Ngày 30/6 là hạn cuối cùng thí sinh trên cả nước đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học năm 2020. Theo đó, bà Nguyễn Thu Thủy, quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết: Theo thống kê sơ bộ từ các địa phương, tính đến cuối ngày 30/6, đã có hơn 880.000 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp Trung học phổ thông; trong đó, có hơn 636.000 thí sinh đăng ký xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng. Như vậy, số lượng này tương đương với năm 2019, không có nhiều thay đổi.

Dự định, các bạn thí sinh sẽ tiến hành làm thủ tục dự thi tốt nghiệp vào ngày 8/8. Trong ngày 9/8, thí sinh làm bài thi môn Ngữ văn vào buổi sáng (120 phút), Toán vào buổi chiều (90 phút). Môn Ngoại ngữ được tổ chức thi vào chiều 10/8, thời gian làm bài là 60 phút. Đặc biệt, điểm khác so với năm trước, năm nay các bạn sẽ chọn 1 trong 2 bài thi tổ hợp chứ không được chọn cả 2 như năm trước. Bởi vì, hai bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học Xã hội (Lịch sử, Địa lý, GDCD) cùng diễn ra sáng 10/8. Điều này rât quan trọng nên các bạn chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT Quốc gia cần hết sức lưu ý để lựa chọn cho chính xác.

Đã hết hạn đăng ký dự thi tốt nghiệp và đại học năm 2020

Đã hết hạn đăng ký dự thi tốt nghiệp và đại học năm 2020

Tỷ lệ thí sinh chọn thi khoa học xã hội nhỉnh hơn so với khoa học tự nhiên

Bên cạnh đó, 3 năm gần đây, thống kê cho thấy tỷ lệ thí sinh chọn bài thi Khoa học xã hội luôn nhỉnh hơn so với bài thi Khoa học tự nhiên và có xu hướng tăng dần. Cụ thể, nếu như trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, 43% số thí sinh dự thi chọn bài thi Khoa học xã hội thì năm 2018, tỉ lệ này là 48%; năm 2019 là gần 53%, áp đảo so với 34,07% thí sinh lựa chọn bài thi Khoa học tự nhiên.

Nguyên nhân khiến cho sự thay đổi này, ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục quản lý chất lượng (Bộ GDĐT), nguyên nhân chủ yếu khiến tỉ lệ học sinh chọn bài thi Khoa học xã hội luôn ở mức cao là do học sinh ưu tiên cho mục tiêu xét tốt nghiệp trước nên các em có xu hướng chọn bài thi Khoa học xã hội nhiều hơn. Một em thí sinh đến từ Trường THPT Nguyễn Huệ, Yên Bái) chia sẻ: “Nếu chọn các môn Khoa học xã hội, ôn thi thêm 1 tháng có thể thêm được kiến thức, cơ hội chống điểm liệt rất cao. Còn môn tự nhiên luyện thêm thời gian ngắn cũng không thể tăng điểm được. Vì vậy em chọn tổ hợp Khoa học xã hội để có nhiều cơ hội đỗ đại học hơn”.

Đề thi năm nay chủ yếu vẫn nằm trong chương trình lớp 12, đã được tinh giản phù hợp với bối cảnh học sinh phải nghỉ học thời gian dài vì dịch Covid-19. Vì thế, các bạn có thể yên tâm ôn tập để xét tốt nghiệp và đại học. Năm nay, công thức tính điểm xét tốt nghiệp giữ nguyên như năm ngoái. Trong đó, điểm thi tốt nghiệp chiếm 70% và kết quả học 3 năm cấp 3 chiếm 30%. Những thí sinh không đủ điểm để công nhận tốt nghiệp sẽ được cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình THPT.

Sau khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT vào tháng 8, thí sinh sẽ được điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học 1 lần duy nhất (có thể tăng hoặc giảm số nguyện vọng). Sau ngày 30/6, các bạn thí sinh không được thay đổi thông tin đã thay đổi trước đó.

Nguồn thptquocgia.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *